Mỹ diệt gọn tên lửa đạn đạo sau tuyên bố rời INF

(Vũ khí) - Theo Sputnik, hôm 26/10, tên lửa SM-3 Block IIA của Hải quân Mỹ đã diệt thành công mục tiêu đạn đạo trong cuộc thử nghiệm ngoài khơi Hawaii.

Thành công sau nhiều thất bại

Thông tin về cuộc thử nghiệm này được Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) xác nhận và cho biết: "MDA và thủy thủ đoàn trên khu trục hạm USS John Finn đã khai hỏa tên lửa SM-3 Block IIA và đánh chặn thành công mục tiêu là tên lửa đạn đạo tầm trung trong một cuộc thử nghiệm ở phía tây quần đảo Hawaii".

MDA cho biết tên lửa mục tiêu được phóng từ bãi thử tại đảo Kauai thuộc Hawaii đã bị radar AN/SPY-1 phát hiện và theo dõi trước khi bắn hạ. Giám đốc MDA Sam Greaves nhấn mạnh: "Vụ thử nghiệm là thành tựu xuất sắc và cột mốc quan trọng đối với tên lửa SM-3 Block IIA".

My diet gon ten lua dan dao sau tuyen bo roi INF
Chiến hạm Mỹ phóng tên lửa SM-3.

Việc MDA đánh giá SM-3 Block IIA đánh chặn được mục tiêu là cột mốc bởi tính đến nay, lực lượng MDA đã thử nghiệm 5 lần với tên lửa SM-3 Block IIA nhưng chỉ có 2 lần đánh chặn thành công mục tiêu dù quỹ đạo của chúng đã được báo trước.

Theo kế hoạch được Mỹ công bố, tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA sẽ được trang bị trên khoảng 100 chiến hạm Aegis của Hải quân Mỹ và tất cả các tàu Aegis Nhật Bản khi vũ khí này hoàn thành tất cả các bài thử nghiệm.

Tính năng siêu mạnh

Dù gặp thất bại nhiều hơn thành công trong quá trình thử nghiệm nhưng Hải quân Mỹ vẫn tự tin tuyên bố rằng, SM-3 Block IIA là dòng tên lửa đánh chặn sở hữu những tính năng không có ở bất kỳ dòng tên lửa nào khác trên thế giới.

Hiện nay hệ thống Aegis Mỹ đã phát triển khá nhiều phiên bản của dòng tên lửa Standar Missile 3 (SM) hay còn gọi là RIM-161. Giá thành của loại tên lửa này từ 10-24 triệu USD, tùy theo từng phiên bản. Phiên bản Block IA/B có tầm phóng vào khoảng 700 km, độ cao đánh chặn 500km, tốc độ 3km/s; Block IIA tầm phóng 2500 km, độ cao đánh chặn cả trăm km, tốc độ hơn 4,5km/s.

Để đánh chặn tên lửa đạn đạo, các hệ thống Aegis được tích hợp radar mảng pha điện tử 3D AN/SPY-1D(V) hiện đại nhất thế giới hiện nay, có khả năng điều khiển tấn công 18 mục tiêu khác nhau cùng một thời điểm, với độ chính xác cao. Trong tương lai, AN/SPY-1D(V) sẽ được thay thế bằng radar AMDR của hãng Raytheon, có tính năng cao hơn.

Hệ thống tác chiến Aegis trên tàu khu trục dựa vào các thông số cần thiết do radar cung cấp như tốc độ mục tiêu, quỹ đạo bay để tính toán giải pháp đánh chặn, sau đó hệ thống sẽ kích hoạt tên lửa đánh chặn SM-3 để tiêu diệt mục tiêu.

Quá trình đánh chặn của SM-3 chia làm 4 giai đoạn. 2 giai đoạn đầu, hệ thống động lực đẩy tên lửa bay vào tầng khí quyển, giai đoạn 3 nó điểm hỏa hai lần, đẩy tên lửa đánh chặn bay vượt lên trên tầng khí quyển trái đất.

Trước khi mỗi động cơ của tên lửa điểm hỏa, nó thu nhận và đọc dữ liệu định vị của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để hiệu chuẩn đường bay đến mục tiêu. Giai đoạn 4 là nhiệm vụ của đầu đạn đánh chặn động năng ngoài tầng khí quyển hạng nhẹ (LEAP), có trọng lượng chỉ 23kg. Đầu tiên, nó sử dụng bộ cảm biến hồng ngoại để gây nhiễu mục tiêu, sau đó mới bắn hạ.

Cụ thể, tầng khởi động lúc bắt đầu phóng của tên lửa SM-3 Block IIA sử dụng động cơ khởi động nhiên liệu rắn MK-72. Sau khi rời hệ thống phóng thẳng đứng Mk41, SM-3 Block IIA chủ yếu được dẫn đường bằng hệ thống quán tính.

Khi cháy hết nhiên liệu, tên lửa sẽ tách tầng thứ nhất là MK-72 và kích hoạt động cơ tăng tốc hành trình hai chế độ MK-104. Giai đoạn này, tên lửa được dẫn hướng thông qua radar Aegis SPY-1 bố trí trên tàu mẹ.

Với sự hỗ trợ của hệ thống định vị toàn cầu GPS, sau khi tách tầng đẩy MK-104, động cơ đẩy tăng cường MK-136 bắt đầu hoạt động. Hệ thống động cơ này hoạt động trong 30 giây sẽ kích hoạt và đưa tên lửa vượt ra ngoài tầng khí quyển.

Khi tầng đẩy MK-136 hết nhiên liệu, tên lửa sẽ tách lần cuối cùng và kết cấu tự dẫn sẽ đi vào hoạt động. Kết cấu tầng tự dẫn LEAP nặng 23kg được kích hoạt để kiểm soát và tấn công phá hủy mục tiêu.

Clip tên lửa SM-3 Block IIA đánh chặn thành công mục tiêu hôm 26/10

Hòa Bình

Thứ Bảy, 27/10/2018 11:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện