Mỹ chuẩn bị cho sự trở lại của F-117

(Vũ khí) - Bộ Tư lệnh Cơ động trên không (AMC) Mỹ đang chuẩn bị cho sự trở lại của chiến đấu cơ tàng hình F-117A Night Hawk sau thời gian bị loại biên.

AMC vừa chính thức yêu cầu tất cả các máy bay tiếp dầu trên không của lực lượng này phải tiến hành một số hoán cái cần thiết để có thể tiếp nhiên liệu cho chiếc F-117. Đây là bước đi cần thiết để phi đội F-117 trở lại bầu trời đảm nhận những nhiệm vụ tầm xa.

My chuan bi cho su tro lai cua F-117
Máy bay F-117A Night Hawk.

Theo Drive, trước khi yêu cầu đội bay tiếp dầu phải thay đổi để phù hợp với F-117, các máy bay chiến đấu tàng hình F-117A Night Hawk đã được cấp số hiệu mới, dấu cho thấy chúng có thể đã quay trở lại phục vụ.

Mặc dù thực tế là Không lực Hoa Kỳ đã ngừng hoạt động hoàn toàn các máy bay chiến đấu tàng hình F-117A Night Hawk từ nhiều năm trước, giới truyền thông vẫn biết về việc những chiếc oanh tạc cơ này đã quay trở lại làm nhiệm vụ.

Cụ thể theo ghi nhận, nhiều phi cơ đã được cấp lại mã số và số đăng ký, trong khi rõ ràng chúng ta đang nói về các phương tiện chiến đấu thuộc một lớp hoàn toàn khác so với bản thân chúng trước khi "nhận sổ hưu".

Trong bức ảnh được giới thiệu - chụp tại căn cứ không quân quân sự Mỹ Miramar, có thể dễ dàng nhận thấy máy bay tiêm kích - ném bom F-117A với số hiệu và mã hiệu được ấn định, và hơn nữa các chuyến bay của chiếc phi cơ này trong khu vực căn cứ không quân Miramar được thực hiện với tần suất rất cao.

Theo giới phân tích, đây chính là bằng chứng cho thấy sự trở lại hoàn toàn trong hoạt động chính thức của những chiến đấu cơ tàng hình này, hơn nữa có thể chúng ta đang nói về các phiên bản hiện đại hóa với tính năng kỹ chiến thuật nâng cao đáng kể.

Đáng chú ý là còn có thông tin về việc sử dụng oanh tạc cơ tàng hình F-117A trong một tình huống chiến đấu, cụ thể là trước đó có báo cáo cho rằng hai chiếc Night Hawk đã được đưa đến một trong những căn cứ không quân của Không quân Mỹ ở Trung Đông.

Tại căn cứ trên, chiếc F-117A đã bay tới Syria và thực hiện một loạt các cuộc không kích, nó thậm chí không được các hệ thống phòng không chú ý. Theo thông tin trên báo chí, vụ việc diễn ra cách đây vài năm.

Hiện vẫn chưa rõ lý do chính xác cho việc tái trang bị máy bay F-117A của Không quân Mỹ, có thể họ nhận thấy nó vẫn còn tiềm năng khai thác đặc biệt khi bổ sung chức năng sử dụng tên lửa không đối đất thay vì chỉ ném bom dẫn đường như trước đó.

Đặc biệt, chỉ với lần xuất hiện tại Syria mà không bị phát hiện cũng đủ cho thấy, khả năng tàng hình của F-117 vẫn rất mạnh và có thể qua mặt được nhiều hệ thống phòng không tối tân.

Vì vậy khi trở lại, rất có thể tiêm kích này sẽ nhận nhiệm vụ xâm nhập phòng không đối phương và tấn công thay vì vai trò của tiêm kích đánh chặn dù chúng có thể mang tên lửa đối không.

  • Thanh Hà

Thứ Bảy, 30/01/2021 17:14

Sự Kiện