Mục tiêu ngầm phiến quân bị bom phản lực Nga cày nát

(Vũ khí) - 30/7, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) tiếp mục thực hiện nhiều cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại Idlib, tây bắc Syria.

Cuộc không kích nhằm vào loạt mục tiêu ở vùng ngoại ô của các thị trấn Mashoon, Kansafra, Mareian và al-Fatterah thuộc miền nam Idlib. Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London cho biết, các cuộc không kích đã dẫn đến "tổn thất vật chất".

Nhiều mục tiêu kiên cố của phiến quân bị san phẳng, đặc biệt một số hầm ngầm được sử dụng làm nơi trú ẩn bị đánh sập hoàn toàn. Đồng thời với các cuộc không kích của Nga, lực lượng pháo binh và tên lửa tầm ngắn của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) cũng dội lửa vào các vị trí của các chiến binh ở miền nam Idlib.

Muc tieu ngam phien quan bi bom phan luc Nga cay nat
Động cơ phản lực của bom được kích hoạt.

Hãng Southfront cho rằng, đợt tấn công của Nga và SAA là sự trừng phạt đối với nhóm Hay'at Tahrir al-Sham thuộc al-Qaeda và các đồng minh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Các nhóm phiến quân này đã pháo kích vào các thị trấn và làng mạc do chính phủ nắm giữ xung quanh thủ phủ tỉnh Idlib vào buổi sáng để hỗ trợ các tay súng địa phương ở Daraa, nơi SAA hiện đang thực hiện một chiến dịch quân sự.

Nguồn tin quân sự địa phương cho biết, để đối phó với hệ thống ngầm ngầm của phiến quân, hầu hết chiến đấu cơ của Không quân Nga đã sử dụng bom gắn động cơ phản lực BETAB-500.

Được biết, loại bom đặc biệt này được trang bị cho hầu hết các chiến đấu cơ hiện nay của Không quân Nga. BETAB-500 được Nga sử dụng tấn công phiến quân tại Syria lần đầu tiên trong năm 2015, đã gây thiệt hại nặng nề cho nhóm khủng bố IS.

Theo số liệu của nhà sản xuất, bom BETAB 500 có trọng lượng toàn phần gần 500 kg, chiều dài 2,5 m; đường kính thân 426 mm; sải cánh 450 mm; mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.

Chi tiết khiến BETAB 500 trở nên đặc biệt, độc nhất vô nhị so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới đó là nó được trang bị thêm một bộ phận đẩy phản lực ở đuôi. Sau khi được thả từ máy bay chiến đấu, động cơ này sẽ kích hoạt khi cách mặt đất vài chục mét nhằm tăng tốc độ rơi, từ đó cung cấp thêm động năng cho bom.

Bom BETAB 500 có thể thả từ dải độ cao nằm trong khoảng 150 m cho tới 20.000m, vận tốc khi chạm mục tiêu đối với BETAB 500 là 500 - 2.300 km/h, trong khi đó con số này ở phiên bản BETAB khác là 700 - 1.150 km/h.

Nhờ sử dụng đầu xuyên độ bền cao và ngòi nổ giữ chậm, bom BETAB sẽ tận dụng động năng cực mạnh để xâm nhập sâu vào trong boongke, hầm ngầm rồi mới phát nổ để nhằm gia tăng tối đa thiệt hại. Với phiên bản BETAB 500 SHP, chúng còn có thể xuyên thủng vỏ giáp dày 550 mm của xe xe tăng.

Khi xuyên sâu vào vùng vật chất đặc như đất đá cứng, bom sẽ tạo ra một hố sâu hình phễu với đường kính khoảng 4,5 m; còn nếu rơi trúng và xuyên sâu xuống dưới nền đường băng, bom sẽ phá hủy bề mặt bê tông ở trên trong diện tích 50 m2.

Với bom BETAB 500, mọi căn cứ ngầm dưới lòng đất của các chỉ huy phiến quân đều sẽ bị tiêu diệt do kết cấu của chúng theo đánh giá còn xa mới đạt tới mức độ đủ để ngăn chặn đầu xuyên siêu bền của loại vũ khí công nghệ cao này.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 31/07/2021 15:41

Sự Kiện