Mỹ có sẵn đối sách khi Nga triển khai 9M729

(Vũ khí) - Theo Military Times, điều kiện Nga không triển khai tên lửa 9M729 gần châu Âu được Tổng thống Putin khó có thể chấp nhận được và Mỹ có sẵn đối sách.

Nhận định trên được báo Mỹ đưa ra sau khi Tổng thống Nga tuyên bố sẵn sàng kiềm chế việc triển khai tên lửa 9M729 ở khu vực châu Âu nếu Mỹ đáp ứng được điều kiện.

"Nga sẽ hạn chế việc triển khai 9M729 ở khu vực châu Âu nếu Mỹ và NATO ngừng hoạt động các hệ thống phòng thủ Aegis Ashore đang có mặt ở khu vực này", ông chủ Điện Kremlin tuyên bố hôm 26/10.

My co san doi sach khi Nga trien khai 9M729
Nga công bố tên lửa 9M729.

Hiện Mỹ vẫn chưa có phản ứng chính thức nào với tuyên bố của ông Putin nhưng theo tờ Military Times, điều kiện của Moscow gần như chắc chắn bị Mỹ bác bỏ và như vậy việc Nga triển khai tên lửa 9M729 là điều khó tránh.

Tuy nhiên báo Mỹ cho rằng, không chấp nhận lép vế, giới lãnh đạo Mỹ đã chuẩn bị sẵn đối sách của mình ngay từ khi Hiệp ước INF còn hiệu lực.

Để đối trọng với 9M729, Mỹ đang cân nhắc hồi sinh tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung MGM-31 Pershing II. Vũ khí này có tầm bắn 1.770 km, tích hợp đầu đạn hạt nhân W85 rất tiên tiến cùng động cơ kiểm soát vector lực đẩy mang lại khả năng siêu cơ động chẳng thua gì tên lửa không đối không và chẳng thể nào đánh chặn.

Pershing II còn được lắp đặt đầu dò radar hình ảnh công nghệ số vô cùng tiên tiến, được nhận định là đã đi trước thời đại hàng chục năm cho độ chính xác cực kỳ cao và gần như không thể gây nhiễu bằng các tổ hợp tác chiến điện tử thông thường.

So sánh với Iskander-M của Nga thì thậm chí ra đời đã hơn 30 năm nhưng Pershing II vẫn tỏ ra nổi trội ở hầu hết mọi công nghệ áp dụng cũng như tính năng kỹ chiến thuật cơ bản.

Vũ khí tiếp theo Mỹ có thể tái trang bị trong thời gian ngắn chính là phiên bản mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk nổi tiếng được định danh là BGM-109G Gryphon.

Tên lửa được thiết kế với mục đích phá hủy hệ thống tên lửa đạn đạo di động RSD-10 Pioner (SS-20 Saber) của Liên Xô. BGM-109G Gryphon được lắp đầu đạn hạt nhân đơn khối W84 vốn dựa trên bom hạt nhân B61, tương đương lượng nổ lên tới 150 kT, nó sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn F107-WR-400, cho tốc độ cận âm 880 km/h và phạm vi tác chiến lên tới 2.500 km.

Nhờ hệ thống dẫn đường INS/TERCOM trên cơ sở so sánh sai lệch giữa địa hình với dữ liệu được nạp trong bộ nhớ máy tính của tên lửa mà độ sai lệch của Gryphon chỉ vào khoảng 30 - 35 m.

Điểm nổi trội của Gryphon là khả năng bay thấp luồn lách bám địa hình, đây chính là bí quyết để vượt qua các đài radar cảnh báo sớm của Nga vốn tối ưu hóa cho việc phát hiện tên lửa đạn đạo ở tầm cao.

Nếu bộ đôi MGM-31 Pershing II và BGM-109G Gryphon được Mỹ tái triển khai sau thời gian dài cất kho thì chắc chắn Moskva sẽ phải giật mình khi những cơn ác mộng từ thời Liên Xô sẽ quay lại với những công nghệ mới còn nổi trội hơn nhiều so với khi được đưa đi lưu trữ.

Những kịch bản này được Mỹ cân nhắc sử dụng để đối trọng với SSC-8 - cách NATO gọi tên lửa phóng từ mặt đất 9M729. Đây là phiên bản đặt trên mặt đất của tổ hợp tên lửa hành trình tầm xa trên biển Kalibr-NK, nên nó mang đầy đủ những tính năng kỹ chiến thuật cơ bản của dòng tên lửa này.

Điểm khác biệt giúp 9M729 khẳng định được uy lực so với phiên bản Kalibr-NK lắp đặt trên tàu chiến chính là tầm bắn. Nếu như Kalibr-NK có tầm bắn tối đa khoảng 2.500 km thì 9M729 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến trên 5.400 km.

Đặc biệt, theo nguồn tin tình báo Mỹ, 9M729 còn được Nga phát triển với khả năng mang được đầu đạn hạt nhân. Và đây chính là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ và đồng minh châu Âu đang phát sốt với tên lửa 9M729 và đưa ra yêu cầu Nga ngừng phát triển.

Giới chuyên gia cho rằng, ngay cả khi 2 dòng tên lửa nói trên được Mỹ hồi sinh thì tầm bắn của chúng cũng chỉ bằng 1/2 tên lửa 9M729. Và như vậy, đối trọng với tên lửa Nga là nhiệm vụ khó có thể hoàn thành.

Thanh Hà

Thứ Ba, 27/10/2020 15:35

Sự Kiện