Mỹ chê ‘Thiên Nga trắng’ của Nga là ‘hiện vật bảo tàng’

(Vũ khí) - Đại sứ Mỹ gọi máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack của Nga vừa bay sang Venezuela là ‘hiện vật bảo tàng’.

Tu-160 Nga bay 10.000km đến Venezuela tập trận

Hôm 10/12 vừa qua, Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) đã điều hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack có biệt danh là “Thiên Nga trắng” cùng với hai máy bay, gồm 1 chiếc máy bay vận tải quân sự An-124 và 1 chiếc máy bay chở khách tầm xa Il-62, thực hiện chuyến bay xuyên Đại Tây Dương tới Venezuela tham gia diễn tập quân sự.

Những chiếc máy bay Nga đã bay vượt chặng đường hơn mười ngàn km, qua vùng biển Đại Tây Dương, Barents, Na Uy và vùng biển Caribe để hạ cánh xuống sân bay quốc tế Maiquetia ở thủ đô Caracas của Venezuela.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, chuyến bay diễn ra tuân thủ hoàn toàn luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, trên hành trình bay tới quốc gia Nam Mỹ Venezuela, phi đội Tu-160 đã được sự “hộ tống” bởi các máy bay chiến đấu F-16 của không quân Na Uy.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu bày tỏ hy vọng rằng những chuyến bay của Không quân Nga tới sân bay của Venezuela sẽ tiếp tục, và các tàu Hải quân sẽ ghé thăm cảng của nước Cộng hòa Nam Mỹ này.

Ngoài ra, trong tuần này, một phái đoàn hợp tác kỹ thuật quân sự lớn từ Nga cũng đã đến Venezuela để phục vụ và cải thiện chất lượng các hệ thống vũ khí do Nga sản xuất để phục vụ cho quân đội Venezuela.

Trong khuôn khổ chuyến thăm của phái đoàn lực lượng hàng không vũ trụ tới Venezuela, các phi công máy bay ném bom hạng nặng Tu-160 đã bay gần 10 giờ trên không phận vùng biển Caribe, Cục Thông tin và Truyền thông của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ngoài ra, trong một số giai đoạn nhất định của hành trình, máy bay ném bom Nga đã bay cùng với các máy bay chiến đấu Su-30 và F-16 của Bolivar. Phi công hai nước đã thực hiện hiệp đồng phối hợp trên không trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bay.

Chuyến bay đã được thực hiện theo các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận.

Phát biểu về mục đích Không quân Nga điều máy bay đến một quốc gia Nam Mỹ và hoạt động hữu nghị của Không quân hai nước, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, Tướng Vladimir Padrino Lopez, nói rằng, không ai trên thế giới sợ sự hiện diện của các máy bay vận tải, chiến đấu cơ và máy bay ném bom chiến lược Nga đổ bộ vào lãnh thổ Venezuela.

My che ‘Thien Nga trang’ cua Nga la ‘hien vat bao tang’
Máy bay ném bom chiến lược “Thiên Nga trắng” Tu-160 Blackjack của Nga

Kênh Telesur dẫn lời ông Vladimir Padrino Lopez cho biết rằng, các chuyến bay chung với máy bay Nga nhằm mục đích giúp Không quân Venezuela nâng cao khả năng phòng thủ trước bất kỳ sự xâm lược khả dĩ nào gây hại đến “hòa bình và ổn định của đất nước”.

Nga-Mỹ đối đáp về hai ông lão Tu-160 và B-52

Bình luận về hành động “đáng lo ngại” của Nga, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhấn mạnh rằng, việc Nga điều máy bay Tu-160 Blackjack “Thiên Nga trắng”, có khả năng mang tên lửa hành trình tới Venezuela là một sự “lãng phí tài sản quốc gia”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục chỉ trích gay gắt sự xuất hiện của máy bay Nga ở sân sau của Mỹ. Ông cáo buộc Moscow và Caracas đang “phung phí ngân quỹ nhà nước”.

“Chính phủ Nga đã điều máy bay ném bom qua nửa vòng Trái đất tới Venezuela. Người dân Nga và Venezuela phải hiểu điều đó có nghĩa là: Hai chính phủ tham nhũng lãng phí tài sản quốc gia, đàn áp tự do và độc lập trong khi người dân của họ đang sống trong đói khổ” - ông Pompeo nói.

Còn Đại sứ Mỹ tại Colombia là ông Kevin Whitaker đã coi thường sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược siêu âm của Nga ở khu vực sân sau của Mỹ, thậm chí ông đã so sánh những chiếc máy bay ném bom Tu-160 của Nga tới Venezuela với “những hiện vật bảo tàng”.

Điện Kremlin đã nhẹ nhàng chỉ trích của ông Pompeo, gọi tuyên bố của ông là “thiếu chuyên nghiệp và không thể chấp nhận được”. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, tuyên bố của nhà ngoại giao Mỹ là không hợp lý, và nhắc khéo một cách sâu cay “ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ có thể nuôi sống cả châu Phi”.

Còn trước sự so sánh mang tính chế giễu về chiếc Tu-160 Blackjack Nga của ông Kevin Whitaker, chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky đã đáp trả tương xứng với loại máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress, hiện vẫn là nòng cốt trong lực lượng không quân chiến lược Mỹ.

Theo ông, B-52 là dòng máy bay cổ hơn rất nhiều so với Tu-160. Nó có tuổi đời xấp xỉ với máy bay tuabin cánh quạt Tu-95 Bear-H của Nga, cũng đang phục vụ trong lực lượng vũ trang của Nga. Nếu ngài đại sứ Mỹ tại Colombia gọi Tu-160 là “hiện vật bảo tàng”, thì B-52 thực sự là một “hiện vật triển lãm”.

Theo ông, máy bay ném bom chiến lược là một trang bị đắt tiền, thực hiện những nhiệm vụ không đòi hỏi phải thay mới thường xuyên của không quân. Đây là vũ khí chiến lược, mang theo hệ thống vũ khí hạt nhân, có thể phục vụ liên tục trong nhiều thập kỷ.

  • Nhật Nam

Thứ Bảy, 15/12/2018 07:54

Sự Kiện