Mỹ chi hơn 5 tỷ USD cho 1 chiếc tàu ngầm Columbia

(Vũ khí) - Theo USNI News, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa trình lên Quốc hội nước này khoản chi hơn 10 tỷ USD để đóng 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia đầu tiên.

Nếu đề xuất ngân sách được thông qua, Hải quân Mỹ sẽ xúc tiến đàm phán với General Dynamics về việc đóng mới 2 tàu ngầm lớp Columbia mang số hiệu SSBN 826 và SSBN 827. Việc đặt ky đóng mới các tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia mới có thể tiến hành ngay trong tháng 10/2020.

My chi hon 5 ty USD cho 1 chiec tau ngam Columbia
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Để sẵn sàng cho việc khởi công, Hải quân Mỹ cần nguồn ngân sách 8,2 tỷ USD ngay trong năm 2020 vì nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, nguồn tài chính dành cho tàu ngầm lớp Columbia bắt đầu được phân bổ từ năm tài khóa 2021.

Theo kế hoạch, Hải quân Mỹ sẽ đóng tổng cộng 12 chiếc tàu ngầm loại này để thay thế những chiếc tàu lớp Ohio hiện nay. Hiện chưa có quyết định cuối cùng nhưng đề xuất mua sắm tàu ngầm Columbia đang nhận được sự ủng hộ của Tiểu ban Trang bị quốc phòng thuộc Thượng viện Mỹ.

Đề xuất mua sắm quân sự cả gói thay vì phân bổ hằng năm được cho là cách làm tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao. Đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ, David Norquist cho biết, Hải quân Mỹ đang được ưu tiên nâng cao cả về chất lượng và số lượng tàu chiến trong bối cảnh quân đội Mỹ đang phải thắt lưng, buộc bụng.

Một khi đề xuất chi hơn 10 tỷ USD đóng cặp tàu lớp Columbia đầu tiên được thông qua, đây sẽ là loại tàu ngầm đắt đỏ bậc nhất trong không chỉ lịch sử Hải quân Mỹ mà với cả lịch sử Hải quân thế giới.

Theo kế hoạch, chiếc đầu tiên sẽ được biên chế vào năm 2031. Tàu ngầm Columbia có tổng chiều dài 171 m, sử dụng một loạt tổ hợp động lực hiện đại, bao gồm lò phản ứng hạt nhân, động cơ điện và hệ thống đẩy phản lực dòng nước (pump-jet).

Hệ thống hỏa lực chính của lớp tàu này sẽ là 16 ống phóng tên lửa đạn đạo Trident IID5 – loại tên lửa có thể mang nhiều loại đầu đạn, trong đó có đầu đạn hạt nhân.

Với trang bị này, Hải quân Mỹ tin rằng tàu lớp Columbia sẽ là mẫu tàu ngầm phát ra tiếng ồn thấp nhất, khó phát hiện nhất thế giới và sở hữu sức mạnh hỏa lực cực ấn tượng.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 25/06/2020 19:03

Sự Kiện