Mỹ điểm danh 6 trận không chiến kinh điển với MiG Iraq

(Vũ khí) - Tạp chí Military Watch đã nêu tên 6 cuộc giao tranh lớn trên không trong khuôn khổ Chiến dịch Bão táp sa mạc, liên quan đến chiến đấu cơ MiG của Iraq.

Theo ấn phẩm của Mỹ, các cuộc đụng độ trên không trong cuộc xung đột ngắn đó thậm chí còn còn dữ dội hơn cả Chiến tranh Việt Nam.

Iraq có một phi đội chủ yếu gồm các máy bay hạng nhẹ thế hệ thứ ba như Mirage F1 và MiG-23. Trong khi Mỹ sử dụng các tiêm kích chiếm ưu thế trên không hạng nặng F-15C Eagle.

Tiêm kích Mỹ làm việc với sự hỗ trợ của máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không (AWACS( E-3 Sentries. Iraq đã bị tước đi lợi thế như vậy, nhưng đã có thể đạt được một số thành công khi sử dụng tiêm kích đánh chặn MiG-29 và MiG-25 thế hệ thứ tư.

Dưới đây là 6 trận không chiến quan trọng nhất.

1. MiG-25PD và F-18 Hornet

Cuộc đụng độ đầu tiên giữa Không quân Iraq và Mỹ diễn ra vào ngày 17/1. Tiêm kích đánh chặn MiG-25PD của Phi đội 96 đã tấn công 2 máy bay chiến đấu hạng trung F-18 Hornet.

MiG-25PD mang tên lửa không đối không R-40, có đầu đạn nặng 100 kg và tầm bắn lớn hơn so với các đối thủ Mỹ. Một chiếc F-18 bị bắn rơi, Trung úy phi công Scott Spiker thiệt mạng ngay lập tức.

MiG-25 được coi là loại tiêm kích sẵn sàng chiến đấu nhất của Không quân Iraq về khả năng không chiến. Nó tự hào tích hợp một loạt cảm biến lớn, mạnh mẽ và có khả năng hoạt động ở độ cao rất lớn với tốc độ Mach 3.

2. MiG-25PD so với F-15C Eagle

Cùng ngày 17/1, 2 chiếc MiG-25 đã tấn công tiêm kích F-15 khi chúng đang làm nhiệm vụ hộ tống. Các tên lửa R-40 của MiG đã không thể tiếp cận mục tiêu và F-15 đã bắn 10 tên lửa AIM-7 để đáp trả.

Tuy nhiên những chiếc MiG, do tốc độ của chúng, đã có thể né tránh. F-15 được thiết kế đặc biệt để chống lại MiG-25 của Liên Xô và chịu ảnh hưởng lớn từ thiết kế Foxbat. Cả hai đều là máy bay hạng nặng chủ yếu dùng để chiến đấu trên không, nhưng F-15 có lợi thế là được hỗ trợ bởi máy bay AWACS, mang lại khả năng nhận biết vị trí của đối phương tốt hơn nhiều.

Hơn nữa, những chiếc MiG-25 của Iraq là phiên bản xuất khẩu rẻ hơn, không chỉ thua kém loại đang phục vụ cho Liên Xô mà còn cả những chiếc được chuyển giao cho các đồng minh khối Hiệp ước Warsaw. Do đó, khả năng chống lại F-15 của tiêm kích Iraq không thể gây ấn tượng.

3. MiG-29A đấu với F-111 Aardvark và B-52G Stratofortress

Ngày 17/1, một chiếc MiG-29A của Iraq đã gặp gỡ một máy bay cường kích F-111 và một máy bay ném bom hạng nặng B-52G. MiG-29 là tiêm kích mới nhất của Liên Xô được xuất khẩu.

Mặc dù đặc tính bay kém hơn MiG-25, nhưng MiG-29 này vẫn có sự khác biệt thuận lợi so với hầu hết các đối tác Mỹ. Tiêm kích này đã sử dụng tên lửa tầm ngắn R-60 để vô hiệu hóa chiếc F-111, sau đó bắn hỏng máy bay ném bom B-52 bằng tên lửa tầm xa R-27 thế hệ mới.

Khi đó, R-27 được coi là tên lửa không đối không mạnh nhất của máy bay chiến đấu, và đây là một trong những thành tích đầu tiên của nó. Tổ hợp cảm biến trên MiG-29A rất thích hợp cho hoạt động tác chiến không đối không ở cự ly xa.

My diem danh 6 tran khong chien kinh dien voi MiG Iraq
Các tiêm kích MiG của Liên Xô giữ vai trò quan trọng đối với Không quân Iraq

4. MiG-29A Fulcrum và F-15C Eagle

Một cặp tiêm kích F-15 nhận được cảnh báo từ máy bay E-3 AWACS rằng 2 chiếc MiG-29A đang ở gần đó và lao vào truy đuổi. Tuy nhiên, biên đội MiG của Iraq đã quay lại và giao tranh với Eagle. Hai cặp máy bay bay thẳng về phía nhau. Những chiếc MiG sở hữu tên lửa tầm xa và khả năng cơ động cao hơn, trong khi F-15 Eagle có hệ thống cảm biến, tải trọng chiến đấu mạnh hơn và được hỗ trợ bởi AWACS.

F-15 bắn trúng một trong những chiếc MiG-29 bằng chiếc quả AIM-7 Sparrow đầu tiên được khai hỏa. Chiếc MiG thứ hai đã bắt được F-15C trong phạm vi của nó, buộc phải hạ xuống độ cao thấp và bắn pháo sáng để chống lại hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại. Khóa radar đã bị tấn công, sau đó MiG-29 mô phỏng chuyến bay để sau đó quay trở lại và đối mặt với F-15, khi họ đã gặp máy bay tiếp dầu KC-135.

Do radar bị nhiễu nên F-15 không thể xác định được MiG-29 là máy bay địch. Kết quả là tiêm kích Iraq đã có thể tấn công "Đại bàng" từ cự ly gần. Máy bay cả hai bên đã thực hiện các động tác thao diễn phức tạp để giành lợi thế trong trận chiến.

Khi làm điều này, họ càng ngày càng tiến lại gần mặt đất hơn. Kết quả là chiếc MiG-29 không thể đối phó với mức quá tải và bị rơi, mặc dù phi công đã kích hoạt ghế phóng thành công.

5. MiG-29A đấu với Tornado

Vào ngày 19/1, đã có một trong những vụ va chạm liên quan đến máy bay của Anh. Tiêm kích cánh cụp cánh xòe Tornado của Không quân Anh đã bị một chiếc MiG-29 của Iraq bắn hạ bằng tên lửa R-60MK.

Tornado là tiêm kích thế hệ thứ tư và được coi là một trong những máy bay chiến đấu kém hiệu quả nhất trong lớp. Việc sử dụng R-60 cho thấy máy bay Anh có khả năng bị bắn hạ ở cự ly gần, nơi nó đặc biệt yếu do khả năng cơ động hạn chế.

6. MiG-25PD đấu với F-15C Eagle

Vào ngày 30/1, 2 chiếc MiG đã phục kích một cặp F-15 của Mỹ do tình báo Iraq định vị được, sau khi bắt tín hiệu liên lạc của Mỹ. Các tiêm kích Iraq được bố trí tại nhiều căn cứ, giúp nó có thể tấn công máy bay Mỹ từ nhiều hướng khác nhau.

Lần phóng tên lửa R-40 đầu tiên đã bắn trúng một trong những chiếc F-15, nhưng theo Mỹ, chiếc tiêm kích đã có thể quay trở lại căn cứ. Các nguồn tin chính thức của Iraq lại cho rằng chiếc F-15 bị bắn rơi đã được tìm thấy trên mặt đất dù cho thiếu bằng chứng.

Chí Linh

Thứ Ba, 23/02/2021 13:44

Sự Kiện