Mỹ dùng nhựa tổng hợp đóng siêu hạm Zumwalt

(Vũ khí) - Rút kinh nghiệm từ 2 chiếc trước, tàu Zumwalt thứ 3 vừa được Mỹ hạ thủy được sản xuất bằng vật liệu đặc biệt để tăng khả năng tàng hình.

Theo Business Insider, hôm 9/12, Hải quân Mỹ đã chính thức hạ thủy khu trục hạm tàng hình USS Lyndon B. Johnson - chiếc thứ Zumwalt thứ 3 cũng là chiếc cuối cùng được Hải quân Mỹ ký hợp đồng.

Lễ hạ thủy được tổ chức tại Nhà máy đóng tàu Bath Iron Works ở bang Maine. Sự khác biệt duy nhất giữa USS Lyndon B. Johnson so với 2 chiếc Zumwalt trước đó là phần thượng tầng được sản xuất vật liệu composite nhằm tăng khả năng tàng hình.

Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia quân sự Mỹ David B. Larter, thay đổi này không khiến con tàu có kích thước khổng lồ này thoát khỏi tai mắt tinh vi từ lực lượng chống hạm của đối phương.

My dung nhua tong hop dong sieu ham Zumwalt
Chiến hạm Zumwalt thứ 3 của Hải quân Mỹ.

Trong khi đó những tồn tại trong thiết kế vẫn nguyên vẹn khiến cả 3 chiếc Zumwalt rất dễ bị đánh chìm bằng vũ khí và thạm chí bằng cả những cơn sóng lớn ập vào thân tàu.

Vị chuyên gia này cho rằng, do thiết kế thân tàu Zumwalt ngược với kiểu thân tàu truyền thống, với phần thân rộng ở bên dưới và hẹp dần ở bên trên. Với kiểu thân tàu này không có độ ổn định như thân tàu truyền thống trong điều kiện biển động, thậm chí có thể gây lật tàu nếu bị sóng lớn đánh trúng ở một số vị trí nhất định.

Ngoài ra, so với thiết kế thân tàu truyền thống, nguy cơ lật tàu của kiểu thiết kế này cũng tăng nhanh hơn khi tăng độ cao của trọng tâm so với mực nước biển. Zumwalt nếu rời xa sự yểm hộ của các tàu hộ tống thì nó vẫn dễ bị đối phương phát hiện và tiêu diệt.

Do kích thước khổng lồ của mình, dù được trang bị khả năng tàng hình và vật liệu tổng hợp nhưng Zumwalt vẫn dễ bị đối phương phát hiện bằng các thiết bị quang học, ảnh vệ tinh, phao nổi gắn camera... hoặc thậm chí là ống nhòm từ một tàu đánh cá.

Nhưng nếu đặt nó vào thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ tại các vùng biển ít nguy cơ giao tranh thì nó lại quá lãng phí với mức giá 4 tỷ USD/chiếc. Do coi trọng yếu tố tàng hình nên lượng vũ khí mà chiến hạm lớp Zumwalt có thể mang theo bị giảm đi so với tàu cùng kích cỡ.

Cụ thể, tàu Zumwalt chứa được 80 quả tên lửa gồm nhiều loại khác nhau như: Tên lửa hành trình đối đất Tomhawk; tên lửa đối không tầm trung ESSM; tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo, tên lửa hạm đối hạm và tên lửa chống ngầm).

Trong khi đó, lớp tàu 23560E của Nga có số lượng tên lửa lớn hơn nhiều lần với tổng cộng 64-72 đạn tên lửa hành trình đa nhiệm Yakhont/Kalibr, 128 đạn tên lửa phòng không Redut và 16-24 tên lửa chống ngầm.

Ngoài ra, tàu cũng được trang bị hải pháo cỡ 130mm gắn ở mũi tàu. Dù không nhắc đến, tuy nhiên tàu chiến mới của Nga chắc chắn được trang bị các tổ hợp pháo bắn nhanh và tên lửa phòng thủ tầm cực gần.

Điểm đặc biệt nguy hiểm là Zumwalt có năng lực phòng thủ không đủ mạnh do tổ hợp radar AN/SPY-3 của nó không hoạt động ở tần số thích hợp cho loại nhiệm vụ này. Đây là một điểm yếu lớn vì đánh chặn tên lửa đang là ưu tiên cao để đối phó với kho tên lửa chống hạm lớn của Trung Quốc hoặc của Nga - 2 đối thủ chính của Mỹ.

Trước hàng loạt điểm yếu của khu trục hạm Zumwalt, Tướng Hải quân Trung Quốc cho rằng có thể đánh chìm siêu hạm tàng hình cực đắt của Mỹ bằng…tàu đánh cá. Chức năng chính của Zumwalt là triển khai ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương để chống chiến lược chống xâm nhập của Trung Quốc.

Tuy nhiên, con tàu này không phải là bất khả chiến bại đối với Trung Quốc. Chuẩn Đô đốc Zhang Zhaozhong của Hải quân Trung Quốc cho hay: "Chúng ta có thể gửi nhiều tàu đánh cá nhỏ với thuốc nổ trôi về phía Zumwalt và đấy sẽ là dấu chấm hết cho Zumwalt".

Clip Mỹ thử nghiệm chiến hạm USS Zumwalt

Hòa Bình

Thứ Ba, 11/12/2018 17:27

Sự Kiện