Mỹ giấu vụ F-22 bị Mirage 2000 đánh bại

(Vũ khí) - Thất bại của tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ diễn ra trong cuộc không chiến giả định với tiêm kích Rafale và Mirage 2000 của Không quân Pháp.

Theo National Interest, cuộc diễn tập đối kháng giữa tiêm kích Pháp và Mỹ diễn ra vào cuối năm 2009 nhưng rất ít khi Không quân Mỹ nhắc đến sự kiện này.

Những chiếc F-22 thuộc đơn vị số 1, Không quân Mỹ ở Virginia bay đến Al Dhafra - Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất để tham gia huấn luyện cùng với các máy bay chiến đấu Rafale, Mirage 2000 của Không quân Pháp và chiến đấu cơ Typhoon của Anh.

Chi tiết về cuộc diễn tập không được mỹ công bố nhưng ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Pháp công bố một số hình ảnh, theo đó chiếc F-22 đã bị khóa mục tiêu và ở vào thế bất lợi trên màn hình của chiếc Rafale, nghĩa là chiếc máy bay này của Pháp đã giành chiến thắng ít nhất trong vòng đầu của cuộc chiến.

My giau vu F-22 bi Mirage 2000 danh bai
Tiêm kích F-22 bay cùng Typhoon và Rafale.

Các phi công Mỹ khăng khăng rằng những máy bay của họ chưa từng bị đánh bại trước người Pháp trong cuộc diễn tập trên và trong thực tế, những chiếc F-22 đã "bắn hạ" các máy bay Rafale trong lần đối đầu trực tiếp.

Năm cuộc chiến mô phỏng khác đã chứng tỏ những gì mà các phi công Mỹ đã nói không thực sự chính xác. Đặc biệt, một chiếc F-22 còn bị đánh bại bởi một chiếc Mirage 2000 của Pháp do phi công Emirati lái. Được biết, Mirage 2000 hiện đã bị Pháp loại biên gần hết.

Một số hình khác được đăng tải bởi một trang web của Pháp trong tháng 6/2013 đã chứng minh rằng người Mỹ đang nói dối - hoặc ít nhất là không chính xác. Hình ảnh do chiếc Rafale ghi lại cho thấy máy bay của Pháp đang cơ động ở vị trí có lợi để có thể phóng một quả tên lửa Mica được dẫn đường bằng hồng ngoại tiêu diệt một chiếc F-22 đang phòng thủ.

Tờ National Interest cho biết, không rõ rằng cuộc đối đầu như vậy diễn ra theo kịch bản nào: ví dụ, liệu chiếc F-22 có xuất phát chậm hơn và thấp hơn để chiếc Rafale có được lợi thế cho mục đích huấn luyện hay không.

Đây là lần thứ 2 tiêm kích F-22 bị "đánh bại" trong không chiến và họ biết được rằng tiêm kích tàng hình này không phải là bất bại như kỳ vọng dù chưa một lần người Mỹ thừa nhận.

Trong cuộc tập trận trên không quy mô lớn lần đầu tiên F-22 Raptor năm 2006, một chiếc F-16 của Không quân Mỹ vốn có niên đại từ những năm 1980, có thể kiểm soát và tiêu diệt được một chiếc F-22.

Một máy bay Growler của Hải quân Mỹ, được thiết kế để gây nhiễu radar đối phương, cũng lặp đi lặp lại thành tích này trong năm 2008 và đầu năm 2009. "Mặc dù F-22 là rất tuyệt vời, nhưng bất kỳ phi công nào cũng có thể phạm sai lầm", Trung tá Dirk Smith, chỉ huy một phi đội Raptor thừa nhận.

Và cuộc diễn tập năm 2009 có lẽ không phải là lần cuối cùng Raptor bị đánh bại. Hồi tháng 8/2012, một nhóm phi công Đức (lái máy bay chiến đấu Typhoon mới giống như người Anh) đã tìm ra chiến thuật tốt nhất để bắn hạ F-22.

Tám lần trong một cuộc tập trận kéo dài hai tuần ở Alaska, từng chiếc Typhoon của Đức đã đối đầu với một chiếc F-22 trong cuộc diễn tập chiến đấu cơ bản được mô phỏng theo các trận không chiến tầm gần. "Chúng tôi là những đối thủ ngang tầm nhau", Thiếu tá Đức Marc Gruene nói.

Raptor xuất sắc trong chiến đấu ngoài tầm nhìn với lợi thế ở tốc độ cao và khả năng bay cao, radar công nghệ tiên tiến và các tên lửa tầm xa. Nhưng trong tình huống chậm hơn và thấp hơn - những gì các phi công gọi là một sự hợp nhất – chiếc F-22 nặng hơn lại là một bất lợi.

"Ngay khi bạn đạt được sự hợp nhất, Typhoon không có gì phải sợ F-22", Gruene cho biết. Tất nhiên, điều đáng lo ngại ở đây là các máy bay chiến đấu của Trung Quốc, Nga hay bất kỳ đối thủ nào khác cũng không cần thiết phải lo sợ về loại chiến đấu cơ chủ lực này của Mỹ, Thiếu tá Gruene nói. 

Thanh Hà  

Thứ Ba, 14/09/2021 08:24

Sự Kiện