Mỹ-Anh giúp Ukraine tăng sức mạnh Hải quân bằng...tàu thải

(Vũ khí) - Sau Mỹ, Anh là quốc gia tiếp theo đồng ý chuyển giao chiến hạm cho Ukraine nhằm giúp Kiev tăng sức mạnh Hải quân và khả năng đối phó với Nga.

Theo RIA, Hải quân Anh đã đồng ý bán cho Ukraine 2 chiếc tàu quét mìn lớp Sandown theo chương trình hợp tác quân sự và giúp tăng cường sức mạnh cho Hải quân Ukraine.  Hai tàu Sandown được đóng vào đầu những năm 1990. Hải quân Hoàng gia Anh đang sở hữu 15 tàu rà phá mìn loại này.

Tàu quét mìn lớp Sandown dài 53 m, được trang bị hai động cơ diesel và một động cơ điện để chạy êm, tốc độ tối đa 13 hải lý/h. Các tàu chiến loại này được trang bị pháo 30mm và một số súng máy. Mục đích duy nhất của những tàu quét mìn này là tìm kiếm và phá hủy thủy lôi bằng cách sử dụng các phương tiện tìm kiếm được điều khiển từ xa.

My-Anh giup Ukraine tang suc manh Hai quan bang...tau thai
Hai chiếc tàu lớp Island đầu tiên Mỹ chuyển cho Ukraine.

Được biết, hồi tháng 10/2020, trong bản ghi nhớ mà Tổng thống Zelensky ký với Cơ quan tín dụng- xuất khẩu của Anh nói đến việc cung cấp thiết bị quân sự hiện đại và vũ khí chính xác cao tối tân cho Kiev, hỗ trợ tổ chức sản xuất một số loại sản phẩm quân sự ở Ukraine, cũng như xây dựng căn cứ cho Hải quân Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Ukraine nêu rõ, Vương quốc Anh cho vay 1,4 tỷ USD để Ukraine tái trang bị cho lực lượng hải quân nước này các tàu tên lửa hiện đại, tương thích với tiêu chuẩn của NATO.

Trước khi Anh đồng ý bán tàu lớp Sandown cho Ukraine theo chương trình hợp tác giữa hai bên, Hải quân Ukraine đã chính thức đưa vào trang bị 2 chiếc tàu lớp Island do Lực lượng tuần tra Mỹ chuyển giao trước đó.

Những chiếc tàu này được tuần duyên Mỹ cho loại biên trước đó và bàn giao nhằm tăng cường cái gọi là "an ninh chung khu vực". Đáng nói, chúng vốn là các tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ nhưng tại Ukraine, chúng sẽ là thành viên mới của Hải quân.

Chính vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, Kiev không nên hi vọng nhiều nó sẽ giúp Ukraine đối phó với đội tàu hùng mạnh của Nga. Thay vào đó, nó chỉ có thể đóng vai trò tuần tra lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) chứ không đủ sức đấu tay đôi với bất kỳ chiến hạm nào của Nga tại Biển Đen.

Mặc dù vậy, tờ Kyivpost tiết lộ, Hải quân Ukraine sẽ thành lập đơn vị gồm 6 chiếc tàu lớp Island làm nhiệm vụ kiểm soát khu vực ven biển và có thể vươn tới Địa Trung Hải hỗ trợ tàu chiến NATO.

Với thông tin này cho thấy, Mỹ sẽ tiếp tục chuyển giao thêm 4 chiếc tàu loại này cho Ukraine trong thời gian tới bởi hiện tại mới chỉ có 2 chiếc lớp Island được Mỹ chuyển đến Kiev.

Vũ khí của tàu Island gồm có một khẩu pháo tự động Mk38 25mm và hai khẩu đại liên M2 12,7mm. Thường vũ khí trên tàu tuần duyên hay bị Mỹ rút bỏ khi chuyển giao cho đối tác, nhưng với trường hợp tàu Island thì vẫn được giữ nguyên.

Khẩu Mk38 tích hợp kính ngắm quang - điện, đo xa laser và có cơ chế điều khiển tự động, xạ thủ khai hỏa từ hệ thống điều khiển trong cabin. Pháo có tốc độ bắn 500 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 3.000m, phù hợp để chống tàu cỡ nhỏ hơn hay răn đe cướp biển, buôn lậu.

Các nguồn tin cho rằng, Ukraine có kế hoạch tích hợp module quét thủy lôi hoặc tên lửa chống hạm Neptune cho loạt tàu Island. Nhưng do kích thước quá hạn chế (lượng giãn nước 168 tấn, dài chỉ 34m) nên kế hoạch đưa Neptune lên tàu lớp Island không thể thực hiện được.

"Việc những con tàu tàu Island chỉ mang được pháo và súng máy khiến chúng không thể giúp chúng tôi đối với với Nga dù đó chỉ là xuồng tấn công tốc độ cao. Những chiếc tàu vốn mang theo nhiều hy vọng hóa ra chỉ tương đương đống sắt biết bơi", một sĩ thủy thủ Ukraine nói.

Trong khi đó, dù được Mỹ giới thiệu là dòng vũ khí thuộc thế hệ mới nhưng những tên lửa chống tăng Javelin nhận từ Mỹ cũng chung số phận với những chiếc tàu chiến quá cũ này.

Trang Defense News dẫn tuyên bố của vị quan chức quốc phòng Ukraine là Stepan Poltorak cho biết, việc được trang bị dòng tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin không mang lại hiệu quả như kỳ vọng.

"Điểm yếu đặc biệt là chúng có thể dễ dàng bị lực lượng ly khai miền Đông vô hiệu. Trong một số vụ bắn thử trong diễn tập, đạn Javelin đã không thể khai hỏa hoặc bắn thiếu chính xác. Kiểm tra hạn sử dụng chúng tôi mới phát hiện ra, hầu hết số tên lửa này đã quá hạn sử dụng. Chúng được để lẫn cùng với số ít đạn mới hơn.

Với kiểu bán và viện trợ vũ khí của Mỹ và phương Tây, vị đại diện này cho rằng chúng không hề mang ý nghĩa chiến đấu thực tế mà chỉ có ý nghĩa về chính trị trong việc tăng sức ép nhằm vào Nga.

Thùy Dung

Thứ Hai, 21/06/2021 10:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện