Mỹ có kẻ thế mạng cho F-35 khi Nga lộ hàng nóng

(Vũ khí) - Với trí thông minh nhân tạo, tiêm kích F-22, F-35 có thể điều khiển hàng chục UAV đi kèm nhằm đảm bảo an toàn cho máy bay mẹ.

Kẻ thế mạng

Trang The Washington Post dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, hiện nay Công ty Kratos Defense and Security Solutions đang chế tạo loại UAV có tính năng đặc biệt này theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Mỹ. Dù là đơn đặt hàng nhưng Dự án UTAP-22 Mako đang được phòng thí nghiệm trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ.

Cùng với Dự án UTAP-22 Mako, hình ảnh về một mẫu UAV có kích thước lớn hơn cũng được Không quân Mỹ hỗ trợ được định danh là XQ-222 Valkyrie. Theo những thông tin ban đầu, loại UAV này có chiều dài khoảng 9m, phạm vi hoạt động hơn 7.400 km.

My co ke the mang cho F-35 khi Nga lo hang nong
Mỹ hy vọng trong tương lai, 1 chiếc F-35 có thể điều khiển cả tá UAV.

Ngoài ra, chúng còn có thể bay đủ cao để là người bạn đồng hành của F-22 hay F-35 của Mỹ. Theo kế hoạch được Công ty Kratos công bố, quá trình thử nghiệm ban đầu đã diễn ra thành công và đợt thử nghiệm kế tiếp sẽ diễn ra trên sa mạc Mojave ở bang California.

Để điều khiển được cả phi đội UAV đặc biệt này, các chiến đấu cơ F-35, F-22 và nhiều loại máy bay hiện đại khác của Không quân Mỹ sẽ sớm được trang bị trí tuệ nhân.

Được biết, những UAV này sẽ đóng vai trò phụ tá để do thám thông tin, đánh lừa các hệ thống phòng không của quân địch, trang bị vũ khí tấn công hộ trợ máy bay mẹ khi cần thiết hặc sẵn sàng là vật thế mạng khi máy bay mẹ bị tấn công.

Thực tế, hệ thống máy tính của F-35 hiện nay có tên Hệ thống thông tin hậu cần tự động (ALIS), đã bao gồm nhiều ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, trong đó máy tính tự đánh giá, kiểm tra, tổ chức thông tin và thậm chí tự quyết định ở một mức độ nào đó mà không hề có sự can thiệp của con người.

ALIS được coi như một cơ sở hạ tầng thông tin của F-35 nơi nó cung cấp cho phi công mọi thông tin về khả năng làm việc của động cơ, tình trạng các hệ thống điện tử hàng không.

Nga khoe trang bị mới

Theo truyền thông Nga, việc Mỹ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhằm sớm đưa vào trang bị loại UAV đặc biệt này có liên quan đến chương trình phát triển UAV cực dị của Nga - UAV chuyên săn máy bay tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ.

Theo lời Phó giám đốc điều hành thứ nhất của Công ty điện tử KRET - ông Vladimir Mikheev, đó là một chiếc UAV quân sự tiên tiến đang được phát triển bởi Tập đoàn máy bay Thống nhất (UAC) của Nga.

Ông Vladimir Mikheev cho biết, KRET là một nhà thầu phụ trong dự án này, sẽ cung cấp các hệ thống tự bảo vệ, hệ thống tác chiến điện tử, radar, thông tin cũng như trạm điều khiển mặt đất.

Phát biểu qua một phiên dịch viên, Mikheev đã nói với hãng tin Flightglobal rằng KRET có tham gia vào hai dự án UAV quân sự - một cái đang được phát triển và cái còn lại đang trong giai đoạn hình thành - nhưng cả hai dự án đều là của UAC.

Ông từ chối nói về tên của dự án và không nói rõ bộ phận thiết kế nào của UAC sẽ chịu trách nhiệm, tuy nhiên ông xác nhận một số tính năng quan trọng của nó.

Mikheev cho biết UAV đã được thiết kế để phát hiện máy bay tàng hình có cùng tính năng như dự án "Siêu đại bàng" đầy tham vọng của Trung Quốc, dự án mà ông tuyên bố rằng đã dựa trên các công nghệ "vay mượn" từ Nga và Mỹ.

Các máy bay như vậy mục đích để phát hiện các máy bay chiến đấu có khả năng quan sát thấp của Mỹ sử dụng các ra đa UHF và băng X, đặc biệt là Lockheed Martin F-22, F-35 và Northrop Grumman B-2. Tuy nhiên, giám sát trên không chỉ là một trong các khả năng của UAV.

Mikheev nói rằng KRET đang cung cấp một hệ thống tác chiến điện tử tích hợp cao không những cung cấp một mặt cầu điện từ bảo vệ xung quanh chiếc máy bay để đối phó với các tên lửa không đối không mà còn bảo vệ nó khỏi sự dò tìm của các ra đa.

Máy bay không người lái có sự tương đồng với vật mẫu trên tàu sân bay X-47B của Northrop nhưng được thêm vào 2 quạt đẩy trên mỗi cánh và các bộ thăng bằng. Và một khi được đưa vào trang bị, việc săn tìm máy bay tàng hình F-35 hay bất cứ máy bay tàng hình nào của Mỹ đều trở nên dễ dàng.

Tuấn Hưng

Chủ Nhật, 25/06/2017 20:09

Sự Kiện