Mỹ dùng hệ thống do thám 'bèo' phòng Nga bắn vệ tinh

(Vũ khí) - Thay vì máy bay do thám và vệ tinh cỡ lớn, Mỹ sẽ chuyển sang vệ tinh cỡ nhỏ và rẻ tiền để đối phó với nguy cơ bị Nga bắn hạ.

Thông tin này được hãng RT của Nga dẫn tuyên bố của người đứng đầu Không quân Mỹ Heather Wilson cho biết, lực lượng Không quân và phòng thủ Mỹ sẽ được chuyển đổi sang hệ thống do thám chi phí thấp nhưng có hiệu quả cao và khó bị tiêu diệt hơn nhằm đối phó với những nguy cơ đến từ vũ khí của Nga và Trung Quốc.

Theo lý giải của bà Heather Wilson, các vệ tinh do thám và máy bay cỡ lớn, đặc biệt là E-8 trị giá 244 triệu USD với hệ thống radar giám sát tiến công mục tiêu liên quân (JSTARS) rất dễ trở thành mục tiêu của những hệ thống phòng thủ tên lửa rẻ tiền nhưng hiệu quả của các đối thủ, đặc biệt là Nga.

My dung he thong do tham 'beo' phong Nga ban ve tinh
Hệ thống S-400 của Nga.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, Nga luôn tập trung phát triển tên lửa đất đối không (SAM) và máy bay đánh chặn MiG-31. Hệ thống tên lửa S-400 SAM được trang bị gần đây ở Syria có thể tấn công mục tiêu cách xa 402 km với tốc độ gần đạt Mach 10.

Chỉ với những vũ khí này của Nga, đã đủ đe dọa đến sự an toàn của máy bay và vệ tinh cỡ lớn của Mỹ. Theo bà Wilson, đây chính là lý do khiến Lầu Năm Góc tập trung nhiều hơn vào các hệ thống do thám rẻ tiền tại chiến trường nhưng vẫn đảm bảo thu thập được thông tin tình báo của đối phương.

Ngoài ra, một chương trình tốn kém khác của Lầu Năm Góc nhằm phát triển Hệ thống Hồng ngoại không gian (SBIRS) cũng có thể bị dừng sau khi phóng vệ tinh thứ 6.

Theo các chiến lược gia quốc phòng, hệ thống vệ tinh cảnh báo tên lửa to lớn này cũng rất dễ trở thành mục tiêu của đối phương. Bà Wilson khẳng định, các vệ tinh nhỏ và rẻ tiền hơn có thể dễ dàng thay đổi quỹ đạo để tránh bị tấn công.

Không chỉ lo lắng trước sức mạnh của hệ thống S-400 SAM và MiG-31 của Nga, Mỹ còn có thêm lý do để bất an khi Moscow vừa thử thành công thiết bị đặc biệt trên vệ tinh Kosmos-2519 - thiết bị có thể ngăn chặn vệ tinh đối phương bất cứ lúc nào khi cần.

Thiết bị bay không gian trên được thử nghiệm trên vệ tinh quỹ đạo thấp Kosmos-2519 được phóng lên quỹ đạo hồi cuối năm 2017. Trong quá trình thử nghiệm, thiết bị giám sát đã tách khỏi Kosmos-2519 tiến hành các bài tập cơ động và quay trở lại vệ tinh mẹ.

Các bài kiểm tra cũng kiểm tra độ tin cậy của phần mềm điều khiển của thiết bị giám sát trên quỹ đạo. Thiết kế chính của thiết bị giám sát vệ tinh mới là tính toán quỹ đạo bay, giám sát các kênh liên kết và phương án ngăn chặn vệ tinh đối phương trong trường hợp cần thiết.

Được biết, ngay trước khi có thử nghiệm thành công này, các vệ tinh của Nga hiện cũng đang gây chú ý vì bất ngờ di chuyển trở lại trên quỹ đạo sau một khoảng thời gian khá dài im hơi lặng tiếng.

Theo Business Insider, sau khoảng 1 năm gần như mất tích trong quỹ đạo, gần đây, 3 vệ tinh Kosmos-2491, Kosmos-2499 và Kosmos-2504 của Nga đột nhiên hoạt động trở lại khiến nhiều người thắc mắc mục đích của việc này là gì.

Trong đó, hồi tháng 6 vừa qua, một trong số 3 vệ tinh này đã rời khỏi vị trí cũ và hiện chỉ đang cách một mảnh vỡ của vệ tinh Trung Quốc bị bắn hạ vào năm 2007 khoảng 1.200m.

Nhiều giả thuyết được đưa ra trước động thái lạ này. Nhiều người phán đoán vệ tinh Nga chỉ đang thử nghiệm công nghệ giám sát đường đi của các vật thể khác hoặc khả năng sửa chữa hay tháo rời một vệ tinh khác.

Nhưng cũng có những chuyên gia lại cho rằng, Nga đang muốn tạo ra một loại vũ khí trên không gian vũ trụ hay nước này đang muốn chạy đua cho chiến tranh không gian.

Được biết, nhóm vệ tinh này của Nga được đưa lên quỹ đạo tầm thấp vào năm 2013. Nguồn IFL Science cũng cho biết, nhóm vệ tinh này được cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos bí mật phóng lên không gian vào khoảng giữa các năm 2014 và 2015.

Theo nhiều chuyên gia quân sự, chúng có thể là thế hệ vũ khí không gian mới của nước này, có thể là những vũ khí không gian tuyệt mật mà Nga sử dụng để phá hủy hoặc chiếm đoạt các vệ tinh mục tiêu khác.

Clip hệ thống Tor-M2DT lần đầu khai hỏa

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 21/02/2018 16:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện