Mỹ ấn tượng với 5 loại máy bay Nga

(Vũ khí) - Các máy bay Nga gây ấn tượng với Mỹ đều là những mẫu phải 5 năm nữa mới xuất hiện.

Tạp chí quân sự Mỹ Military Watch đưa ra nhiều bình luận, phân tích, giả thiết về những dòng máy bay chiến đấu của Nga trong tương lai.

Loại máy bay đầu tiên trong danh sách được chuyên trang quân sự Mỹ đề cập chính là máy bay máy bay ném bom tàng hình chiến lược tương lai PAK DA (Tổ hợp hàng không tương lai cho Không quân tầm xa), trang thiết bị sở hữu nhiều tính năng chiến đấu đầy triển vọng.

Theo tác giả của bài viết, PAK DA sẽ là “phương án đáp trả tương xứng” của Nga đối với máy bay ném bom tầm trung B-21 Raider Mỹ và máy bay ném bom tàng hình cận âm tương lai Xian H-20 của Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể được đưa vào biên chế sau giai đoạn năm 2027.

Dòng máy bay ném bom chiến lược của Nga có thể sử dụng nhiều loại đạn khác nhau, trong đó, đáng chú ý, có cả tên lửa đạn đạo siêu thanh.

Máy bay tiêm kích đầu tiên được phân tích trong bài viết là máy bay chiến đấu tương lai MiG-41.

Theo quan điểm của Military Watch, chiếc máy bay này có thể kết hợp những lợi thế của tiêm kích đánh chặn MiG-25 và MiG-31 cùng nhiều đặc tính công nghệ mới.

Báo Mỹ cho rằng, điểm đặc biệt nhất của tiêm kích này là chúng có thể hoạt động ngoài Trái đất và làm việc ngoài không gian vũ trụ. Tất nhiên là MiG-41 không thể coi là một trạm không gian vũ trụ, nhưng chúng có thể hoạt động ở tầng bình lưu.

My an tuong voi 5 loai may bay Nga
PAK DA, Yak-141, MiG-41 là những dự án tiềm năng về công nghệ của Liên Xô/Nga

Do đó, tác giả bài viết tin tưởng MiG-41 sẽ là mối đe dọa đối với vệ tinh và các thiết bị khác của kẻ thù trong vũ trụ. Tuy nhiên, loại chiến đấu cơ tiềm năng này sẽ chỉ sẵn sàng chiến đấu trong giai đoạn 2030.

Tiếp đến, chuyên gia quân sự của Mỹ thảo luận về việc tạo ra phiên bản cải tiến sâu của máy bay chiến đấu MiG-29, dòng chiến đấu cơ của Nga đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay.

Theo cây bút quân sự đánh giá, nhiều công nghệ của MiG-35 tiên tiến hơn sẽ được tích hợp vào phương tiện chiến đấu có sức mạnh đáng gờm này: Từ động cơ, hệ thóng thiết bị cảm biến đến khả năng sử dụng nhiều loại vũ khí tân tiến của cả Nga lẫn phương Tây.

Military Watch nhận định, không thể không nhắc đến chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi PAK FA Su-57 (tức T-50) của Nga.

Với sự trợ giúp của nhiều loại công nghệ tối tân, Su-57 sẽ có được những cải tiến đáng chú ý. Việc hiện đại hóa máy bay chiến đấu tàng hình của Nga, sẽ cho phép thế hệ tiêm kích chiến đấu thứ 5 được trang bị cả vũ khí laser và trí tuệ nhân tạo với sức mạnh siêu việt.

Chốt danh sách, tác giả đưa ra nhận định về phiên bản kế thừa có thể dùng thay thế cho máy bay chiến đấu siêu thanh cất cánh và hạ cánh thẳng đứng Yakovlev Yak-141 của Liên Xô hồi cuối thập niên 80-đầu thập niên 90 của thế kỷ trước.

Mặc dù có công nghệ đi trước thời đại, nhưng dòng máy bay này đã không được sản xuất hàng loạt do sự tan rã của Liên bang Xô viết; nếu không, Nga có thể sẽ không tụt hậu như vậy so với Mỹ.

Theo tác giả, thế hệ tiếp nối Yak-141 có thể được trang bị một số cải tiến, chẳng hạn như loại radar có ăng ten chủ động và khả năng sử dụng nhiều loại đạn mới. Nó sẽ được trang bị trên các tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới của Nga, dự định sẽ chế tạo sau năm 2025 và được biên chế trong giai đoạn 2030.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 05/01/2020 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện