Mỹ bán cho UAE song sát F-35 Lightning II và MQ-9 Reaper

(Vũ khí) - Sau hợp đồng mua sắm F-35 Lightning II, chính quyền Mỹ tiếp tục chấp thuận hợp đồng 2,9 tỷ USD bán máy bay không người lái cho UAE.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo với Quốc hội nước này ý kiến chấp thuận việc bán 18 máy bay không người lái MQ-9B Reaper của Mỹ cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) - một trong những đồng minh Trung Đông thân cận nhất của Washington. Tin này được hãng thông tấn Reuters trích nguồn tin đăng tải.

Theo Bộ ngoại giao Mỹ, thương vụ nói trên có tổng trị giá khoảng 2,9 tỷ USD. Như vậy, giá trị bình quân cho mỗi chiếc MQ-9B và các thiết bị đi kèm là vào khoảng hơn 160 triệu USD/chiếc.

Các máy bay không người lái vũ trang MQ-9B cũng sẽ được trang bị thêm radar hàng hải và có thể được chuyển giao cho UAE vào năm 2024. Gói mua sắm chính thức được thông báo cho Quốc hội là 15 chiếc. với tùy chọn cho ba máy bay không người lái bổ sung.

Đây sẽ là lần xuất khẩu máy bay không người lái có vũ trang đầu tiên kể từ khi chính quyền Trump diễn giải lại thỏa thuận vũ khí thời Chiến tranh Lạnh giữa 34 quốc gia, để cho phép các nhà thầu quốc phòng của Mỹ bán nhiều máy bay không người lái hơn cho các đồng minh.

Reuters đã báo cáo rằng, UAE từ lâu đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua máy bay không người lái từ Hoa Kỳ và sẽ là một trong những khách hàng đầu tiên xếp hàng sau khi chính sách xuất khẩu của Hoa Kỳ thay đổi vào mùa hè này.

Thỏa thuận trị giá 600 triệu USD để bán 4 máy bay không người lái MQ-9B SeaGuardian không trang bị vũ khí cho Đài Loan là thỏa thuận đầu tiên được chính thức thông báo với Quốc hội hồi tuần trước.

UAE cũng đang muốn mua số lượng lớn các máy bay chuyên dụng Boeing EA-18G Growlers, phiên bản tác chiến điện tử của máy bay F/A-18F Super Hornet hai chỗ ngồi, có khả năng gây nhiễu radar và các khả năng tiên tiến khác. EA-18G hiện được sử dụng trong quân đội Hoa Kỳ và Australia.

My ban cho UAE song sat F-35 Lightning II va MQ-9 Reaper
Ngoài máy bay không người lái MQ-9B Reaper, UAE đang lên kế hoạch mua các chiến đấu cơ F-35 Lightning II và EA-18G Growlers của Mỹ

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng đã được Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận cho mua máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 Lightning II, khi họ đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel.

UAE đã trở thành quốc gia Ả Rập thứ ba thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel. Trước đó, Ai Cập và Jordan đã đạt được thỏa thuận hòa bình với nhà nước Do Thái lần lượt vào năm 1979 và 1994.

Thông báo không chính thức cho hợp đồng mua sắm lớn tổng giá trị 10,4 tỷ USD cho 50 máy bay F-35 của hãng Lockheed Martin, được đưa ra vào ngày 29 tháng 10.

Nhưng bất kỳ thỏa thuận nào mà Mỹ thực hiện để bán vũ khí trong khu vực phải đáp ứng thỏa thuận hàng thập kỷ với Israel trong đó vũ khí do Mỹ sản xuất không được làm suy yếu "lợi thế về công nghệ quân sự" của Israel, đảm bảo vũ khí Mỹ cung cấp cho Israel "vượt trội về khả năng" so với những vũ khí được bán cho các nước láng giềng của Tel Avip.

Mặc dù như vậy, thương vụ F-35 chắc chắn cũng sẽ thành công bất chấp cả việc trước đó, hai Thượng nghị sĩ Mỹ Robert Menendez và Jack Reed đã yêu cầu làm rõ các chi tiết trong thương vụ bán F-35 cho UAE.

Các chính trị gia nhắc lại rằng UAE nói chung đang có quan hệ hợp tác với Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực vũ khí. Ngoài ra, vào năm 2017, Abu Dhabi và Moscow đã ký thỏa thuận hợp tác, trong đó có chương trình phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và mua máy bay Su-35 của Nga.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 07/11/2020 07:25

Sự Kiện