Mỹ chỉ cách tránh đòn của Zircon

(Vũ khí) - Bay với tốc độ trên Mach 6, tên lửa Zircon có thể nhấn chìm bất cứ chiến hạm nào trong khoảng cách 600km. Tuy nhiên, Mỹ đã có cách tránh đòn.

Cách tránh và diệt

Theo Tạp chí The Washington Times, những chiến hạm phương Tây đã có cách hiệu quả để tranh đòn đánh của Zircon - loại tên lửa chống hạm siêu thanh Nga vừa âm thầm thử nghiệm thành công.

Nguồn tin này cho biết, muốn thoát khỏi cú đánh chết người từ Zircon, chiến hạm và hàng không mẫu hạm đối phương tàu sân bay đối phương không còn cách nào khác là luôn phải nằm ngoài tầm với của Zircon - ít nhất là trên 600km.

Nhưng nếu thực hiện tránh đòn theo cách này phương Tây không thể tấn công chiến hạm Nga bởi "các máy bay và trực thăng sẽ không đủ nhiên liệu tiếp cận mục tiêu, hoàn thành nhiệm vụ và quay trở lại boong tàu. Điều này có nghĩa là chiến hạm phương Tây vô hại với tàu Nga".

My chi cach tranh don cua Zircon
Tên lửa Zircon.

Một chuyên gia hải quân khác là Pete Sandeman cũng có nhận định tương tự khi cho rằng: "Một vấn đề nghiêm trọng được đặt ra đối với việc bảo vệ tàu nổi trước tên lửa siêu thanh. Thời gian để phản ứng lại là quá ít, ngay cả khi mục tiêu đã được phát hiện, thì các phương tiện phòng thủ hiện đại cũng không thể tiêu diệt nó.

Thậm chí nếu có thể bắn hạ tên lửa bằng các loại vũ khí tầm gần, thì các mảnh vỡ tên lửa có động năng lớn vẫn gây thiệt hại nghiêm trọng cho con tàu", Pete Sandeman thừa nhận.

Sau khi Mỹ cân nhắc phương án hiệu quả tránh đòn tấn công của Zircon, tạp chí Defense News dẫn nguồn tin Hải quân Anh tuyên bố, lực lượng này chuẩn bị có trong tay vũ khí đủ sức chặn đòn của tên lửa siêu thanh Nga.

Nguồn tin này cho biết, chiến hạm Type 23 HMS Argyll vừa phóng và tiêu diệt thành công mục tiêu siêu thanh bằng hệ thống đánh chặn Sea Ceptor. Các tên lửa của hệ thống Sea Ceptor có thể đánh chặn và tiêu diệt tên lửa mục tiêu bay với tốc độ siêu thanh.

Nguồn tin này cho biết, tên lửa Sea Ceptor sẽ thay thế hệ thống vũ khí Sea Wolf trên khinh hạm Type 23 và có thể theo dõi, tấn công nhiều mục tiêu đồng thời, bảo vệ một khu vực rộng khoảng 1.300 km2 trên đất liền hoặc trên biển.

Nhờ có Sea Ceptor, các tàu Type 23 còn lại trong biên chế sẽ có được khả năng phòng không mạnh hơn với chi phí thấp. Hệ thống sẽ được đưa vào sử dụng vào giữa thập kỷ này, sau đó sẽ được lắp cho các tàu Type 26 vốn sẽ thay thế Type 23 sau năm 2020.

Và đến khi đó, tên lửa Zircon của Nga không còn là mối đe dọa đối với chiến hạm và tàu sân bay của Anh.

Thừa nhận khó

Dù có thể dùng cả chiến thuật tránh đòn và bắn hạ tên lửa Zircon nhưng chưng ấy chưa đủ khiến Anh và phương Tây yên tâm. Và sự lo lắng này đã được vị đại diện của Hải quân Mỹ Paul Berk thừa nhận, cả Mỹ và Anh đều chưa có các nào hiệu quả để đối phó với tên lửa có tốc độ bay nhanh như Zircon.

Paul Berk cho rằng, những nguyên mẫu tên lửa Zircon đầu tiên đã được chế tạo xong và đang trải qua thử nghiệm trên các bệ phóng trên mặt đất. Đây sẽ là những thử nghiệm cơ sở quan trọng cho quá trình phát triển các biến thể phóng trên hạm và trên máy bay của dòng tên lửa này.

Trước đây, trong buổi công bố kế hoạch nâng cấp siêu tuần dương hạng nặng hạt nhân (TARKR) mang tên Đô đốc Nakhimov, thuộc dự án 11.442M, lớp Orlan (NATO định danh lớp Kirov), các quan chức Nga cho biết là tên lửa sẽ thử nghiệm năm 2020, nhưng hiện nay nó đã bắt đầu thử nghiệm.

Đến nay người ta chỉ biết rằng, tên lửa 3M22 Zircon sẽ có tốc độ tối đa lên tới Mach 6 (tương đương gần 7500km/h) và có khả năng phá hủy mục tiêu trong bán kính khoảng 400 - 600 km và có thể hơn nữa.

Nó sẽ được phóng từ các hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) được trang bị trên hầu hết khu trục hạm, tàu tên lửa và khinh hạm, tàu ngầm và cả chiến đấu cơ. Và như vậy, Nga có thể bất ngờ tung ra đòn đánh siêu thanh từ trên không, mặt nước và lòng biển khiến đối phương không kịp trở tay.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 26/10/2017 13:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện