Mỹ có thể khiến công nghiệp quốc phòng Thổ lao đao?

(Vũ khí) - Dù Thổ đã thành công trong việc sản xuất UAV tấn công, trực thăng cũng nhiều vũ khí khác nhưng sự thành công này đang phải phụ thuộc vào nước ngoài.

Theo Defense News, những khó khăn mới nhất Thổ Nhĩ Kỳ gặp phải trong chương trình vũ khí đầy tham vọng là tăng Altay, trong đó có những vấn đề về thiết kế vỏ giáp, động cơ và hệ thống truyền động.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng nhấn mạnh việc dòng xe tăng Altay sẽ được đưa vào trang bị từ năm 2020. Tuy nhiên, các vấn đề kỹ thuật phát sinh khiến thời hạn đưa vào trang bị xe tăng Altay không thể diễn ra đúng kế hoạch.

Hiện tại, vẫn chưa rõ thời điểm dòng xe tăng nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành giai đoạn chạy thử nghiệm và đưa vào sản xuất hàng loạt.

My co the khien cong nghiep quoc phong Tho lao dao?
Trực thăng tấn công Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Để giải quyết những khó khăn trong quá trình phát triển xe tăng nội địa Altay, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị giúp đỡ từ đối tác Hàn Quốc giải quyết vấn đề kỹ thuật ở phần động cơ và hệ thống truyền động.

Cùng với đó, quá trình thiết kế vỏ giáp hộp đặc biệt của xe tăng Altay hợp tác với đối tác Pháp cũng đang gặp vấn đề.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ trong các bài thử nghiệm đã đánh giá thiết kế của giáp của xe tăng Altay không đạt yêu cầu về khả năng bảo vệ khiến quan hệ với nhà phát triển Pháp trở nên căng thẳng và đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Altay là chương trình vũ khí mang nhiều tham vọng được Thổ Nhĩ kỳ thừa nhận đang gặp nhiều khó khăn trong việc hoàn thiện bởi phải phụ thuộc vào công nghệ và thiết bị từ nước ngoài.

Đây không phải là chương trình vũ khí duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ gặp phải những vấn đề tương tự khi Ankara vấp phải đá tảng vì phải phụ thuộc vào phương Tây, đặc biệt trong việc công bố kế hoạch xuất khẩu trực thăng tấn công T129 ATAK cho Philippines và bán thêm Bayraktar cho Ukraine.

Bởi muốn tiếp tục sản xuất và xuất khẩu T129, Thổ Nhĩ Kỳ cần nhận được sự đồng ý của Mỹ và Anh. Theo trang Ahval của Thổ Nhĩ Kỳ, do việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga mà Ankara đã gặp vấn đề nghiêm trọng trong hợp tác với một số doanh nghiệp quân sự lớn của Anh và Mỹ.

Cụ thể, Anh và Mỹ tuyên bố sẽ ngừng cung cấp loại động cơ cần thiết cho Thổ Nhĩ Kỳ để trang bị cho những chiếc máy bay trực thăng tấn công T129 ATAK dùng để xuất khẩu. Thông điệp đã được Mỹ và Anh hiện thực hóa khi Thổ Nhĩ Kỳ không thể hoàn thành hợp đồng cung cấp T129 ATAK cho Pakistan.

Một phương án thứ 2 có thể giúp Thổ xuất khẩu T129 ATAK mà không cần quan tâm đến thái độ của Mỹ và phương Tây chính là mua động cơ Ukraine để thay thế. Nhưng đây cũng là phương ấn rất khó bởi chính quyền Kiev sẽ phải nhìn nét mặt của Mỹ để quyết định.

Vì vậy, về lâu dài không chỉ với những chiếc T129 ATAK xuất khẩu mà cả chương trình trực thăng tấn công này của Thổ có thể phải đối mặt với tình trạng không có động cơ.

Số phân chương trình UAV Bayraktar cũng không khá hơn dù động cơ được cung cấp bởi Ukraine. Giới chuyên gia cho rằng, Mỹ có thừa khả năng tạo sức ép khiến Kiev ngừng xuất khẩu động cơ cho Thổ.

Trong khi đó, Israel và Canada cũng đã tuyên bố ngừng cung cấp một số hệ thống điện tử cấu thành chiếc Bayraktar. Như vậy, cả 3 chương trình vũ khí trọng điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện, thành hay bại đều liên quan đến quyết định của Mỹ cũng đồng minh.

Được biết, trực thăng T129 ATAK do hãng AugustaWestland (Italia) và Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) hợp tác phát triển cho nhiệm vụ chống tăng - thiết giáp, chi viện hỏa lực bộ binh...

Cơ bản thì cách bố trí hỏa lực trên T129 tương đồng với các mẫu trực thăng tấn công AH-64 Apache (Mỹ) hay Mi-24, Mi-28 (Nga). Mũi máy bay được trang bị một ụ pháo nòng xoay 3 nòng cỡ 20mm với 500 viên đạn.

Hai bên hông máy bay được bố trí 2 cánh nhỏ với 4 điểm treo cho phép mang 1.150 kg vũ khí bao gồm rocket, tên lửa chống tăng, tên lửa không đối không và thậm chí cả bom phá.

Máy bay không được trang bị hệ thống radar sóng mm như trên AH-64D hay Mi-28NM mà chỉ có tổ hợp ngắm quang điện dùng để trinh sát, dẫn đường tên lửa đặt ngay trước mũi, trên ụ pháo 20 mm.

Hòa Bình

Thứ Hai, 23/11/2020 11:15

Sự Kiện