Mỹ dùng tên lửa không tiếng nổ diệt phiến quân tại Syria

(Vũ khí) -  25/9, Không quân Mỹ đã dùng tên lửa Hellfire R9X Ninja tấn công và tiêu diệt thành công thủ lĩnh nhóm khủng bố al-Qaeda tại Syria.

Mục tiêu trong cuộc tấn công lần này của R9X là Sayyaf al-Tunsi, chỉ huy cấp cao người Tunisia của al-Qaeda chuyên lên kế hoạch cho các cuộc tấn công nhắm vào các nước phương Tây. Vụ tấn công của Mỹ diễn ra vào ngày 14/9 gần tỉnh Idlib, tây bắc Syria. Phương tiên mang tên lửa R9X máy bay tấn công không người lái MQ-9 Reaper.

"Tên lửa đã tấn công chính xác tuyệt đối và đã cắt nát chiếc xe ô tô đang chở theo Sayyaf al-Tunsi và một số tùy tùng của hắn", một đại diện của lực lượng Mỹ cho biết.

My dung ten lua khong tieng no diet phien quan tai Syria
Một chiếc xe bị xé nát bởi đòn đánh của R9X.

Theo tờ New York Post, Lực lượng Mỹ  từng nhiều lần đầu sử dụng tên lửa R9X (tức tên lửa Hellfire R9X) để tấn công các thủ lĩnh phiến quân ở Syria.

Hôm 14/6, đã phát hiện một chiếc xe địa hình SUV của bọn khủng bố HTS ở phía tây bắc Syria. Trong xe có hai tên chỉ huy quân sự của tổ chức là Kassam ul-Urdini và Bilal al-Sanaani. Cả hai tên khủng bố đều bị tiêu diệt.

Điều đặc biệt là trong cuộc tấn công tên lửa, chiếc xe hầu như không hư hại, cửa kính và thân xe vẫn còn nguyên, chỉ có nóc xe bị hỏng. Đó chính là đặc điểm tấn công của Hellfire R9X, với những lưỡi dao có thể "cắt nát mọi thứ trên đường đi của nó".

Do đó, tên lửa còn được gọi là "Ginsu bay" – đặt theo tên của những con dao phổ biến những năm 70-80 hay còn được gọi là "tên lửa Ninja". Tên lửa R9X có trọng lượng khoảng 45 kg.

Khi tấn công, vũ khí này không phát nổ, thay vào đó, sáu lưỡi dao sắc bén tích hợp bay ra, vài giây trước khi quả tên lửa bắn trúng mục tiêu. Với động năng lớn và độ sắc bén của lưỡi dao, mục tiêu sẽ bị tiêu diệt.

Được biết, phiên bản mang thuốc nổ thông thường của Hellfire R9X chính là vũ khí được Không quân Mỹ sử dụng để ám sát tướng Iran Soleimani hồi đầu năm 2020 khi ông này đến thăm Iraq.

Chương trình tên lửa R9X Ninja được Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Bộ Quốc phòng Mỹ bắt đầu phát triển từ năm 2011. Trong những năm qua, thông tin về loại tên lửa mới này được giữ tuyệt mật. Quân đội Mỹ từng dự định sử dụng tên lửa này làm "kế hoạch B" để tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Quân đội Mỹ hiếm khi sử dụng tên lửa này, chỉ trong một số điều kiện nhất định. Đó là khi vị trí của những thủ lĩnh khủng bố được nắm bắt chính xác, nhưng địa điểm tấn công không thuận lợi cho việc sử dụng các loại vũ khí, vì sẽ gây nhiều thương vong dân sự.

"Tên lửa với bán kính hủy diệt nhỏ, có thể hạn chế sự phá hoại khu vực xung quanh", ông Foks Bennam Taleblu, trưởng chuyên viên khoa học của Quỹ Bảo vệ Dân chủ cho biết.

Ông cũng tuyên bố rằng, loại vũ khí như vậy đang ngày càng trở nên quan trọng hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, lợi hại hơn cả loại tên lửa kinh điển với thiết bị nổ, mà lại hạn chế được những thương vong đáng tiếc so với tên lửa thông thường.

Loại tên lửa này đã được Lầu Năm Góc và CIA sử dụng khoảng năm đến trên 10 lần, trong các chiến dịch ám sát ở Libya, Iraq, Yemen, Somalia và Syria. Phương tiện phóng R9X mà Mỹ thường sử dụng cho nhiệm vụ tấn công khủng bố ở Syria và các nước khác như Libya, Iraq, Yemen, Somalia…, là các UAV GA Avenger (Predator C) hoặc MQ-9 Reaper.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 26/09/2020 15:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện