Mỹ chốt thời điểm nhận chiến hạm chặn được đòn siêu thanh

(Vũ khí) - Khi chiến hạm Arleigh Burke Flight III chính thức được trang bị, Hải quân Mỹ sẽ sở hữu thế hệ chiến hạm có thể chặn được cả đòn đánh siêu thanh.

Những chiếc khu trục hạm đầu tiên thuộc lớp Arleigh Burke đã bắt đầu phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ từ đầu những năm 1990 và qua nhiều năm hoạt động, các con tàu đã được hiện đại hóa nhiều lần.

Để thích nghi hơn với chiến tranh hiện đại, năm 2019, Hải quân Mỹ vừa đặt ky chiếc tàu khu trục thế hệ mới đầu tiên (Flight III) là DDG-125 USS Jack H. Lucas, chiếc tàu dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2024.

My chot thoi diem nhan chien ham chan duoc don sieu thanh
Chiến hạm Arleigh Burke của Mỹ.

Những chiếc tàu mới được đóng tại Công ty đóng tàu Huntington Ingalls. Khu trục hạm mới sẽ nhận được nhiều hơn bệ phóng thẳng đứng giành cho tên lửa Tomahawk, tên lửa chống ngầm và tên lửa phòng không có điều khiển.

Cải tiến quan trọng khác trên Flight III là thiết bị radar thuộc hệ thống Aegis. Các khu trục hạm sẽ được lắp đặt radar AN/SPY-6 mới do nhà thiết kế nổi tiếng của Mỹ là Raytheon phát triển.

Hệ thống radar thế hệ trước là Raytheon AN/SPY-1 được phân loại là trạm ba tọa độ đa chức năng với ăng ten mảng pha, có thể đồng thời theo dõi 250 mục tiêu và điều khiển trực tiếp 20 tên lửa.

Nhưng trong quá trình hoạt động của radar đã phát hiện một nhược điểm đáng kể, SPY-1 nhìn rõ ở khoảng cách rất xa, nhưng gần như bị mù trước mục tiêu bay thấp.

Những hệ thống này sẽ được thay thế bằng trạm radar mới AN/SPY-6, có tính năng mạnh hơn ba mươi lần so với phiên bản trước, cung cấp phạm vi phát hiện mục tiêu và độ chính xác cao hơn nhiều, khả năng chống nhiễu ở mọi dải tần, độ tin cậy cao và tầm quan sát rộng hơn.

Raytheon giới thiệu, AN/SPY-6 có thể phát hiện mục tiêu nhỏ ở khoảng cách xa gấp đôi so với mẫu AN/SPY-1D, khắc phục được cả khiếm khuyết về phát hiện mục tiêu bay thấp.

Kết quả thử nghiệm lần đầu tiên vào hồi tháng 7/2017 ở ngoài khơi Hawaii đã được công bố, hệ thống radar AN/SPY-6 đã phát hiện, bám bắt một tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) trong suốt quá trình bay, giúp phòng thủ Mỹ diệt gọn mục tiêu.

Việc phát triển và thử nghiệm thành công AN/SPY-6 cho thấy, hệ thống radar tối tân này có thể giúp chiến hạm Aegis của Mỹ đủ năng lực đối phó với những tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 1.000 - 3.000 km như DF-21 của Trung Quốc hay Kalibr, 3M22 Zircon của Nga.

Nhưng giới chuyên gia Mỹ vẫn cho rằng, loại radar mới của Mỹ có thể thay đổi tình hình hiện nay hay không, vẫn là một câu hỏi còn để ngỏ. Công việc phát triển một tổ hợp radar phức tạp không phải chỉ một ngày, mà phải mất ít nhất vài năm và trường hợp SPY-6 cũng không phải là ngoại lệ.

Do đó ngay cả khi hệ thống có thể phát hiện và đánh chặn tên lửa hành trình cận âm Kalibr, thì tên lửa siêu thanh Zircon có tốc độ gấp hơn 10 lần so với Kalibr vẫn là mục tiêu quá khó đối phó với ngay cả chiến hạm thuộc Arleigh Burke thế hệ mới.

  • Thanh Hà

Thứ Ba, 24/11/2020 18:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện