Mỹ bắt đầu giảm xe tăng

(Vũ khí) - Quân đội Mỹ bắt đầu giảm số lượng xe tăng trong trang bị và thay thế bằng vũ khí tấn công hiệu quả hơn.

Quyết định được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra và thực hiện đầu tiên tại Đại đội Bravo, Tiểu đoàn xe tăng 2. Đây là đơn vị tham gia tích cực trong cuộc chiến tấn công khủng bố tại Afghanistan hồi năm 2011 cùng nhiều cuộc chiến có sự tham gia của Mỹ.

"Đơn vị đã hoạt động trong thành phần của Quân đội Mỹ gần 80 năm và đã ngừng hoạt động theo yêu cầu của cấp trên phục vụ công tác hiện đại hóa lực lượng bằng những vũ khí tối tân và hiệu quả hơn trong chiến tranh hiện đại", thông báo của Quân đội Mỹ cho biết.

My bat dau giam xe tang
Xe tăng Mỹ.

Trong tương lai, các đơn vị tác chiến của Thủy quân lục chiến Mỹ tiếp tục cắt giảm số lượng xe tăng. Chương trình này được thực hiện đến năm 2030 và thay vào đó bằng vũ khí hiệu quả hơn.

Để lấp vào chỗ trống những cỗ tăng để lại, Mỹ đang đầu tư phát triển loạt vũ khí mới, trong đó có dự án Fletcher do công ty Arnold Defense (sản xuất tên lửa), Nammo (sản xuất đầu đạn), Supacat (sản xuất các xe quân sự) và Military Systems Group (sản xuất hệ thống lắp đặt vũ khí).

Kế hoạch được công bố cho thấy, các nhà sản xuất sẽ sản xuất một xe cơ giới quân sự đa dụng hoàn toàn mới và được tích hợp loại rocket thông minh APKWS - vũ khí hiện được Không quân Mỹ trang bị cho hầu hết chiến đấu cơ tấn công mặt đất và trực thăng tấn công.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành công ty Arnold Defense, Jim Heyger cho biết: "Sử dụng rocket APKWS có độ chính xác cao trên các xe thiết giáp bánh hơi hoặc bánh xích, hoặc trong phiên bản hỏa khí đi cùng của bộ binh, sẽ khiến năng lực tác chiến của bộ binh mạnh hơn rất nhiều.

Để sẵn sàng cho việc ra mắt phiên bản xe tấn công đặc biệt này vào năm 2021, hiện các kỹ sư của nhóm đang tích cực làm việc với những biến thể khác nhau của Fletcher để có thể chế tạo một nguyên mẫu Fletcher đầu tiên".

Nếu dự án Fletcher phát triển thành công như kế hoạch, Mỹ sẽ tạo ra một phương tiện tấn công mặt đất độc đáo khi kết hợp đạn rocket của Không quân với phương tiện quân sự cơ giới trên mặt đất. Vũ khí này sẽ có đủ sức mạnh và sự thông minh để đối phó với bất kỳ mục tiêu mặt đất nào, kể cả mục tiêu đó là xe tăng Nga.

Được biết, APKWS đang là vũ khí tiêu chuẩn mới được trang bị cho tiêm kích F-16, cường kích A-10 cùng loạt trực thăng tấn công của Mỹ. Rocket thông minh APKWS là biến thể nâng cấp mới nhất của dòng rocket Hydra.

Điểm đặc biệt của APKWS là được trang bị thêm hệ thống cảm biến tự dẫn chỉ thị bằng tia laser giúp tấn công chính xác đối phương. Để làm được điều này, APKWS được gắn thêm module tự dẫn mới và có chiều dài lớn hơn so với rocket Hydra phiên bản tiêu chuẩn.

Đạn rocket APKWS tấn công mục tiêu theo nguyên lý từ thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng tia laser gắn trên phương tiện mang phóng, thiết bị lái được tích hợp trên phần thân của rocket và bộ phận cảm biến gắn ở thân rocket.

Cùng với đó, Mỹ cũng hiện đại hóa lực lượng máy bay tấn công không người lái để thực hiện nhiệm vụ thay thế xe tăng và tấn công nhiều mục tiêu khác nhau.

Các cuộc xung đột quân sự gần đây cho thấy việc bảo vệ xe tăng trước các UAV tấn công ngày càng trở nên khó khăn hơn và chúng đã trở thành mục tiêu cho các UAV giá rẻ nhưng công nghệ cao.

Nếu những chiếc UAV trước đây chỉ được sử dụng bởi các nước phát triển, thì chẳng bao lâu nữa chúng sẽ được cung cấp cho tất cả, không có ngoại lệ.

Trong cuộc xung đột quân sự ở Nagorno-Karabakh, các video phổ biến cho thấy xe tăng bị tiêu diệt như thế nào với sự trợ giúp của UAV. Các cuộc giao tranh cho thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, UAV đã phá hủy xe bọc thép của đối phương.

Người Thổ Nhĩ Kỳ đã tích cực quảng cáo cho sự thành công của Bayraktar tại ba nơi diễn ra các hoạt động quân sự - Syria, Libya, và bây giờ là trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan đã công bố nhiều "video sát thủ" về việc máy bay không người lái làm nổ tung xe tăng, xe bọc thép và xe tải. Đây chính là lý do khiến giới chuyên gia cho rằng, cuộc chiến của kỷ nguyên UAV tấn công bắt đầu!, rằng, UAV là cuộc chiến tương lai để thay thế cho lực lượng xe tăng truyền thống.

Ngọc Hòa

Thứ Ba, 17/11/2020 13:35

Sự Kiện