Mỹ duyệt thiết kế B-21 và buông lời de dọa Nga

(Vũ khí) - Trang The Aviationist dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, Nga nên biết sợ B-21 - máy bay tàng hình thế hệ mới vừa được Lầu Năm Góc duyệt thiết kế.

Không quân Mỹ đã thông qua thiết kế của máy bay tàng hình thế hệ mới B-21 trong buổi lễ đặc biệt diễn ra trong các ngày từ 28 đến 30/11. Hầu hết những chuyên gia hàng không quân sự hàng đầu của Mỹ đều có mặt tại sự kiện đặc biệt này.

Người đứng đầu Không quân Mỹ, Heather Wilson cho biết: "Không quân Mỹ hài lòng về những bước tiến mà chương trình máy bay tàng hình thế hệ mới B-21 đạt được. Giai đoạn thiết kế đã kết thúc và bây giờ bắt đầu bước vào sản xuất nguyên mẫu thử nghiệm".

My duyet thiet ke B-21 va buong loi de doa Nga
Máy bay tàng hình B-21.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này không thiết lộ thời gian từ khi bắt đầu sản xuất nguyên mẫu đến bay thử là bao lâu. Mặc dù vậy, nguồn tin quân sự Mỹ không quên đe dọa rằng, Nga và một số đối thủ khác của Mỹ nên biết sợ một khi máy bay này đi vào hoạt động dù họ có trong tay những hệ thống phòng thủ tốt nhất hiện nay.

Hiện Mỹ đang tập trung mọi nguồn lực để thực hiện chương trình máy bay tàng hình B-21 – máy bay ném bom đa năng hàng đầu thế giới. Thông tin chi tiết về dự án Raider được bảo mật nhưng một số thông tin về chúng đã được các chuyên gia và nhà phân tích. 

Về máy bay ném bom B-21 Raider, dựa vào những hình ảnh được công bố có thể thấy chúng có một số đặc điểm tương đồng với chiếc máy bay ném bom B-2 Spirit. Tuy nhiên chúng có những khác biệt quan trọng. Động cơ của B-21 nằm khoảng gần thân hơn nơi nối cánh và thân máy, còn động cơ kép của B-2 được bố trí chủ yếu nằm ở phần cánh.

Cửa hút khí của động cơ Raider không có vành khuyết răng cưa và có độ dốc lớn hơn. Không giống như B-2, có phần khí thải sau động cơ được bảo vệ tốt hơn nên không ảnh hưởng nhiều đến khả năng tàng hình của chiếc máy bay trong dải sóng hồng ngoại.

Kích thước B-21 tương đương với B-2, điều này giúp chúng nâng cao được độ tin cậy khi có 4 động cơ. Công ty sản xuất động cơ, nhà thầu phụ của dự án Pratt and Whitney đã đưa ra 2 phương án lựa chọn động cơ đó là F-100 và F-135.

Đối với F-100 đã trải qua cuộc thử nghiệm tương đối dài khi được trang bị trên máy bay tiêm kích F-15 Eagle. Khả năng của chúng không tệ nhưng Không quân Mỹ muốn chúng hiện đại hơn nữa vì vậy họ nghiêng về phía F-135.

Máy bay B-21 Raider có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau, chúng có thể trở thành máy bay ném bom chiến lược hạng nặng, có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như vũ khí thường. Vì kích thước của chúng giống B-2 nên khoang chứa bom của Raider cũng tương tự nhau.

Không quân Mỹ dự định sẽ lắp đặt bệ phóng bao gồm các ống phóng tên lửa loại xoay tròn (Advanced Applications Rotary Launcher-AARL). AARL có khả năng chứa 8 tên lửa hành trình. Tổng cộng trong khoang chứa bom sẽ được lắp đặt 2 bệ phóng loại này.

Trên B-21 sẽ được trang bị cả tên lửa hành trình hạt nhân tầm xa (LRSO) thế hệ mới nhất và bom hạt nhân hiệu chỉnh B61-12. Sự kết hợp hai loại vũ khí này cho phép chiếc máy bay ném bom có khả năng vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ của đối phương.

Ngoài ra, chúng còn được trang bị vũ khí phi hạt nhân, chúng được trang bị các tên lửa hành trình JASSM-ER và bom GBU-31 dẫn đường nhờ GPS. Máy bay B-21 có thể thực hiện nhiệm vụ bằng siêu bom hiệu chỉnh GBU-57, có khả năng phá hủy các tầng bê tông cốt thép ở độ sâu 19 m và mặt đất 61 m.

Thậm chí trong khoang chứa bom của máy bay còn có thể trang bị thêm các hệ thống trinh sát, hệ thống điều khiển và hệ thống thông tin liên lạc. Thiết kế của loại máy bay này được tối ưu hóa hết mức tạo điều kiện thuận lợi cho việc hiện đại hóa về sau.

Với thiết kế kiểu module sẽ cho phép các nhà thiết kế nâng cấp dễ dàng và chi phí thấp. Với những tính năng này rõ ràng, máy bay Raider đang trên đường trở thành chiếc máy bay ném bom đa năng hàng đầu thế giới.

Không quân Mỹ dự định mua ít nhất 100 chiếc máy bay loại này để thay thế cho đội bay kỳ cựu B-52H và B-1B. Và với khả năng tàng hình đỉnh cao cùng dàn vũ khí tối tân, Mỹ tự tin rằng, B-21 dễ dàng vượt qua hàng rào phòng thủ của Nga với những S-400/500 và tung ra cú đánh bất ngờ.

Hòa Bình

Thứ Năm, 13/12/2018 07:59

Sự Kiện