Mỹ chuyển hàng nóng cho Israel, S-300 gặp nguy?

(Vũ khí) - Sau khi Nga tăng cường hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Syria thì đối thủ của họ là Israel cũng gấp rút tìm sự hỗ trợ bên ngoài.

Hiện nay Nga đang khẩn trương lập cầu hàng không vận chuyển các thành phần của tổ hợp tên lửa phòng không S-300 sang cho đồng minh Syria, dự kiến 2 tuần công việc sẽ hoàn thành và các tổ hợp S-300 này sẽ sẵn sàng chiến đấu.

Mặc dù thời gian đầu có thể S-300 vẫn nằm dưới quyền điều khiển của người Nga và lính Syria chỉ đóng vai trò "học việc" khiến cho nguy cơ đối đầu giữa nó với tiêm kích Israel là khá thấp, tuy nhiên về lâu về dài thì chắc chắn sẽ xảy ra.

Để đối phó với S-300 của Syria, Israel không thể khoanh tay đứng nhìn mà họ đã tranh thủ mối quan hệ với Mỹ để tăng cường năng lực tấn công cho không quân nước mình thông qua các chuyến công tác con thoi của những quan chức hàng đầu.

My chuyen hang nong cho Israel, S-300 gap nguy?
Nga đang khẩn trương cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria

Đúng như kỳ vọng của Israel, báo chí nước này vừa đăng tải thông tin cho biết trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói rằng việc chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga bị bắn rơi đã mang tới các hậu quả nghiêm trọng cho họ.

Trước tình hình Syria sẽ sớm đưa vào vận hành các tổ hợp tên lửa phòng không S-300, ông Netanyahu đã yêu cầu sự hỗ trợ khẩn cấp từ Hoa Kỳ và điều đáng chú ý đó là Thủ tướng Israel cho biết rằng mình đã nhận được những thứ cần thiết.

Mỹ là quốc gia có kinh nghiệm đối phó với S-300 nhiều nhất khi họ đã mua lại được cả một bộ hoàn chỉnh tên lửa phòng không S-300V và S-300P thông qua nhiều con đường và quốc gia cung cấp khác nhau để luyện tập các phương án đối phó trong nhiều năm qua, điều này đã được thể hiện phần nào qua vụ không kích hồi tháng 4.

My chuyen hang nong cho Israel, S-300 gap nguy?
Mỹ sẽ chuyển giao cho Israel tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM?

Các loại vũ khí được cho là đủ sức xuyên thủng chiếc ô phòng thủ của S-300 mà Mỹ có thể sớm cung cấp cho Israel đầu tiên phải kể đến tên lửa hành trình tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM.

Với tầm bắn 370 km, đường bay rất thấp để tránh radar và có lớp vỏ tàng hình, nó sẽ dễ dàng lọt qua các hệ thống phòng không của Syria.

Bên cạnh đó Mỹ dự kiến sẽ chuyển giao cho Israel cả các tên lửa mồi bẫy ADM-160 MALD để phối hợp cùng các loại vũ khí tấn công khác trong một loạt đạn lớn khiến cho phòng không Syria bị quá tải và không thể phân biệt được đâu là mục tiêu thật.

Cuối cùng, cần như chắc chắn Tel Aviv sẽ nhận được các tên lửa chống radar thế hệ mới nhất của Mỹ là AGM-158E HARM.

Đây chính là sát thủ của các đài radar tầm xa của S-300 nhờ đầu dò rất nhạy, có khả năng nhớ vị trí mục tiêu và cực kỳ khó bắn hạ.

Rõ ràng hai bên Syria và Israel đang sẵn sàng vũ khí cho cuộc chơi lớn, tình hình Trung Đông vì vậy được dự báo sẽ cực kỳ căng thẳng trong giai đoạn tiếp theo.

Chí Linh

Thứ Sáu, 28/09/2018 13:47

Sự Kiện