Mỹ dùng siêu đạn pháo cùng Nhật tập chiếm đảo

(Vũ khí) - Lần đầu tiên Thủy quân lục chiến Mỹ, Pháp và nước chủ nhà Nhật Bản cùng tham gia cuộc tập trận đổ bộ giành quyền kiểm soát đảo.

Cuộc tập trận được tổ chức tại khu vực huấn luyện GSDF Kirishima nằm giữa tỉnh Kagoshima và Miyazaki. Mục đích của cuộc tập trận nhằm mô phỏng việc giành lại quyền kiểm soát các hòn đảo từ quân địch.

Cùng với khu vực huấn luyện Kirishima, cuộc tập trận dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Trại Ainoura ở Sasebo, tỉnh Nagasaki, và ở vùng biển phía tây ngoài khơi vùng Kyushu. Khoảng 100 lính GSDF, 60 lính thủy đánh bộ Mỹ và 60 thành viên quân đội Pháp đã tham gia.

My dung sieu dan phao cung Nhat tap chiem dao
Lựu pháo 155mm Mỹ bắn đạn thật.

Trong cuộc tập trận ngày 15/5, quân đội đã bắn đạn giả nhằm mô phỏng chiến tranh tại các vùng đô thị sau khi hạ xuống từ trực thăng. Họ dự kiến ​​tham gia thực hành bắn súng ở cự ly gần và các bài tập trận khác vào ngày cuối cùng của cuộc tập trận.

Ở giai đoạn tiếp theo của cuộc tập trận, Thủy quân Lục chiến Mỹ tuyên bố sẽ sử dụng đạn 155mm M795 trong khoa mục bắn đạn thật. Với bán kính sát thương khoảng 50m nó trở thành một trong những vũ khí hiệu quả nhất hiện nay của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Để sở hữu sức mạnh đáng sợ như hiện nay, M795 đã được Mỹ tiến hành nâng cấp vài lần với sự phối hợp của hai loại công nghệ nổ - một công cụ kép - thuốc nổ tăng cường và vật liệu phản ứng mật độ cao.

Thuốc nổ tăng cường còn được gọi là thuốc nổ nhiệt áp (thermobarics), thường bao gồm một lượng lớn kim loại dạng bột, ví dụ nhôm bột. Khi một phân tử TNT nổ, phân tử bị vỡ ra để giải phóng năng lượng, nhưng với nhôm bột, năng lượng được tạo ra bằng cách bị đốt cháy trong không khí.

Quả cầu lửa nở ra nhanh chóng rất "giàu nhiên liệu" có nghĩa là không có đủ oxy trong nó để đốt cháy hoàn toàn bộ bột nhôm, vì vậy mép ngoài của quả cầu lửa là một màng kim loại nhôm bột đang cháy.

Trong khi vụ nổ của một chất nổ đặc như TNT thực sự là một nguồn nổ điểm, thì chất nổ nhiệt áp mang tính thể tích (khối) - diễn ra trong một thể tích không gian trong thời gian dài hơn.

Một thế hệ vũ khí nhiệt áp trước đó vẫn được người Nga sử dụng, hoạt động theo hai giai đoạn - phân tán một đám mây nhiên liệu dạng sol khí, và kích nổ nó. Giàn phóng tên lửa Buratino của Nga có thể san phẳng cả một ngôi làng chỉ với một loạt bắn.

Chất nổ nhiệt áp tạo ra một làn sóng mạnh hơn và với thời gian kéo dài hơn so với chất nổ đặc. Thời gian dài đồng nghĩa với việc làn sóng nổ lan tỏa, di chuyển quanh các góc và luồn sâu vào các đường hầm… Đây là lý do tại sao chất nổ nhiệt áp được sử dụng trong các loại vũ khí phá boongke của Không quân Mỹ.

Chúng cũng có thể gây chết người - sóng vụ nổ hủy hoại mô phổi cùng với các tác động khác. Chất nổ nhiệt áp hiệu quả hơn thuốc nổ đặc - cũng tạo ra một quả cầu lửa có nhiệt độ cao kéo dài. Thermobaric - nhiệt áp suất điều có thể gây ra sát thương bằng nhiệt đối với các mục tiêu nhạy cảm, mặc dù hiệu ứng của lực nổ thường mạnh hơn, quan trọng hơn.

Thành phần thứ hai của loại đạn mới là vỏ, làm bằng vật liệu phản ứng (Reactive Material) thay vì vỏ thép hiện có. Trong khi các mảnh của đạn vỏ thép thường chỉ đơn giản là các mảnh kim loại bay với tốc độ cao, vật liệu phản ứng thường là sự kết hợp của kim loại và Polytetrafluoroethylene (PTFE).

Khi một mảnh vỡ va vào một vật rắn nào đó, vật liệu phản ứng sẽ gây ra một phản ứng có năng lượng cao. Đạn pháo nổ nâng cao (Enhanced Blast Artillery Projectile - EBAP) được mô tả trong một tài liệu R&D của Lầu Năm Góc, cho phép sử dụng ít đạn hơn thiệt hại trên mục tiêu lớn hơn nhiều.

Đạn M795 thường hiện tại chỉ chứa 24 pound thuốc nổ còn hơn 100 pound của EBAP hoàn toàn là chất nổ năng lượng cao, nó có khả năng hủy diệt, gây sát thương khủng khiếp hơn trên khu vực mục tiêu.

EBAP đã được chuyển cho Thủy quân Lục chiến vào năm ngoái để người dùng đánh giá, đồng thời, Văn phòng Nghiên cứu Hải quân đang tiến hành nghiên cứu để phát triển thêm.

Việc không có bất kỳ thông tin nào khác cho thấy, đây là một công trình nghiên cứu phát triển có độ mật cao. Từ quan điểm quân sự, các viên đạn mới hiệu quả hơn có thể được coi là một cải tiến đơn giản, tuy nhiên, hứa hẹn một triển vọng mới về sức công phá ngày càng tăng của các loại vũ khí trong tương lai.

Vì sức mạnh và công nghệ đặc biệt trên M795 nên sự xuất hiện của nó trong cuộc tập trận của Mỹ với Pháp và Nhật Bản đang được giới quân sự chú ý đặc biệt.

Ngọc Hòa

Thứ Hai, 17/05/2021 16:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện