MQ-9 không phân biệt được thùng nước và thuốc nổ?

(Vũ khí) - Sau khi Mỹ thừa nhận màn không kích nhầm của chiếc MQ-9 khiến 10 dân thường Kabul thiệt mạng, người ta chú ý nhiều đến dòng UCAV chủ lực này của Mỹ.

Vụ không kích được máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 thực hiện cuối tháng 8/2021 nhằm vào mục tiêu ban đầu được cho là các tay súng IS-K - nhóm khủng bố đã thực hiện vụ tấn công tại sân bay Kabul khiến 13 binh sĩ Mỹ và 170 dân thường Afghanistan thiệt mạng.

Để thực hiện cuộc tấn công, chiếc MQ-9 mang theo 2 quả tên lửa Hellfire. Theo tờ New York Times, sau khi trinh sát và phát hiện chiếc xe bán tải màu trắng xếp đầy "vật liệu nổ" chuẩn bị xuất phát để "tấn công khủng bố", lệnh tấn công đã được đưa ra.

MQ-9 khong phan biet duoc thung nuoc va thuoc no?
Máy bay MQ-9 của Mỹ.

Vào thời điểm chiếc UAV của Mỹ tấn công, đứng gần chiếc xe tải có nhiều trẻ em. Và máy bay MQ-9 Reaper đã cho phóng 1 tên lửa Hellfire nhằm vào chiếc xe. Vụ tấn công đã khiến 10 người thiệt mạng với đa số là trẻ em.

Khi hình ảnh trước thời điểm tấn công được công bố, có thể dễ dàng nhận thấy rằng, những "khối thuốc nổ trên xe" do chiếc MQ-9 xác định thực chất là những thùng nước loại 20 lít chuẩn bị được chở đến khu vực thiếu nước sạch gần đó.

Hình ảnh này được chú ý nhiều hơn sau khi Mỹ thừa nhận đã xác định nhầm mục tiêu khi thực hiện vụ không kích trả đũa nhằm vào lực lượng khủng bố IS-K tại Kabul. Hiện giới quân sự Mỹ vẫn chưa thể đưa ra lý giải nào hợp lý cho sự nhầm lẫn đáng tiếc của chiếc MQ-9 và kíp chiến đấu. 

Vấn đề càng trở nên nghiêm hơn với Mỹ khi chiếc MQ-9 thực hiện vụ tấn công là một trong những UCAV Mỹ vừa hoàn thành nâng cấp với trang bị tối tân.

Khí tài đầu tiên được nâng cấp là hệ thống radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) cho riêng MQ-9. Hiện nay, chỉ có những chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới mới được trang bị loại radar này.

Lý do chính để radar AESA có mặt trên MQ-9 là giúp nó tránh phải những va chạm đường không, đây là một vấn đề lớn với các UAV khi nhà sản xuất muốn chúng hoạt động được trong khu vực dân sự mà vẫn tuân thủ quy định của quốc tế.

Không những vậy, radar AESA còn làm tăng sự nguy hiểm cho MQ-9 rất nhiều, điển hình là tăng cường khả năng tìm kiếm mục tiêu mặt đất, phát hiện mục tiêu thật giả, phát hiện các mối đe dọa trên không, lần tìm hệ thống gây nhiễu của đối phương và tăng tính bảo mật trước nỗ lực tấn công áp chế từ bên ngoài.

Ngoài ra, MQ-9 còn được trang bị thêm nhiều nanh vuốt mới gồm: tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9X Sidewinder, tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và tên lửa chống radar AGM-88 HARM.

Với gói trang bị mới, MQ-9 của Mỹ có thể tấn công đối đất rất mạnh, đánh chặn trên không và đủ sức đối phó với những hệ thống phòng không tối tân hàng đầu hiện nay bằng vũ khí chuyên dụng mang theo.

Tuy nhiên, trong khi chưa phát huy hiệu quả sau gói nâng cấp toàn diện, MQ-9 đã thực hiện vụ tấn công nhầm lẫn đáng tiếc khiến 10 dân thường Afghanistan thiệt mạng.

Hình ảnh trước khi MQ-9 tấn công  

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 18/09/2021 18:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện