Mỹ chỉ thẳng toan tính của Nga khi đưa R-37M đến Syria

(Vũ khí) - Tình báo Mỹ tuyên bố họ đã có bằng chứng về việc Nga âm thầm đưa tiêm kích MiG-31 cùng với tên lửa R-37M đến Syria từ cuối năm 2016.

Tờ The National Interest dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, nhiệm vụ chính của MiG-31 tại Syria là bảo đảm an toàn đường không cho căn cứ Hmeymin, cũng như hoạt động của Không quân Nga và Syria.

Ngoài ra, việc triển khai MiG-31 tới Syria sẽ giúp hỗ trợ, giảm bớt tần suất hoạt động của các máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không A-50.

Mục đích Nga đưa MiG-31 đến Syria đã khá rõ ràng, vậy tiêm kích đánh chặn này sẽ dùng vũ khí nào để thực hiện loạt nhiệm vụ sống còn nói trên? Theo tạp chí Mỹ, cùng với MiG-31 và R-33 đã được nhìn thấy tại căn cứ Hmeymin, chắc chắn Nga sẽ đưa R-37M, loại tên lửa chuyên dùng để tiêu máy bay AWACS của đối phương.

My chi thang toan tinh cua Nga khi dua R-37M den Syria
Nga lắp tên lửa R-33 cho MiG-31.

Tạp chí Mỹ dẫn thông tin được Nga công khai, tên lửa R-37M nặng 600kg, dài 4,2m, có tốc độ siêu thanh. Với tốc độ này, không một loại vũ khí nào có thể đánh chặn, dù phát hiện nó từ xa.

R-37M sử dụng thuốc nổ rắn, lại có động cơ đẩy khỏe (động cơ phun nhiên liệu nhiều tầng) nên tầm bắn lên đến 398 km. Nó vượt xa hơn nhiều so với AIM-54 Phoenix của Hải quân Mỹ có tầm bắn chỉ khoảng 190km.

Trong khi loại Phoenix gần như bị loại khỏi biên chế từ năm 2004 thì R-37M lại là loại tên lửa đang được giới quân sự để mắt, ngưỡng mộ. Bởi hiện chưa có loại tên lửa không đối không nào có thể sánh kịp với R-37M ở mọi thông số.

Tên lửa R-37M so với nguyên bản được cập nhật nhiều tính năng và công nghệ mới, nổi bật là hệ thống dẫn đường, hoạt động ở 2 chế độ, chủ động và bán chủ động.

Ở chế độ bán chủ động, máy bay đối phương không hề biết rằng mình đang bị tấn công, trừ khi có sự trao đổi dữ liệu giữa tên lửa và máy bay phóng thông qua kênh liên kết dữ liệu. Ở chế độ chủ động, tên lửa chuyển sang mục tiêu khác quan trọng hơn với sự hỗ trợ từ radar của máy bay phóng thông qua kênh liên kết dữ liệu.

R-37M còn được trang bị radar chỉ thị mục tiêu Agat 9M1103M-350, đây là loại radar cho tên lửa đối không có khả năng khóa mục tiêu ở cự ly xa nhất hiện nay.

R-37M được ra đời để trang bị cho tiêm kích đánh chặn MiG-31BM vốn được mệnh danh là sát thủ diệt máy bay AWACS. Mỗi chiếc MiG-31 có thể đeo 6 quả R-37M xếp thành 2 hàng dưới bụng.

Clip MiG-31 diễn tập với tên lửa R-33

Đan Nguyên

Thứ Ba, 21/02/2017 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện