Mỹ đưa kho Tomahawk đến Biển Đen khi Nga tập trận

(Vũ khí) - Ngày 11/6, Nga bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở ngoài khơi Crimea với sự tham gia của lực lượng hàng không của Hạm đội Biển Đen.

Thông báo của Hạm đội Nga cho biết, cuộc tập trận được thực hiện theo đúng kế hoạch được chuẩn bị từ trước. Trong đó ngoài thành phần chính là lực lượng máy bay Su-24M, Su-24MR, Su-30SM, AN-26, Be-12, trực thăng còn có một trung đoàn tên lửa phòng không và tên lửa bờ cùng tham gia.

Mục đích của tập trận để đánh giá về sự gắn kết và phối hợp tác chiến giữa các lực lượng, giữa các phi đội chiến đấu cơ và khẩu đội tên lửa trong việc tổ chức bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng trước mối đe dọa bị tấn công từ kẻ thù.

My dua kho Tomahawk den Bien Den khi Nga tap tran
Máy bay Nga tập trận.

Hiện chưa rõ thồi điểm Nga kết thúc cuộc tập trận này nhưng hãng tin Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga đưa tin Moscow ngăn tàu thuyền nước ngoài đi qua một số khu vực trên biển Đen trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ ngày 24/4 để tập trận.

Điều đặc biệt là ngay khi Nga thông báo bắt đầu tập trận, Mỹ cũng tuyên bố điều khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Laboon vào Biển Đen làm nhiệm vụ an ninh hàng hải.

Thông báo của Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu – châu Phi trên Twitter ngày 11/6 cho biết tàu USS Laboon đã di chuyển theo hướng Bắc để tiến vào Biển Đen và sẽ triển khai các sứ mệnh an ninh hàng hải tại đây.

Được đưa vào biên chế năm 1995, khu trục hạm tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke Laboon có hai hệ thống phóng Aegis với khả năng chứa gần 100 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Laboon cũng được trang bị một trực thăng đa dụng SH-60 Sea Hawk.

Các tàu chiến và máy bay quân sự của Mỹ đã hoạt động thường xuyên hơn tại Biển Đen trong vài năm trở lại đây, trước tình hình gia tăng căng thẳng giữa Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Moskva. Ít nhất ba tàu khu trục và một tàu tuần dương của Mỹ đã đến Biển Đen kể từ đầu năm 2021 đến nay. 

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov lưu ý rằng tần suất hoạt động của các tàu thuộc khối NATO ở Biển Đen, Baltic và Barents đã lên một tầm cao mới. Moscow liên tiếp cảnh báo những hoạt động này ở gần biên giới Nga có thể dẫn đến sự cố.

Giới quan sát nhận định rằng những cuộc tập trận và cấm biển để tập trận được Nga thực hiện có thể giới hạn việc tiếp cận các cảng biển của Ukraine tại biển Azov. Biển Azov nối liền biển Đen thông qua eo biển Kerch ở mũi phía đông bán đảo Crimea.

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố đây là "diễn biến rất đáng lo ngại", trong khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thể hiện quan ngại và kêu gọi Nga đảm bảo tự do tiếp cận đối với các cảng biển của Ukraine.

Những cuộc tập trận mới được Nga thực hiện sau khi hồi tháng 4/2021, Nga đã gửi hàng chục ngàn binh sĩ tới gần biên giới Ukraine tại Crimea. Bộ trưởng Shoigu nói Nga triển khai quân lực cho các cuộc tập trận để đáp trả các động thái 'đe dọa" từ NATO.

Ukraine cho biết họ vẫn chiến đấu với các lực lượng ly khai, được cho là do Nga chống lưng, tại khu vực phía đông kể từ năm 2014. Xung đột này bùng phát sau khi Moscow sáp nhập Crimea.

Hòa Bình

Thứ Bảy, 12/06/2021 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện