Msta-S Nga bắn đâu trúng đó với trợ thủ mới

(Vũ khí) - Nhà sản xuất Uralvagonzavod (thuộc Tập đoàn Rostec) vừa có thử nghiệm quan trọng với pháo tự hành Msta-S khi kết hợp với UAV Orlan-10E.

Buổi Bắn thử được thực hiện với sự chứng kiến của nhiều quan chức quốc phòng cấp cao của Nga, đại diện nhà sản xuất và một số khách hàng nước ngoài.

Trước khi tấn công mục tiêu, Orlan-10E đã tiến hành trinh sát và thực hiện lệnh điều chỉnh hỏa lực pháo binh. Đây là hoạt động tác chiến nhằm đảm bảo độ chính xác của các cuộc tấn công nhằm vào đối phương bằng pháo Msta-S.

Msta-S Nga ban dau trung do voi tro thu moi
Msta-S bắn đạn thật trong thử nghiệm.

Khi tiến hành trinh sát, một máy ảnh nhiệt được lắp đặt trên máy bay không người lái Orlan-10E giúp xác định chính xác tọa độ vị trí của các mục tiêu giả định và chuyển về trung tâm tác chiến với tốc độ của thời gian thực.

"Khả năng chiến đấu của Msta-S đã hoàn toàn thuyết phục được khách hàng bởi phát bắn tầm xa cũng như độ chính xác gần như tuyệt đối của nó dù tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên tới gần 40km.

Để sở hữu những phát bắn ấn tượng này, hệ thống Msta-S đã được máy bay trinh sát không người lái Orlan-10E chỉ thị mục tiêu và dẫn bắn", Uralvagonzavod cho biết trong tuyên bố hôm 19/4.

Nhà sản xuất Nga cho biết thêm, kiếu phối hợp chiến đấu giữa pháo tự hành và UAV trinh sát hiện chỉ Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thành công.

"Với đòn đánh phối hợp kiểu này, Msta-S có tỷ lệ đánh trúng mục tiêu lên tới trên 96% - một tỷ lệ không một khẩu pháo tự hành nào trên thế giới có thể đạt được", nhà sản xuất Nga cho biết thêm.

Để tăng hiệu quả tác chiến, Msta-S được trang bị nhiều loại đạn khác nhau cho từng nhiệm vụ cụ thể. Trong đó có đạn nổ mảnh, đạn khói, đạn cháy, đạn hóa học hay thậm chí là đạn hạt nhân.

Ngoài ra, nó còn có thể bắn đạn pháo thông minh Krasnopol được điều khiển bằng tia laser có thể bắn trúng một chiếc xe tăng ở cự ly gần 40km, dự trữ đạn pháo trên xe là 50 viên.

Trong tháp pháo là kíp pháo thủ lẫn hệ thống giảm giật cần cho những khẩu pháo cỡ nòng lớn loại này, ở giữa nòng pháo là bọng hút khói, có chức năng hút khói ra ngoài xe sau mỗi loạt bắn. Khi xe di chuyển, nòng pháo được cố định bởi một cái gá.

Msta-S sử dụng động cơ diesel V-84A công suất 840 mã lực giúp xe pháo đạt tốc độ tối đa 60km/h và tầm hoạt động 500km. Msta-S được thiết kế với động cơ được đặt phía sau xe, ngoài ra nó còn có một động cơ phụ đảm bảo hoạt động của xe khi đứng yên.

Clip Msta-S bắn đạn thật

Thùy Dung

Thứ Ba, 20/04/2021 15:15

Sự Kiện