Mối họa với SAA khi để mất tên lửa

(Vũ khí) - Lực lượng phiến quân tại Aleppo vừa công bố đoạn video sở hữu RPG-29 Vampire chiếm được từ quân đội chính phủ Syria (SAA).

Theo hình ảnh được công bố, nhóm các tay súng thành chiến tổ chức biểu dương lực lượng với một số loại vũ khí khác nhau, trong đó có súng máy phòng không đặt trên xe bán tải và có ít nhất 2 loại súng chống tăng khác nhau.

Có thể dễ dàng nhận thấy đây là súng chống tăng RPG-29 Vampire và một loại khác chưa được xác định. Trước khi được công bố, các tay súng thành chiến ở Aleppo đã nhiều lần dùng RPG-29 tấn công và gây thiệt hại đáng kể cho SAA trong những cuộc giao tranh.

Moi hoa voi SAA khi de mat ten lua
Phiến quân khoe sở hữu súng chống tăng RPG-29.

Nguồn tin của Southfront cho biết, hiện số lượng RPG-29 trong tay phiến quân có thể lên đến hàng chục hệ thống. Điều đặc biệt là tất cả số vũ khí này đều thu được trong cuộc chiến với quân chính phủ Syria hồi đầu năm 2019.

Việc RPG-29 Vampire rơi vào tay phiến quân không chỉ cho thấy việc quản lý kho vũ khí của SAA có vấn đề. Ngoài ra, vũ khí này còn tạo ra những mối đe dọa rất lớn khi loại vũ khí này có thể lọt vào tay quân khủng bố sử dụng để chống lại SAA, Quân đội Iraq và cả Trung Đông.

Bởi trong quá khứ, RPG-29 Vampire từng được coi là khắc tinh của tăng T-72, lực lượng xe thiết giáp chiến đấu, tăng T-90, Abrams và của cả những xe tăng hiện đại nhất của Israel bất kể những xe tăng này được trang bị giáp cực mạnh.

RPG-29 Vampire nổi danh lần đầu vào tháng 11/2005 khi binh sĩ của phong trào Hezbollah ở Lebanon tấn công quân Israel.

Nhờ có phần chiến đấu xuyên lõm tandem (2 lượng nổ, xếp trước-sau) của phát bắn PG-29V, Vampir được coi là vũ khí rất nguy hiểm đối với các xe tăng khét tiếng là vững chắc nhất thế giới Merkava, kể cả biến thể tối tân nhất Merkava Mk4.

Tại thời điểm đó, người Israel đã dốc toàn lực phát triển hệ thống phòng vệ xe tăng tích cực Trophy, nhưng không kịp hoàn thiện nó trước khi lại xảy ra căng thẳng trên biên giới Lebanon - Israel vào tháng 7/2006. Các đoàn xe tăng Israel lao qua biên giới vào lãnh thổ Nam Lebanon và vấp phải sự kháng cực quyết liệt của Hezbollah.

Lực lượng Hồi giáo Shiite này đã tích cực sử dụng các loại vũ khí chống tăng trong đó có RPG-29. Ngày 9/8/2006, Israel sau khi hứng chịu những tổn thất nặng nề về xe tăng và đã nổi giận với Nga và cáo buộc Nga đã không thể kiểm soát vũ khí của mình cung cấp cho Syria.

Chiến dịch của Israel ở Lebanon thất bại, Vampire còn lộ diện ở Iraq. Sau đó, đa số tổn thất về xe tăng-thiết giáp, dĩ nhiên nếu là không bị vướng mìn, đều bị quy cho chính các súng chống tăng này.

Người Mỹ không muốn thừa nhận rằng xe tăng M1 Abrams tốt nhất của họ lại có thể bị bắn gục dễ dàng bằng RPG-7 cũ kỹ và Vampire đều do Liên Xô/Nga sản xuất. Để trở thành cơn ác mộng với lực lượng tăng thiết giáp ở Trung Đông, RPG-29 sở hữu những thông số cực ấn tượng:

Cỡ nòng 105 mm; Trọng lượng súng 11,5 kg; Chiều dài 1850 mm; Trọng lượng đạn 4,5 kg; Tốc độ ban đầu của đạn 230 m/s; Tốc độ bắn chiến đấu 4 phát/phút. Khả năng tiêu diệt mục tiêu: Xe tăng, xe bọc thép với vỏ thép dày 600 mm và giáp phản ứng nổ.

Clip phiến quân khoe sở hữu súng chống tăng RPG-29 

Hòa Bình

Thứ Sáu, 17/01/2020 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện