Mỹ chỉ toan tính của Nga khi muốn bán S-500 cho Belarus

(Vũ khí) - Theo tờ Military Watch của Mỹ, việc Nga muốn bán hệ thống S-500 mà không phải S-400 cho Belarus không hẳn xuất phát từ mục đích thương mại.

Thông tin về việc Nga muốn bán S-500 cho Belarus được Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết khi nói về hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá hơn 1 tỷ USD mà Minsk và Moscow vừa ký kết.

"Cảm ơn ban lãnh đạo Nga, quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã đồng ý với toàn bộ danh sách vũ khí sẽ có mặt tại Belarus vào năm 2025. Trong danh sách có trực thăng, những hệ thống Tor-M2", Tổng thống Lukashenko cho biết.

My chi toan tinh cua Nga khi muon ban S-500 cho Belarus
Hệ thống S-500.

Ông Lukashenko cho biết thêm rằng, hiện Belarus đang đàm phán với Nga về việc cung cấp hệ thống phòng thủ S-400. Tuy nhiên Tổng thống Putin đã gợi ý về những hệ thống S-500 mạnh mẽ và tối tân hơn.

Đánh giá về gợi ý của Tổng thống Nga với Belarus về S-500, tạp chí quốc phòng của Mỹ là Military Watch cho rằng, nếu thương vụ S-500 được thực hiện sẽ mang lại cho Nga lợi ích không chỉ là thương mại.

Theo báo Mỹ, Belarus và Nga vừa ký một hiệp ước liên minh mới có thể trao đổi thông tin tình báo. Vì vậy việc triển khai hệ thống S-500 tầm xa gần biên giới phía Tây Belarus sẽ cho phép Moscow kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn của NATO và một phần tại Đức.

Được biết, khi phát triển hệ thống phòng không S-500, phòng thủ Nga đã tích hợp một khả năng độc nhất vô nhị vào loại vũ khí này, cho phép nó có thể tiêu diệt ngay cả tàu vũ trụ quân sự nếu quỹ đạo ở độ cao tới 200km.

Không giống như các tên lửa chống vệ tinh đặt trong hầm chứa của Nga, tổ hợp S-500 có thể được triển khai bí mật ở mọi nơi trên mặt đất để tấn công các vệ tinh quân sự của đối phương.

Như vậy, một khi kế hoạch bán S-500 cho Belarus thành hiện thực, phòng thủ Nga sẽ dễ dàng hơn nhiều khi phải đối phó với những cuộc tấn công đường không từ Mỹ và đồng minh NATO.

Tạp chí Military Watch còn cho biết thêm rằng, Belarus đang nỗ lực hiện đại hóa quân đội, vì vậy ngoài những vũ khí kể trên nước này sẽ mua thêm một số hệ thống vũ khí mới khác từ Nga và nhờ vậy mà Quân đội Belarus sẽ trở thành quân đội mạnh nhất ở Đông Âu.

Những vũ khí Belarus có thể mua từ Nga trong thời gian tới được báo Mỹ nếu tên bao gồm tiêm kích MiG-35, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander và xe tăng thế hệ mới.

Một khi tất cả những vũ khí này được Belarus mua về sẽ giúp quân đội nước này trở thành lực lượng có trang bị tối tân hàng đầu khu vực.

Thanh Hà

Thứ Tư, 15/09/2021 13:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện