'Mỹ chưa thể đối phó với cách đánh bầy đàn của Iran'

(Vũ khí) - Nhận định được Tạp chí WSJ của Mỹ đưa ra sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trang bị thêm 340 chiếc xuồng vũ trang.

Theo Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng quân đội Iran, nói tại lễ biên chế hàng trăm xuồng cao tốc tại thành phố Bandar Abbas hôm 8/2, lực lượng Hải quân thuộc IRGC đã nhận 340 xuồng vũ trang cao tốc, khí tài lực lượng này thường dùng để bắt tàu nước ngoài.

'My chua the doi pho voi cach danh bay dan cua Iran'
Xuồng cao tốc trang bị vũ khí của Iran.

"Với các đặc điểm như tốc độ nhanh, khả năng cơ động cao, hỏa lực mạnh, ẩn mình được nhiều nhất có thể và các tính năng khác, xuồng cao tốc đóng vai trò không thể thay thế trên biển.

Việc đóng và sử dụng tàu cao tốc không phải là điều quốc gia khác không làm được, song yếu tố làm nên sức mạnh không thể thay thế của loại xuồng nhỏ này là một thủy thủ có thể vừa phòng thủ vừa tấn công kẻ thù", ", tướng Mohammad Bagheri cho biết.

IRGC cũng thường sử dụng xuồng cao tốc này để áp sát, bắt tàu dầu nước ngoài hoạt động ở Vịnh Ba Tư hoặc đi qua eo biển Hormuz. Iran được đánh giá làm chủ công nghệ chế tạo xuồng vũ trang cao tốc với nhiều thiết kế để tối đa các đặc tính thủy động lực học, giảm tiết diện radar và cho phép chúng tăng tốc tới hơn 165 km/h.

Xuồng cao tốc của Iran có thể tung đòn tấn công gây thiệt hại nặng cho đối phương. Lực lượng hàng hải của IRGC hồi tháng 5/2020 nhận 112 xuồng cao tốc các loại trong bối cảnh căng thẳng Iran - Mỹ ở mức cao liên quan đến loạt vụ bắt tàu chở dầu, UAV của hải quân Mỹ bị bắn rơi và tướng Qassem Soleimani bị hạ sát khiến Iran tập kích tên lửa trả đũa.

Iran bày tỏ lạc quan thận trọng rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tìm cách hạ nhiệt căng thẳng và gia nhập lại thỏa thuận hạt nhân mà Mỹ rút khỏi năm 2018. Tuy nhiên, ông Biden hôm 7/2 cho biết Mỹ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Iran nếu không ngừng làm giàu uranium và tuân thủ các cam kết khác trong thỏa thuận.

Đánh giá về sự nguy hiểm của xuồng cao tốc Iran và chiến thuật tấn công của hạm đội này, tạp chí WSJ cho rằng, hiện Hải quân Mỹ và phương Tây chưa có cách đối phó với mối nguy khiểm từ đội xuồng tấn công cao tốc từ Iran.

Hải quân thuộc Lực lượng IRGC luôn sử dụng đội xuồng máy được trang bị ngư lôi và tên lửa tầm ngắn cùng tàu tuần tra có gắn súng máy và bệ phóng rocket để kiểm soát tình hình tại một trong những tuyến đường hàng hải tấp nập nhất thế giới này.

"Hàng thập kỷ nay, Iran đều áp dụng chiến thuật này. Cá nhân từng tàu chỉ là một phần rất nhỏ trong sức mạnh chiến đấu của IRGCN. Một tàu thiệt hại sẽ không gây ra khác biệt gì quá lớn, song vai trò của chúng trong tập thể lại quan trọng hơn nhiều chúng ta tưởng tượng", Giáo sư James Holmes chuyên nghiên cứu chiến lược hàng hải tại Đại học Chiến tranh Hải quân, nhận xét.

Eo Hormuz chỉ dài 39km, điểm hẹp nhất là 33km, nhưng làn tàu chạy theo cả hai hướng chỉ rộng có 3km. Đặc điểm này cản trở tàu lớn đi qua nhưng lại phù hợp với các tàu kích thước nhỏ của Iran.

Iran có thể bao vây các tàu thuyền, bắt giữ các tàu nước ngoài hoặc thực hiện các hành động khác mà không gây ra thiệt hại hoặc thương vong đủ để kích động một hành động trả đũa quân sự, nhưng lại mang ý nghĩa nhắc nhở đối thủ về khả năng cản trở hoạt động thương mại của chính họ.

Với tình hình phức tạp tại eo biển nhỏ hẹp, trong hàng chục năm qua, Iran tự xây dựng một sức mạnh quân sự nhằm đối phó với hải quân phương Tây.

Hiện IRGC sở hữu trên 2.000 xuồng cao tốc tấn công (FAC) có khả năng bao vây dễ dàng những tàu hàng lớn di chuyển tốc độ chậm. Được trang bị súng máy và bệ phóng rốc-két, các tàu này mang theo tên lửa chống hạm và dẫn đường bằng radar có khả năng đánh chìm một mục tiêu 1.500 tấn.

  • Hòa Bình

Thứ Ba, 09/02/2021 10:43

Sự Kiện