Mỹ "giật mình" trước tên lửa tầm xa của tiêm kích Nga

(Vũ khí) - Cổng thông tin The Drive của Mỹ đã dành sự quan tâm sâu sắc tới tên lửa không đối không tầm xa R-37M và K-77M vừa được Nga giới thiệu.

Tờ The Drive đã nghiên cứu kỹ đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga phát hành nhằm chào mừng lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trung tâm bay thử nghiệm nhà nước Chkalov. Sự chú ý của các chuyên gia tập trung vào tên lửa không đối không thế hệ mới dành cho tiêm kích Su-35S và Su-57.

Trong đó máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga xuất hiện với tên lửa K-77M dưới cánh trái, đây là phiên bản cải tiến của R-77. Trong khi bên bên cánh phải, Su-57 có vẻ như mang theo mẫu R-77ME.

Chuyên gia Mỹ bình luận: "Việc không có các cánh đuôi dạng lưới đặc trưng của R-77 ở phía sau cả hai tên lửa cho thấy đây là phiên bản khác của vũ khí, nhưng không hoàn toàn rõ ràng Su-57 mang theo kiểu nào".

Nếu tên lửa R-77-1 (đã được sử dụng ở Syria) là một mắt xích trung gian trong quá trình hiện đại hóa thì K-77M đã là giai đoạn phát triển tiếp theo. Việc bỏ các vây lưới cũ không chỉ cho phép mang tên lửa trong khoang vũ khí mà còn giảm lực cản khí động học và diện tích phản xạ radar của chúng.

Thay đổi còn bao gồm động cơ xung kép mới và hệ thống radar cải tiến. Các kỹ sư của Phòng thiết kế Vympel tuyên bố K-77M sẽ tốt hơn tên lửa AIM-120C-7 AMRAAM của Mỹ và có các đặc điểm tương đương biến thể tiên tiến nhất AIM-120D. K-77M sẽ có khả năng bắn trúng tên lửa phòng không đang nhắm vào máy bay, ngay cả khi tiếp cận từ phía sau.

My
Tiêm kích đa năng Su-35S phóng tên lửa không đối không tầm xa R-37M

Về phần tiêm kích thế hệ 4,5 Su-35S, đoạn video cho thấy nó phóng thử tên lửa tầm xa R-37M. Chuyên gia Mỹ nhận xét: "Tên lửa hạng nặng R-37M (NATO định danh AA-13 Axehead) đã có lịch sử lâu đời. Sản phẩm của Phòng thiết kế Vympel ban đầu ra đời với tên gọi R-37 để trang bị cho tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31BM".

“Lý do Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga quyết định tích hợp R-37M với Su-35S vẫn chưa rõ ràng. Có lẽ do thực tế là MiG-31 đang đảm nhận thêm các chức năng mới, bao gồm cả tấn công tên lửa đất đối không và vũ khí chống vệ tinh, cho nên Su-35S sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong phòng không tầm xa ".

Tờ báo Mỹ lưu ý rằng đoạn video cho thấy Nga đang nỗ lực mở rộng kho vũ khí của cả máy bay chiến đấu hiện tại và tương lai, bao gồm tên lửa không đối không có khả năng vượt trội so với các đối thủ phương Tây.

Tùng Dương

Thứ Năm, 08/10/2020 11:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện