Mục tiêu chiến lược từ trận địa S-500

(Vũ khí) - Không chỉ bảo vệ trung tâm hành chính - chính trị tại Moscow, thế trận S-500 của Nga còn cho thấy nhiều điều trong tình hình nhiều bất ổn hiện nay.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cơ quan này đã chính thức ký hợp đồng với Almaz-Antey về thương vụ hệ thống S-500 Prometey đầu tiên.

"Hợp đồng đầu tiên với VKO Almaz-Antey đã được ký kết với số lượng 10 hệ thống S-500. Việc bàn giao sẽ được thực hiện ngay trong đầu năm 2022. Hợp đồng tiếp theo cũng sẽ được ký kết trong nửa đầu năm 2022", thông báo cho biết.

Muc tieu chien luoc tu tran dia S-500
Hệ thống S-500 phóng đạn thật.

Theo hãng thông tấn TASS, những hệ thống đầu tiên sẽ được ưu tiên triển khai tại thủ đô Moscow để bảo vệ những trung tâm hành chính - chính trị quan trọng. Tiếp theo S-500 sẽ được triển khai đến Kaliningrad, bán đảo Crimea, bán đảo Kola...

Kế hoạch triển khai cũng đã được Tư lệnh Quân khu phía Nam, Tướng Alexander Dvornikov xác nhận: "Những tổ hợp này sẽ được triển khai đến các đơn vị phòng thủ Nga đóng trên bán đảo Crimea.

Việc đưa các hệ thống phòng không mới nhất S-500 và S-350 vào trang bị cho Lực lượng Phòng không và Không quân của Nga cũng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình trang bị thêm vũ khí".    
  
Khi hệ thống S-500 đi vào hoạt động, nó sẽ có khả năng tiêu diệt vũ khí siêu thanh và vệ tinh hoạt động trên vũ trụ ở quỹ đạo gần. S-500 có thể được coi là hệ thống phòng thủ không gian thế hệ đầu tiên và nó cho phép Quân đội Nga mở rộng phạm vi phòng thủ ra đến vũ trụ.

Giới chuyên gia cho rằng, những tính năng đặc biệt của S-500 chính là lý do khiến Nga triển khai tại Crimea dù ở đây đã có S-400 và những hệ thống phòng thủ tối tân khác. Với trần bắn và tầm chiến đấu hơn hẳn S-400, hệ thống phòng thủ S-500 tại Crimea và Kaliningrad sẽ đặt gần như toàn bộ châu Âu trong tầm tác chiến.

Theo Phó Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ Trung tướng Yuri Grekhov, hệ thống S-500 sẽ mang đến một tiềm năng chưa từng có. Nó có tầm hoạt động hiệu quả xa hơn với tốc độ đủ nhanh để khiến kẻ thù không kịp phản ứng.

S-500 có thể đánh chặn đồng thời 10 quả tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn 3500 km, cự ly đánh chặn lí tưởng khoảng 600km. S-500 còn có khả năng bắn hạ vệ tinh tầm thấp và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa hành trình.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok nhận định rằng, hệ thống S-500 có tính năng vượt trội so với người tiền nhiệm S-400 Triumph, không chỉ về chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa, mà S-500 chỉ mất thời gian 3-4 giây để triển khai bắn tiếp mục tiêu khác trong khi S-400 mất 9-10 giây, hơn nữa S-500 nhỏ gọn và tính năng cơ động cao hơn các hệ thống S-300 và S-400 rất nhiều.

Hệ thống radar sục sạo và điều khiển hỏa lực của radar S-500 được xây dựng trên nòng cốt là radar mảng pha chủ động X-Band, cự li sục sạo của nó đã đạt tới 800-1000km. Với tính năng siêu việt của mình, S-500 có thể đối phó với mọi cuộc tấn công đường không nhằm vào Nga hiện tại và tương lai.

Thảo Nguyên

Thứ Năm, 29/07/2021 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện