Mỹ điều máy bay do thám Crimea: Nga sẵn sàng đáp trả

(Vũ khí) - Nga tuyên bố sẵn sàng đáp trả khi có thông tin máy bay tuần tra chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ tiến hành do thám gần Crimea.

Ngày 24/9, các phương tiện truyền thông đưa tin, máy bay tuần tra chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ đã bay đến khu vực sát biên giới Nga trên Biển Đen, gần bờ biển phía Tây bán đảo Crimea.

Theo nguồn tin, chiếc máy bay trên cất cánh từ Sicily (Italy) và thực hiện chuyến bay do thám gần Crimea.

My dieu may bay do tham Crimea: Nga san sang dap tra
Ảnh minh họa

Cùng ngày, tờ Sputnik của Nga cũng dẫn các nguồn tin từ phương Tây bày tỏ lo ngại trước hành động trên của Mỹ.

“Máy bay Mỹ thường xuyên bay trinh sát gần bán đảo Crimea”, nguồn tin cho biết.

Trả lời trên tờ Sputnik, bà Olga Kovitidi, thành viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang Nga  nói rằng Crimea được bảo vệ trước tất cả các hành động khiêu khích có thể và tình hình hoàn toàn được kiểm soát.

“Tình hình ở Crimea là yên tĩnh”, bà Kovitidi nhấn mạnh.

Trước đó hôm 23/9, trang web của kênh truyền hình “tvc.ru” cũng dẫn nguồn tin từ interfax đưa tiêu đề “Máy bay trinh sát của Mỹ Hải quân P-8A Poseidon gần biên giới Nga trên Biển Đen”.

Cụ thể, máy bay trinh sát của Mỹ, số đuôi 168859  đã cất cánh vào hôm thứ 6 (ngày 23/9) vào lúc 14h theo giờ Moskva từ căn cứ không quân Sigonella ở Sicily vào không phận trên Biển Đen. Theo nguồn tin,  máy bay Mỹ đã bay qua bầu trời bay Hy Lạp và Bulgaria.

Trong khi đó, tờ Sức mạnh Nga cũng đưa tin: “Mỹ lại một lần nữa do thám giáp biển Đen của Nga”. 

Theo thông tin trên tờ báo này thì máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon đã tiến hành một chuyến bay qua khu vực phía đông Địa Trung Hải, nơi các tàu của Nga đang làm nhiệm vụ.

Đặc biệt, máy bay Poseidon số đuôi 168761 cất cánh từ căn cứ Sigonella ở Sicily và tiến hành hơn 2 giờ bay trên các vùng biển ở Địa Trung Hải giữa bờ biển của Lebanon, cộng hòa Síp, Syria và Israel.

Tờ báo cũng dẫn lời các quan chức của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nga khẳng định sẽ bảo vệ đến cùng Crimea khỏi sự do thám của các máy bay Mỹ.

Mỹ liên tiếp tiến hành do thám gần Crimea

Thực tế Mỹ đã thực hiện rất nhiều các chuyến bay do máy bay trinh sát gần biên giới Nga tại Biển Đen và tại Crimea khi nước này đang tiến hành cuộc tập trận chiến lược mang tên “Kavkaz-2016”.

Theo Sputnik, chuyến bay gần nhất là vào ngày Nga kết thúc cuộc tập trận, ngày 10/9. Khi đó, 2 máy bay chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon đã thực hiện các chuyến trinh sát ở Tây và Nam bán đảo Crimea.

Cụ thể, thông tin này được các trang mạng của Phương Tây - nơi chuyên theo dõi chuyển động của các máy bay quân sự tiết lộ.

Có điểm lưu ý rằng các máy bay có chức năng do thám trinh sát, tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm, cất cánh cách nhau khoảng 4 giờ từ căn cứ không quân Sigonella ở Sicilya thi hành nhiệm vụ gần Crimea.

Trước đó, hôm 9/9, ngoài khơi bờ biển Crimea cũng phát hiện 2 máy bay tuần tra chống tàu ngầm và máy bay trinh sát chiến lược RC-135U.

Ngày 8/9 thì có đồng thời 4 máy bay trinh sát tiến gần tới bờ biển của Nga hơn và ngày 7/9 thì có 3 chiếc, ngày 6/9 thì có 2 chiếc bay tới khu vực này.

 Về phía Nga, vào ngày 7/9, sau khi phát hiện có sự “tham gia” của máy bay Mỹ vào cuộc tập trận quy mô lớn của mình, máy bay chiến đấu của Nga Su-27 đã cất cánh từ căn cứ không quân Belbek ở Crimea để đánh chặn máy bay P-8A Poseidon của Mỹ.

Sau đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi vụ đánh chặn này là nguy hiểm và kêu gọi tránh những sự cố như vậy trong tương lai.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tìm kiếm các cơ chế giảm thiểu rủi ro cho tính minh bạch và khả năng dự báo trong quan hệ của chúng tôi với Nga”- ông Stoltenberg nói.

Chặn máy bay không người lái của Ukraine chở thuốc nổ

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Andrei Marochko phát ngôn viên của lực lượng Cảnh sát Nhân dân của nước cộng hòa nhân dân Lugansk cho biết lượng phòng không của nước này đã chặn được máy bay không người lái (UAV) mang thiết bị nổ của Ukraine khi nó bay về hướng Lugansk.

“Các kỹ sư của chúng tôi đã vô hiệu hoá thiết bị này đồng thời nghiên cứu quỹ đạo bay và tải trọng của khí cụ không người lái. Đã phát hiện được rằng phương tiện bay chứa đầy chất nổ khi đó đang chuyển động theo hướng thành phố Lugansk để thực hiện vụ khủng bố”, ông Andrei Marochko nhấn mạnh.

Ông Marochko cho biết thêm, nhờ hoạt động hiệu quả của các chiến sĩ Cảnh sát nhân dân, đã chặn đứng được cuộc tấn công khủng bố với hệ quả tiềm ẩn là gây thương vong trong dân cư. Tuy nhiên phía Ukraine chưa có phản ứng chính thức trước thông tin này.

Tuấn Hùng

Thứ Hai, 26/09/2016 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện