Mỹ bất ngờ huy động F-117A cho vai trò đặc biệt

(Vũ khí) - Máy bay chiến đấu tàng hình F-117A Nighthawk của Mỹ lại được nhìn thấy cất cánh, nhưng lần này nó đã tham gia một hoạt động chiến đấu rất đáng chú ý.

Theo báo cáo, F-117A đã tham gia cuộc tập trận Red Flag 21-3 của Không quân Mỹ. Điều đáng chú ý ở chỗ đây đã là trường hợp sử dụng máy bay ngừng hoạt động thứ hai được ghi nhận trong khuôn khổ diễn tập.

Bên cạnh đó, lần này chiếc chiến đấu cơ tàng hình đã bay qua sa mạc Nevada vào ban ngày. Ngoài ra ăng ten liên lạc đã được mở rộng trên máy bay, giúp nó dễ dàng bị phát hiện hơn ở một số góc độ nhất định.

Về vấn đề này, trên các phương tiện truyền thông quốc tế, có ý kiến ​​cho rằng Nighthawk đã bắt chước máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, trong đó công nghệ tàng hình cũng được sử dụng rộng rãi. Theo báo chí Mỹ, F-117A có thể đang mô phỏng cuộc tập trận với tiêm kích J-20 của Trung Quốc.

My bat ngo huy dong F-117A cho vai tro dac biet
Mỹ được cho là đang sử dụng F-117A Nighthawk để mô phỏng tiêm kích J-20 của Trung Quốc

Một trong những cổng thông tin Internet quân sự của Mỹ, trang The Drive lưu ý rằng các chuyến bay của F-117A đã được quan sát trong thời gian vài năm sau khi máy bay được thông báo ngừng hoạt động. 

Tuy nhiên gần đây Nighthawk ngày càng được sử dụng thường xuyên hơn. Có thể phương tiện chiến đấu đáng gờm một thời đang bắt chước máy bay tàng hình của đối phương, điều này sẽ cho phép Không quân Mỹ phát triển những chiến thuật nhằm đối phó với chúng.

Hiện vẫn chưa rõ Lầu Năm Góc sẽ để F-117A Nighthawk "già cỗi" tham gia các cuộc tập trận trong bao lâu. Rốt cuộc phi đội Aggressor của Không quân Mỹ hiện đang sử dụng những cỗ máy này trong diễn tập đối kháng, họ có thể sẽ sớm nhận được vài chục biến thể đầu tiên của máy bay chiến đấu F-35 để thay thế F-117A khi việc hiện đại hóa chúng theo tiêu chuẩn hiện tại được coi là không có lợi.

Tuy nhiên xét trên thực tế là danh pháp của các mục tiêu trên không ngày nay vô cùng đa dạng, người Mỹ có thể sử dụng cả hai biến thể của máy bay F-117A và F-35 trong các cuộc huấn luyện của họ.

Chí Linh

Thứ Ba, 27/07/2021 08:14

Sự Kiện