Mỹ chuyển radar chống pháo binh đến mỏ dầu Syria

(Vũ khí) - Bất chấp việc Nga và chính phủ Syria phản đối, Mỹ vẫn đổ thêm khí tài đến gần các mỏ dầu lực lượng này đang chiếm đóng tại đông bắc Syria.

Thông tin về động thái mới của Mỹ được hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết, hôm 10/4, quân Mỹ đã điều thêm nhiều vũ khí và thiết bị quân sự tối tân từ Iraq đến đông bắc Syria.

"Trực thăng vận tải quân sự của Mỹ đóng tại Iraq đã chuyển hàng loạt vũ khí tối tân đến một số địa điểm ở tỉnh Al-Hasakah", thông tấn Syria cho biết.

My chuyen radar chong phao binh den mo dau Syria
Hệ thống radar AN/TPQ-49.

Trong số vũ khí và thiết bị quân sự lần này có đạn pháo dẫn đường, hệ thống radar AN/TPQ-49. Điều đặc biệt theo nguồn tin của SANA, việc Mỹ chọn vận chuyển vũ khí từ Iraq đến Syria bằng đường không nhằm tránh bị phục kích và tấn công trên đường bộ như một số lần trước đó.

Được biết, hệ thống radar AN/TPQ-49 đến Syria lần này được phát triển để có thể chống lại các mối đe dọa từ hỏa lực pháo binh của đối phương, nó có thể xác định ngay lập tức vị trí trận địa pháo binh của địch từ ngay trong loạt đạn đầu tiên.

AN/TPQ-49 có thể xác định chính xác tọa độ hỏa lực của địch với độ sai lệch thấp trong phạm vi từ 5-10km. Ngoài ra, AN/TPQ-49 có thể thực hiện chế độ giám sát liên tục với góc quét 360 độ nhờ sử dụng một ăng-ten radar 3D cố định, điều này giúp AN/TPQ-49 có thể theo dõi và phát hiện nhiều mục tiêu cùng lúc trong một khu vực giám sát cực rộng.

Không những vậy, AN/TPQ-49 còn có thể được tùy chỉnh để thực hiện chế độ giám sát ở một hướng cố định, với khả năng cung cấp dữ liệu theo thời gian thực.

Trước khi được điều động đến Syria, AN/TPQ-49 đã giúp Quân đội Mỹ đối phó hiệu quả với những cuộc tấn công bằng đạn pháo từ một số nhóm vũ trang. Mặt khác AN/TPQ-49 cũng có thể được kết nối với các hệ thống tên lửa đánh chặn tầm ngắn hỗ trợ.

Tính đến thời điểm này, AN/TPQ-49 là khí tàu mới nhất sau khi tên lửa chống tăng Javelin, đạn pháo chính xác được Mỹ đổ tới đông bắc Syria để bảo vệ những mỏ dầu lực lượng này đang chiếm đóng phi pháp.

Động thái tăng vũ khí của Mỹ đến gần các mỏ dầu ở Syria được thực hiện sau khi Bộ trưởng Tài nguyên và Dầu mỏ Syria Bassam Tomeh lên án sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria, cáo buộc Mỹ duy trì quân đội và "hành động giống như những tên cướp biển" ở vùng Đông Bắc đất nước nhiều dầu mỏ.

Nói trên kênh truyền hình nhà nước Syria, ông Bassam Tomeh cáo buộc: "Người Mỹ và các đồng minh của họ đang nhắm vào sự giàu có từ dầu mỏ của Syria và các tàu chở dầu của họ giống như những tên cướp biển".

Ông Tomeh cho biết thêm rằng động thái này được thiết kế để làm tê liệt nền kinh tế Syria vốn phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

"Chiến tranh Syria đã ngăn cản chúng tôi khai thác các nguồn tài nguyên của mình và đồng thời ngăn chặn hàng hóa cơ bản đến đất nước của chúng tôi", Bộ trưởng Tomeh nói.

Tổng thiệt hại gây ra cho ngành dầu khí Syria do Mỹ chiếm đóng vượt quá 92 tỷ USD, ông lưu ý rằng Washington hiện kiểm soát 90% nguồn dầu thô ở khu vực đông bắc Syria.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 11/04/2021 09:57

Sự Kiện