Mỹ dùng MQ-9 Sea để dò tìm tàu ngầm Nga

(Vũ khí) - MQ-9 Sea Guardian là biến thể trinh sát hàng hải và chống ngầm được hoán cải từ máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper nổi tiếng do Mỹ sản xuất.

Theo thông báo, do sự tốn kém và thời gian hoạt động thấp cũng như nguy cơ đối với phi hành đoàn, Quân đội Mỹ dự định từ bỏ việc sử dụng máy bay chống ngầm có người lái để theo dõi hoạt động của tàu ngầm Nga ở một số khu vực nhất định trên đại dương. 

Thay thế một phần phi đội P-8A Poseidon sẽ là phiên bản hải quân của máy bay không người lái MQ-9 Reaper với tên gọi mới là Sea Guardian, phương tiện tác chiến này có thể đã được thử nghiệm trên tàu ngầm Nga chỉ vài tháng trước.

Một trong những lý do chính cho việc sử dụng MQ-9 Sea Guardian UAV là tín hiệu phản xạ radar của nó thấp hơn đáng kể cũng như chi phí bảo trì thấp hơn, ngoài ra chiếc máy bay không người lái này còn có thể tuần tra liên tục với thời gian vượt trội.

Được biết trong một video đã xuất hiện  trước đó cho thấy hoạt động của máy bay không người lái MQ-9 Sea Guardian mô phỏng chống lại tàu ngầm Nga, điều này khẳng định nó đã sẵn sàng làm nhiệm vụ.

My dung MQ-9 Sea de do tim tau ngam Nga
Máy bay không người lái tuần tra - chống ngầm MQ-9 Sea Guardian của Mỹ

Trên thực tế, máy bay không người lái MQ-9 Sea Guardian đã thiết lập lại các thiết bị đặc biệt có khả năng theo dõi chuyển động của tàu ngầm thông qua tín hiệu chồng chéo, giúp xác định chính xác vị trí tàu ngầm với độ chính xác vài trăm mét để lập vùng theo dõi kỹ hơn, từ đó nhận diện "sát thủ dưới biển sâu".

Thay vì tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire, UAV MQ-9 Sea Guardian dự kiến sẽ mang theo ngư lôi cỡ nhỏ đường kính khoảng 324 mm để phù hợp với trọng lượng tác chiến tối đa mà nó có thể mang theo.

Đáng chú ý là một vài tháng trước đó, máy bay không người lái MQ-9 thuộc loại không xác định đã được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Syria và Crimea.

Chí Linh

Thứ Hai, 09/11/2020 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện