Mỹ dành vũ khí siêu thanh LRHW đấu với Nga

(Vũ khí) - Cùng với việc tiết lộ tầm bắn của Vũ khí siêu thanh tầm xa (LRHW), Lầu Năm Góc cũng khẳng định, mục đích của chương trình LRHW là để đối phó Nga.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, chương trình LRHW được thiết kế để có thể tấn chông chính xác mục tiêu từ khoảng cách lên tới 2.775km. Đầu đạn siêu thanh của LRHW đạt tốc độ Mach 10 với quỹ đạo không thể đoán trước.

"Những vũ khí tối tân này khi được triển khai ở châu Âu sẽ được sử dụng để đối phó với Nga và khiến Moscow sẽ gặp những cơn ác mộng một khi xung đột xảy ra", tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết.

My danh vu khi sieu thanh LRHW dau voi Nga
Phòng thủ Nga.

Mục đích phát triển LRHW của Mỹ đã rất rõ ràng, vậy Nga sẽ đối phó với vũ khí tối tân này bằng cách nào khi Nga thường chỉ được biết đến là quốc gia chiếm lợi thế trước Mỹ về vũ khí tấn công siêu thanh?

Mọi chuyện đã được phòng thủ Nga khẳng định, chỉ cần một mình hệ thống S-400, việc đối phó với tên lửa siêu thanh đã không phải là chuyện khó. Thông điệp này đã được đưa ra bằng việc S-400 đánh chặn đòn tấn công từ vũ khí siêu thanh bằng loại đạn đặc biệt.

Trong cuộc diễn tập vừa thực hiện tại Quân khu phía Đông, phòng thủ Nga đã tấn công mục tiêu cơ động hỗn hợp, hệ thống S-400 đã diệt thành công mục tiêu bằng loại tên lửa đánh chặn có tốc độ Mach 14.

Cùng tham gia diễn tập với S-400 còn có đài radar Nebo-U, tổ hợp pháo tên lửa phòng không Pantsir-S1. Trong diễn tập này, Nebo-U đã được sử dụng để xác định các vụ phóng tên lửa từ khoảng cách 350km. Sau khi phát hiện mục tiêu, thông tin được chuyển về trung tâm chỉ huy (với tốc độ của thời gian thực) để triển khai chiến đấu.

Điều đặc biệt là Nebo-U vốn không thuộc trang bị của tổ hợp S-400. Đài radar này có thể phát hiện ra các tên lửa và máy bay tàng hình siêu âm từ khoảng cách lên tới 600km. Không những vậy, Nebo-U còn có khả năng định vị các thiết bị gây nhiễu của quân địch và nó hoạt động một cách hoàn toàn độc lập và tự động.

Hệ thống radar này hiện đang được sử dụng rộng rãi và bố trí dày đặc quanh thủ đô Moskva nhằm cảnh giới xa và chỉ thị mục tiêu cho các tổ hợp tên lửa phòng không S-300/400 trong nhiều năm nữa. Bằng cách phối hợp với Nebo-U, hệ thống phòng thủ S-400 đã đánh chặn thành công toàn bộ số mục tiêu trong diễn tập.

Mặc dù vậy, không rõ Nga đã dùng đạn tên lửa nào của S-400 trong cuộc diễn tập không báo trước này. Nhưng theo giới quân sự nước này, với tốc độ đánh chặn đạt được cho thấy, nhiều khả năng đây là tên lửa mới 40N6 - loại đạn có thể dễ dàng đánh chặn những mục tiêu bay với tốc độ lên tới Mach 14.

So với tên lửa 48N6 thì điểm đột phá của đạn 40N6 là nó được tích hợp đầu dò radar chủ động chứ không còn là phương pháp hiệu chỉnh thông qua tên lửa(TVM) nữa, cho khả năng bắn trúng mục tiêu ngoài tầm dẫn của radar điều khiển hỏa lực.

Với tên lửa mới, một khẩu đội tên lửa S-400 có thể giám sát 300 và tấn công cùng lúc 36 mục tiêu trên không bằng 72 tên lửa có tốc độ cao chỉ trong một lần phóng.

Hòa Bình 

Thứ Hai, 17/05/2021 09:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện