Mỹ: Chỉ F-15EX mới địch nổi MiG-31K Nga

(Vũ khí) - Không phải tiêm kích tàng hình F-22 hay F-35 mà chính chiến đấu cơ F-15EX mang tên lửa siêu thanh của Mỹ mới đủ sức được coi là đối thủ của MiG-31K.

Thông tin trên được Không quân Mỹ cho biết khi nói về việc ký hợp đồng mua F-15EX và gói trang bị đặc biệt dành cho dòng tiêm kích này.

"Không lực Hoa Kỳ đã ký với Boeing bản hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD về chế tạo lô đầu tiên 8 máy bay chiến đấu F-15EX hiện đại... F-15EX sẽ mang nhiều vũ khí hơn bất kỳ chiến đấu cơ nào khác cùng loại và có thể phóng ra vũ khí siêu thanh dài khoảng 7m nặng trên 3,2 tấn", thông báo cho biết.

My: Chi F-15EX moi dich noi MiG-31K Nga
Tiêm kích F-15EX.

Theo kế hoạch, tám chiếc F-15EX sẽ được triển khai tại căn cứ không quân Eglin ở bang Florida và sẽ tham gia các cuộc thử nghiệm. Hai chiến đấu cơ đầu tiên cần được sản xuất trong quý II của năm tài chính 2021 và 6 chiếc còn lại hoàn thành vào năm 2023.

Trong tương lai, những máy bay chiến đấu này sẽ thay thế cho F-15C/D và trở thành tiêm kích chủ lực của Không quân Mỹ mang vũ khí siêu thanh và một số vũ khí công nghệ cao khác.

"Với việc được tích hợp vũ khí siêu thanh cùng với tốc độ tối đa đạt được là Mach 3, tiêm kích F-15EX được đánh giá là đối thủ với MiG-31K của Không quân Nga khi mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal", trang National Interest dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết.

Theo nguồn tin này, trong khi tạo được thế cân bằng về vũ khí siêu thanh và tốc độ máy bay đạt được, F-15EX mạnh hơn nhiều MiG-31K và tất cả những tiêm kích khác của Nga khi nó mang được số lượng tên lửa khổng lồ.

Bởi ngay từ khi thiết kế, Không quân Mỹ đã yêu cầu những chiếc tiêm kích F-15EX phải mang được số tên lửa nhiều gấp đôi Su-27 và Su-35 Nga. Hiện nay các tiêm kích thuộc họ Flanker của Nga có thể mang tối đa 12 tên lửa không đối không tầm ngắn và ngoài tầm nhìn trên các giá treo vũ khí của mình.

Phía Nga cho rằng, đây là lợi thế lớn trong đối đầu vì có thể khai hỏa số lượng áp đảo đạn về phía đối phương nhằm phá vỡ đội hình chiến thuật.

Tiêm kích F-15E của Không quân Mỹ hiện chỉ mang theo được 4 tên lửa tầm ngắn và 4 tên lửa tầm xa, cho nên mặc dù có ưu thế ở radar mảng pha quét chủ động chúng cũng ít nhiều gặp bất lợi khi cơ số tên lửa chỉ bằng 2/3 đối thủ.

Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi nhà thầu Boeing đã công bố F-15 nâng cấp với cải tiến lớn ở khung thân, giúp số tên lửa không đối không mang theo tăng lên 16 quả. Đặc biệt, ở phiên bản Strike Eagle, chiến đấu cơ này có thể mang theo tới 24 tên lửa không đối không, tức là gấp đôi cơ số đạn của Su-35.

Để thực hiện được tham vọng của mình, F-15EX Strike Eagle đã phải nâng cấp rất nhiều so với nguyên bản để tích hợp số tên lửa "khủng" như vậy vì F-15 chỉ có 4 giá treo trên cửa gió và 4 giá khác dưới cánh.

Mọi chuyện đã khá rõ ràng khi hãng Boeing cho công bố hình ảnh thật về phiên bản F-15EX với thiết kế cực lạ, đặc biệt là hệ thống giá phóng chia tầng.

Với thiết kế đặc biệt này, việc tiêm kích F-15EX có thể mang theo số tên lửa nhiều gấp đôi so với tiêm kích Nga như yêu cần của Không quân Mỹ là chuyện nằm trong tầm tay.

Đan Nguyên 

Thứ Tư, 15/07/2020 13:28

Sự Kiện