Mỹ dùng 1,5 tấn bom diệt một tay súng tại Syria

(Vũ khí) - Lầu Năm Góc vừa công bố số lượng vũ khí sử dụng và kết quả cuộc không kích vào Syria hôm 25/2 khiến nhiều người bất ngờ.

Theo Washington Post, chiến đấu cơ Mỹ đã sử dụng 7 quả bom 227 kg ném xuống khu trại ở Syria. Cuộc tấn công đã khiến một dân quân thân Iran thiệt mạng, 9 công trình kiên cố bị phá hủy. "Cuộc không kích được thực hiện hôm 25/2 còn khiến 9 tay súng dân quân thân Iran bị thương", phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby thông báo trong cuộc họp báo hôm 1/3.

My dung 1,5 tan bom diet mot tay sung tai Syria
Tiêm kích F-15E của Mỹ.

Ảnh vệ tinh được công bố hai ngày sau vụ không kích cho thấy khu trại của nhóm dân quân tại Syria, cách biên giới với Iraq khoảng 300 m, bị xóa sổ gần như hoàn toàn sau loạt 7 quả bom dẫn đường, mỗi quả nặng gần 227 kg, từ hai tiêm kích F-15E của Mỹ.

Cuộc tấn công là chiến dịch quân sự có thương vong đầu tiên được Tổng thống Joe Biden ra lệnh tiến hành sau khi nhậm chức. Chiến dịch này nhằm trả đũa vụ phóng rocket vào một căn cứ quân sự nơi Mỹ đóng quân tại miền bắc Iraq, khiến một nhà thầu quân sự nước ngoài thiệt mạng và một số binh sĩ cùng nhà thầu quân sự Mỹ bị thương.

Ngay khi phát ngôn viên John Kirby đưa ra số liệu nói trên, hãng Southfront cho rằng, điều này đã nói lên tất cả về hiệu quả trong những cuộc không kích của Mỹ.

Thực tế này cũng đã từng xảy ra trong vụ chiến hạm Mỹ phóng Tomahawk vào nhiều mục tiêu tại Syria hồi cuối năm 2014. Chiến dịch không kích của Mỹ đêm 3/10 mới chỉ có thể lấy mạng được ít nhất 35 phần tử Thánh chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cuộc tấn công này được thực hiện vào xung quanh thị trấn Shadadi, Hasakeh, Kobane (bắc Aleppo, giáp Thổ Nhĩ Kỳ). Được biết trong cuộc không kích này, Mỹ đã sử dụng cả tên lửa Tomahawk và các máy bay ném bom hiện đại với những loại bom thông minh.

Trước đó hồi cuối tháng 9/2014, trong ngày đầu không kích IS, Mỹ cũng đã bắn hơn 40 quả tên lửa hành trình Tomahawk và con số tay súng IS thiệt mạng được thống kê là 20 người.

Đây là những kết quả thống kê cụ thể nhất về thiệt hại về người của IS từ đầu cuộc chiến mà Mỹ tuyên bố từ ngày 11/9/2014. Nhưng cũng chính từ kết quả ấy, người ta đang phải đặt dấu hỏi cho sự hiệu quả của chiến dịch không kích này.

Trước hết là sự hao tiền tốn của. Trong cuộc không kích cuối tháng 9/2014, gần như 2 tên lửa Tomahawk tiêu diệt được 1 binh sỹ IS! Trong khi một quả tên lửa của Mỹ có giá từ 607.000 USD đến 1,5 triệu USD. Chưa kể đến các loại bom mà Mỹ thả xuống, cùng với chi phí vận hành máy bay, có lẽ để lấy được mạng của IS, Mỹ đang phải trả cái giá quá đắt.

Thực tế này cũng đã được Tạp chí Focus của Đức thừa nhận, dù triển khai số máy bay tại Syria nhiều hơn Nga nhưng liên quân do Mỹ đứng đầu phải thừa nhận rằng Moscow không kích IS hiệu quả hơn rất nhiều.

Bản báo cáo này cho thấy, trong giai đoạn đầu Nga thực hiện chiến dịch không kích tấn công IS, có 40 chiến đấu cơ của Nga bố trí tại Latakia thực hiện đến 75 chuyến bay xuất kích trong một ngày đêm, mỗi lần đều giáng đòn tấn công chính xác và hiệu quả vào các cứ điểm của tổ chức khủng bố IS ở Syria.

Trong khi đó, lực lượng do Mỹ đứng đầu có tổng cộng tới 180 máy bay chiến đấu, nhưng số lượt xuất kích chỉ bằng một phần của Nga, mỗi ngày chỉ phá hủy được khoảng 20 mục tiêu - một kết quả quá nghèo nàn khi so với con số máy bay gấp hơn 4 lần.

Ngoài ra, Nga cũng sử dụng tại Syria những phương tiện chiến đấu sở hữu kỹ thuật quân sự hiện đại nhất, ví dụ như Moscow đã phái đến Latakia bốn chiếc Su-35, mà theo đánh giá của giới chuyên viên, hiện là loại tiêm kích vượt trội phần lớn các máy bay do phương Tây sản xuất.

Các nhà phân tích của Liên minh Mỹ cũng thừa nhận rằng chính hoạt động của Nga chứ không phải của Mỹ đã khiến IS thảm bại tại Syria. Và thế giới đang nhận thức rằng, vũ khí Nga là "người chơi chính ở Syria, lấn át các trang bị của Mỹ-NATO.

Hòa Bình

Thứ Tư, 03/03/2021 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện