Mỹ đi đầu trong phát triển hệ thống dẫn đường dưới biển

(Vũ khí) - Theo Defense News, Mỹ đang nghiên cứu chế tạo hệ thống định vị dẫn đường dưới lòng biển qua thiết bị thu phát sóng âm.

Hiện nay hệ thống GPS của Mỹ được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau, đơn giản như ứng dụng trên các thiết bị di động, hoặc hỗ trợ định vị trong quá trình hoạt động cho các thiết bị như: Máy bay, trực thăng, tên lửa, bom hành trình, hay thiết bị bay không người lái.v.v.

Trong khi đối với các thiết bị ngầm, chuyển động dưới lòng biển và đại dương thì hệ thống GPS không sử dụng được, tuy nhiên trong tương lai gần điều này có thể có sự thay đổi.

My di dau trong phat trien he thong dan duong duoi bien
Ngư lôi Mỹ đáng sợ hơn rất nhiều nhờ hệ thống dẫn đường ngầm.

Trung tâm dự án nghiên cứu phòng thủ cao cấp DARPA của Lầu năm góc đưa ra chương trình nghiên cứu thiết kế chế tạo hệ thống dẫn đường chính xác dưới nước. Nhờ hệ thống này các thiết bị ngầm dưới nước có thể xác định được chính xác vị trí của mình dưới lòng đại dương.

Đối với hệ thống GPS, tín hiệu vô tuyến được thu phát bởi các vệ tinh GPS ngoài ra GPS còn có các hệ thống khác có thể làm việc ở mọi địa điểm và góc độ trên bề mặt địa cầu, tuy nhiên chúng không thể xuyên qua bề mặt nước.

Do vậy để các tàu ngầm hoặc các thiết bị ngầm sử dụng được tín hiệu GPS cho dẫn đường hoặc định vị thì cần thiết phải nhô lên khỏi mặt nước theo chu kỳ hoặc ở những thời điểm cần thiết.

Việc này có thể là bình thường đối với các tàu ngầm hoặc thiết bị ngầm phục vụ nghiên cứu trong các lĩnh vực dân sự, còn đối với các tàu ngầm hoặc thiết bị ngầm quân sự điều này lại là vấn đề như: Việc đảm bảo yếu tố bí mật, yếu tố bất ngờ, hoặc yếu tố an toàn trong tác chiến...

Chính vì vậy, trong khuôn khổ hoạt động nghiên cứu thiết kế chế tạo mới này, DARPA lựa chọn công ty sản xuất vũ khí BAE System. Theo như yêu cầu, hệ thống này cần phải đảm bảo độ chính xác không kém hơn hệ thống GPS.

Hệ thống này mang tên "Hệ thống định vị cho dẫn đường trong lòng đại dương" (POSYDON), nó sẽ cho phép các thiết bị ngầm hoạt động và hiệu chỉnh quỹ đạo vị trí chính xác với thông tin được cung cấp.

Về cơ bản, các hệ thống POSYDON được nghiên cứu thiết kế chế tạo bởi các chuyên gia của BAE System là các nguồn phát và thu sóng âm bán kính hoạt động lớn, được bố trí ở những vị trí cụ thể trong lòng đại dương.

Mỗi thiết bị ngầm sử dụng hệ thống POSYDON cần phải trang bị đầy đủ thiết bị thu phát tương tự như thiết bị thu phát tín hiệu GPS. Khi này hệ thống sẽ xử lý tín hiệu từ một số nguồn phát dao động âm nhất định và cho phép xác định chính xác vị trí tức thời, độ sâu và tốc độ chuyển động của thiết bị ngầm đó.

Mặc dù việc nghiên cứu sử dụng tín hiệu sóng âm đặt ra nhiều vấn đề về nhiễu hơn so với sóng vô tuyến của hệ thống GPS, tuy nhiên các nhà khoa học của công ty BAE System với hơn 40 năm kinh nghiệm cũng đã có phương án xử lý.

Theo lời của Ông Joshua Niedzwiecki – Trưởng trung tâm nghiên cứu Sensor Processinh and Exploitation của công ty BAE System: "Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả những khả năng và kinh nghiệm, cùng với công nghệ hiện nay để thiết kế chế tạo hệ thống dẫn đường dưới nước POSYDON.

Hiện nay chúng tôi đã hoàn thành việc thiết kế chế tạo nguồn phát dao động âm dưới nước và ở tương lai không xa sẽ hoàn thành việc thiết kế chế tạo thiết bị thu".

Một khi đi vào vận hành, hệ thống POSYDON sẽ giúp cho đòn tấn công của nhưng ngư lôi Mk-48 của Mỹ trở nên đáng sợ hơn nhiều với đối thủ bởi độ chính xác và công phá cực mạnh.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 23/07/2021 07:48

Sự Kiện