Mỹ bất an vì Nga đặt tàu ngầm Borei cạnh thái dương

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một video thử nghiệm tàu ngầm mới nhất lớp Borei nhân kỷ niệm 113 năm thành lập Binh chủng tàu ngầm Nga.

Phát biểu nhân sự kiện này, Tổng tư lệnh lực lượng Hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolev đã nhấn mạnh, binh chủng tàu ngầm đang trong giai đoạn phát triển tích cực và ngày càng trở lên mạnh mẽ, hiện đại hơn.

Vị đô đốc này cho biết: "Hiện nay, các tập đoàn công nghiệp quốc phòng đang sản xuất các tàu ngầm phi hạt nhân dự án 636.3 và 677, các tàu ngầm hạt nhân dự án Borei và Ash.

Những chiếc tàu ngầm tối tân này sẽ đổi mới một cách căn bản lực lượng tàu ngầm và đáp ứng các yêu cầu cao nhất của chiến tranh hiện đại về những tính năng kỹ chiến thuật như tính bí mật, khả năng cơ động và vũ khí".

My bat an vi Nga dat tau ngam Borei canh thai duong
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei Nga.

Cùng với công bố video về sức mạnh của tàu ngầm Borei mới, Nga còn công bố rằng những tàu ngầm này đang được hải quân nước này ưu tiên triển khai tại bán đảo Kamchatka và một căn cứ nằm không quá xa Alaska của Mỹ.

Phản ứng trước tuyên bố của Moscow, Tạp chí USNI News của Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ đã có nhận định rằng, việc triển khai này của Nga đang khiến Mỹ thực sự lo ngại.

USNI dẫn tuyên bố của Đô đốc James Foggo, chuyên gia quân sự Mỹ nói: "Một lần nữa, những tàu ngầm hiện đại, hiệu quả của Nga lại đang thách thức chúng ta. Các tàu ngầm này đang tăng cường hoạt động ở Đại Tây Dương, thử nghiệm vòng phòng thủ của NATO và thu thập những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho xung đột có thể xảy ra trong tương lai".

Chuyên gia Mỹ nhắc đến tàu ngầm tấn công lớp Borei và Yasen của Nga như một mối nguy hiểm trực tiếp: "Nga đang dần thu hẹp khoảng cách về công nghệ. Những lợi thế dưới lòng đại dương mà chúng ta có được sau Chiến tranh lạnh đang dần biến mất".

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên, USNI lên tiếng quan ngại về hoạt động của tàu ngầm Nga. Hồi cuối năm 2018, tạp chí này cũng cho biết, sau khi thành công với 2 mẫu tàu ngầm hạt nhân chiến lược và tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ thứ 4, Nga đã bắt đầu công việc chế tạo hai mẫu tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5.

Trong số 2 mẫu này, một mô hình được thiết kế để chuyên đánh chặn tàu ngầm của đối phương, mẫu thứ hai là một "sát thủ tàu sân bay", chuyên dùng để triệt hạ những mục tiêu lớn trên mặt nước như hàng không mẫu hạm hay tàu đổ bộ tấn công cỡ lớn.

Tác giả bài viết lưu ý rằng, Nga đang phấn đấu hồi sinh ngành đóng tàu ngầm với sức mạnh mới. "Sau nhiều năm ngừng hoạt động thời hậu chiến tranh lạnh, Moscow gần đây đã giới thiệu hai loại tàu ngầm mới thuộc thế hệ thứ 4 rất thành công.

Bắt đầu từ năm 2013, Hải quân Nga đã nhận được các tàu ngầm chiến lược lớp Borei mang tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) Bulava cũng như các tàu ngầm hạt nhân tấn công đầu tiên của đề án Yasen mang nhiều tên lửa hành trình tấn công mặt đất như RK-55 Granat, P-800 Onyx hay Kaliber-S…

Những tính năng của các tàu ngầm hạt nhân Nga đã gây ấn tượng với nhiều chuyên viên quân sự Mỹ. Các chuyên gia quân sự Anh cũng đã từng thừa nhận, Mỹ và NATO không biết nhiều về tàu ngầm hạt nhân Nga, những hệ thống vũ khí của chúng còn là điều rất bí ẩn.

Ngay cả một loại tàu ngầm thế hệ cũ của Nga là tàu ngầm đề án 941 Akula cũng đã khiến phương Tây phải thán phục. Chiếc tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới này là một điển hình về trình độ kỹ thuật hoàn hảo và độ lặn sâu tới 500 mét, hoạt động độc lập dưới đáy biển suốt 180 ngày đêm.

Con tàu có sức mạnh kinh hoàng với 20 bệ phóng cho 20 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 tầng, nhiên liệu rắn R-39 Rif, có tầm phóng 8500km. Mỗi quả tên lửa mang 10 đầu đạn hạt nhân phân hướng (MIRV), mỗi đầu đạn công suất 100kiloton. Tổng cộng con tàu trang bị 200 đầu đạn hạt nhân, với sức công phá 20.000kiloton.

Đầu năm 2013, Hạm đội phương Bắc của Nga đã tiếp nhận vào biên chế những tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới, trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava và 6 tên lửa hành trình thuộc lớp Borei. Cho đến năm 2020, Hải quân Nga sẽ được bổ sung 8 tàu ngầm đề án Borei và Borei-A.

Hiện nay Nga sở hữu hơn 80 chiếc tàu ngầm hạt nhân và thông thường, được chế tạo theo công nghệ đỉnh cao nhất của thế giới, đặc biệt là lớp vỏ tàu khử từ bằng Titan. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến hạm đội tàu ngầm Nga có thể hoạt động "vô hình" dưới mặt nước bất chấp nỗ lực theo dõi của Mỹ và phương Tây.

Clip Nga công bố sức mạnh tàu ngầm hạt nhân

Đan Nguyên

Thứ Tư, 20/03/2019 07:58

Sự Kiện