Mỹ áp lệnh trừng phạt với việc mua MiG-29 của Nga?

(Vũ khí) - Hợp đồng mua máy bay chiến đấu MiG-29 của Nga giờ đây sẽ trở thành dịp để các lệnh trừng phạt của Mỹ phát huy tác dụng, tương tự như S-400.

Mới đây Washington quyết định làm phức tạp nghiêm trọng thêm cho việc bán máy bay chiến đấu của Nga, khi họ tuyên bố bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt ngay cả đối với việc mua sắm tiêm kích MiG-29, mặc dù phương tiện tác chiến này xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ trước chứ không phải một vũ khí mới. 

Quốc gia đầu tiên rơi vào lệnh trừng phạt của Mỹ là Ấn Độ khi nước này chuẩn bị ký hợp đồng mua lại 60 khung thân MiG-29 để nâng cấp lên chuẩn MiG-29UPG. Với động thái này, Washington rõ ràng đang tìm cách phá vỡ thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD giữa New Delhi và Moskva.

My ap lenh trung phat voi viec mua MiG-29 cua Nga?
Tiêm kích MiG-29 (và còn bao gồm cả MiG-35) trở thành đối tượng bị cấm mua bán theo Đạo luật CAATSA của Mỹ

Hiện tại những lý do để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ấn Độ vẫn chưa được biết, tuy nhiên các chuyên gia quân sự tin rằng lý do chính là bởi New Delhi đã từ chối mua tiêm kích F-21 (bản nâng cấp từ F-16) do Mỹ chào hàng.

"Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Su-35S và S-400 vẫn có thể hiểu được, nhưng có vẻ khó giải thích thực tế là hành động này còn được áp dụng đối với Ấn Độ do mua MiG-29. Nếu bạn cần tìm một lý do, thì rõ ràng điều này là bởi New Delhi đã mua MiG-29 thay vì một máy bay chiến đấu của Mỹ", trang Sohu cho biết.

Tùng Dương

Thứ Năm, 02/07/2020 13:33

Sự Kiện