Mỹ dồn Patriot, THAAD đối phó Trung Quốc?

(Vũ khí) - Lầu Năm Góc vừa gây bất ngờ với thông báo quyết định rút 8 khẩu đội tên lửa đánh chặn Patriot và THAAD khỏi Trung Đông.

Tờ tờ Wall Street Journal ngày 18/6 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Nhà Trắng đang cắt giảm mạnh số lượng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Trung Đông trong một đợt tái bố trí lực lượng quân sự lớn ở khu vực nhằm tập trung nguồn lực đối phó với các thách thức từ Nga và Trung Quốc ở Thái Bình.

Trong quyết định điều chuyển quy mô cực lớn này, Lầu Năm Góc đang rút khoảng 8 khẩu đội tên lửa phòng không Patriot từ nhiều quốc gia ở Trung Đông, trong đó có Iraq, Kuwait, Jordan và Saudi Arabia.

My don Patriot, THAAD doi pho Trung Quoc?
Hệ thống Patriot.

Cùng với đó, hệ thống Phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cũng đang được Quân đội Mỹ rút khỏi Saudi Arabia trong khi các phi đội máy bay chiến đấu phản lực được điều động tới khu vực trước đây cũng sẽ bị cắt giảm.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jessica McNulty, một số khẩu đội trên đang được triển khai tới một số quốc gia khác và một số trở về Mỹ. Quân đội Mỹ đang điều chỉnh nhanh chóng sự hiện diện trên toàn cầu của mình khi đang trong quá trình rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan và thấy mối đe dọa lớn hơn từ Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Lầu Năm Góc cũng đã cắt giảm số binh sĩ ở Iraq xuống còn 2.500 trong năm ngoái, sau khi hỗ trợ các lực lượng Iraq chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Mặc dù vậy, bà McNulty nhấn mạnh:

"Bộ Quốc phòng vẫn duy trì hàng chục ngàn lực lượng ở Trung Đông, đại diện cho một số khả năng phòng không và biển tiên tiến nhất của chúng tôi, nhằm ủng hộ các lợi ích quốc gia của Mỹ và quan hệ đối tác khu vực của chúng tôi".

Trước đây, Mỹ triển khai các hệ thống Patriot tới Iraq sau khi bị Iran tấn công tên lửa vào căn cứ Al Asad ở phía Tây Iraq vào tháng 1/2020 để trả đũa cho vụ tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị Lầu Năm Góc ám sát trước đó.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã điều chuyển các tổ hợp Patriot và hệ thống THAAD Ả Rập Xê Út sau khi một cơ sở dầu mỏ của nước này bị máy bay không người lái của Iran tấn công vào tháng 9/2019.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, việc điều chuyển này không cho thấy chút hiệu quả nào trong việc bảo vệ những mục tiêu trọng yếu. Với lý do bảo vệ Saudi Arabia trước nguy cơ bị Iran tấn công nhưng mối đe dọa thường trực với Saudi là là những tên lửa và rocket tầm ngắn. 

Trong khi đó THAAD chỉ có thể đánh chặn được những mục tiêu như tên lửa đạn tầm cao ở giai đoạn cuối hành trình. Mọi hy vọng lúc này đổ dồn vào Patriot, nhưng tình cảnh cũng không khá hơn.

Không những không bảo vệ được căn cứ Al Asad ở Iraq và nhà máy dầu ở Saudi, nhiều lẫn hệ thống vũ khí chuyên đi săn như Patriot đã trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công của Houthi ở Yemem và một số nhóm vũ trang ở Iraq.

Vì vậy, Wall Street Journal cho rằng, trong trường hợp Mỹ chuyển những hệ thống đánh chặn này cho nhiệm vụ đối phó Nga và đưa đến Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc, trước hết Mỹ cần nâng cấp chúng để tăng hiệu quả chiến đấu.

Ngọc Hòa

Thứ Bảy, 19/06/2021 15:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện