Mỹ chuyển lựu pháo tối tân nhất bảo vệ mỏ dầu Syria

(Vũ khí) - Quân đội Mỹ đồng loạt chuyển hệ thống lựu pháo M777 155mm đến các căn cứ ở Đông Bắc Syria để bảo vệ mỏ dầu.

Theo tuyên bố của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhiều hệ thống pháo M777 (không rõ số lượng) được Quân đội Mỹ điều đến đông bắc Syria hôm 10/3. Đây là đợt triển khai vũ khí hạng nặng thứ hai của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tại Đông Bắc Syria trong vòng 30 ngày qua.

Cùng với đó, lực lượng Mỹ cũng đã bắt tay vào xây dựng 2 căn cứ mới ở tỉnh Deir Al-Zour nhiều dầu mỏ thuộc miền Đông Syria. Mục đích điều vũ khí mới và xây căn cứ của Mỹ đã được Tổng thống Trump nói thẳng "để bảo vệ các mỏ dầu trong khu vực".

My chuyen luu phao toi tan nhat bao ve mo dau Syria
Pháo M777 vừa được Mỹ điều đến Đông Bắc Syria.

Các lực lượng Mỹ hiện kiểm soát toàn bộ các mỏ dầu khí quan trọng nhất ở miền Đông Syria và Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận trước đó rằng họ có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự ở phía Đông Bắc Syria.

Mục đích được Washington đưa ra là để ngăn chặn những kẻ khủng bố tiếp cận các mỏ dầu, đồng thời chỉ ra rằng họ đang nghiên cứu làm thế nào để chuyển quân tới khu vực này để tăng cường bảo vệ dầu.

Có một số mỏ dầu lớn ở tỉnh Deir Al-Zour, bao gồm Al-Umar, Conoco và Rmeilan. Đây cũng đồng thời là những mỏ dầu lớn nhất ở Syria. Sản lượng dầu của Syria theo thống kê của chính phủ nước này trước khi cuộc chiến tranh nổ ra là khoảng 30 nghìn thùng mỗi ngày.

Phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov từng khẳng định rằng các cơ quan chính phủ Mỹ nhận được hơn 30 triệu USD mỗi tháng nhờ hoạt động khai thác và bán dầu ở Syria.

Trong khi đó, phía Mỹ cho rằng số tiền thu được từ sản xuất dầu tại Syria sẽ được đầu tư phần lớn cho Lực lượng dân chủ Syria (SDF) là đồng minh của họ cũng như trang trải một phần chi phí của lực lượng Mỹ tại đây.

Đặc phái viên của Nga tại Syria, ông Alexander Lavrentev cho biết các khu vực sản xuất dầu ở miền Đông Syria nên được kiểm soát bởi chính phủ nước này, sự hiện diện của quân đội nước ngoài là hoàn toàn trái phép.

Theo Southfront, hồi cuối tháng 2/2020, Quân đội Nga đã thiết lập một căn cứ quân sự mới ở phía Đông Raqqa. Địa điểm này nằm bên cạnh các vị trí của Quân đội Hoa Kỳ, và theo dự kiến nó sẽ ngăn chặn sự di chuyển của bất kỳ đoàn xe quân sự Mỹ nào đến khu vực này.

Bên cạnh đó, do sự xuất hiện một căn cứ quân sự lớn của Lực lượng Vũ trang Nga ở Syria, các chuyên gia tin rằng Quân đội Nga sẽ có thể cung cấp quyền kiểm soát di chuyển xung quanh Euphrates, một yếu tố đặc biệt quan trọng trong việc kiềm chế buôn lậu dầu đang được khai thác bất hợp pháp.

Phía Nga chưa bình luận về thông tin này, tuy nhiên một số nguồn tin cho biết các hệ thống phòng không tầm ngắn của Moskva cũng được triển khai tại đây, đặc biệt  là sự xuất hiện của các tổ hợp Pantsir-S1 và Tor-M2U, theo đánh giá đủ sức ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ từ phần phía Đông của Syria.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 12/03/2020 18:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện