Mỹ dùng thiết bị ngoại săn tàu ngầm Nga

(Vũ khí) - Để tăng khả năng phát hiện tàu ngầm Nga tại những vùng biển chiến lược, Hải quân Mỹ đã quyết định mua hệ thống dò tìm từ tính MAD-XR của Canada.

Trang Drive cho biết, Hải quân Mỹ mua hệ thống MAD-XR để trang bị cho MH-60R Seahawk giúp trực thăng tăng rất nhiều khả năng phát hiện tàu ngầm Nga.

"Quyết định bổ sung thiết bị này cho Seahawk được đưa ra khi Nga và một số đối thủ tiếp tục phát triển và triển khai các tàu ngầm cải tiến cũng như tăng cường hoạt động tàu ngầm của họ ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương và khu vực Bắc Cực", Hải quân Mỹ cho biết.

My dung thiet bi ngoai san tau ngam Nga
Trực thăng MH-60R Seahawk.

Theo nhà sản xuất CAE của Canada giới thiệu, MAD-XR là một từ kế có độ nhạy cao được thiết kế để phát hiện những thay đổi trong từ trường Trái đất và được sử dụng như một cảm biến để phát hiện tàu ngầm.

Phạm vi phát hiện dị thường của MAD-XR với vật trọng lượng 1,5 kg là 1,2 km. Vật càng lớn thì khoảng cách phát hiện càng xa. Hệ thống này cho phép hoạt động chung với phao thủy âm.

Khi được tiếp nhận, Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chịu trách nhiệm tích hợp thiết bị MAD-XR vào MH-60R Seahawk.

Theo cựu Phó Đô đốc Hải quân Mỹ, James Hogg việc đối phó với tàu ngầm Nga hiện là ưu tiên hàng đầu của Mỹ. Hồi năm 2019, Hải quân Nga đã điều 8 tàu ngầm, trong đó có 6 chiếc là tàu ngầm hạt nhân đi ngang qua biển Na Uy và biển Barents.

Giới quân sự Mỹ tin rằng, số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa trên những chiếc tàu ngầm này khi được sử dụng sẽ là sự khởi đầu cho việc kết thúc của một nền văn minh nào đó.

Cùng với đòn đánh hạt nhân tầm xa, những tàu ngầm Nga còn rất mạnh khi mang theo tên lửa hành trình tầm xa Kalibr, vũ khí giúp tàu ngầm Nga dù vẫn ở Biển Barents nhưng đủ sức tấn công các mục tiêu trên khắp Bắc và Trung Âu.

Mục đích Mỹ dùng hệ thống MAD-XR nhằm vào tàu ngầm Nga đã rất rõ ràng nhưng giữa việc phát hiện và đối phó được hay không lại là chuyện khác bởi hầu hết các loại ngư lôi hiện tại của Mỹ đều không thể tấn công tới ngưỡng tàu ngầm Nga hoạt động.

Loại ngư lôi tiêu chuẩn của Mỹ là Mk-48 được trang bị phần chiến đấu có sức công phá rất mạnh. Tuy nhiên, MK-48 chỉ có thể tấn công tàu ngầm đối phương ở khoảng cách tối đa không quá 20km, sâu tối đa 200m.

Căn cứ vào thông số của Mk-48, truyền thông Nga khẳng định, vũ khí này chỉ có thể dọa được tàu Trung Quốc chứ không thể gây khó cho chiến hạm và tàu ngầm Nga. Bởi ngay cả tàu ngầm thông thường Kilo cũng có thể lặn sâu tới hơn 300m, trong khi đó những tàu ngầm hạt nhân Nga có thể hoạt động ở độ sâu lớn hơn nhiều.

Chính vì vậy, ngay cả khi MAD-XR phát hiện được tàu ngầm Nga, điều đó không đồng nghĩa với việc Mỹ đối phó được.

Đặc biệt hiện nay, Moskva đang sở hữu hệ thống đánh chặn ngầm Paket-NK thuộc loại tối tân nhất thế giới. Hệ thống vũ khí tối tân này đã được Nga hoàn thành thử nghiệm và đưa vào trang bị từ đầu năm 2016 chuyên để đánh chặn những ngư lôi tấn công của đối phương.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 21/11/2020 08:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện