Mô hình ACE Ukraine giả định đánh chặn Orion, T-90

(Vũ khí) - Ukraine vừa công bố đoạn video về màn tấn công mô phỏng của UCAV tàng hình nhằm vào máy bay Orion, tăng T-90A.

Đoạn video được thực hiện bởi Air Combat Evolution (ACE) - một nhà thầu quốc phòng chuyên phát triển thiết bị không người lái của Ukraine.

Trong video, chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) được định dánh là ACE-1 đã sử dụng vũ khí chính xác lần lượt đánh chặn chiếc UCAV Orion, phá hủy tăng T-90A và dội bom vào một căn cứ tiền tuyến Nga.

Mo hinh ACE Ukraine gia dinh danh chan Orion, T-90
Chiếc ACE-1 tấn công mô phỏng vào Orion.

Dù trong thực tế, những chiếc ACE-1 mới đang xuất hiện dưới dạng mô hình nhưng theo Defense World, khi chính thức được trang bị, Không quân Ukraine sẽ sử dụng ACE-1 với nhiệm vụ đánh chặn và đối phó với những chiếc Okhotnik và Orion của Nga.

Nguồn tin này cho biết thêm, đây là bất ngờ thứ 2 Ukraine tuyên bố dành cho láng giềng Nga. Trước dó, Đại tá Oleg Zhdanov thuộc Quân đội Ukraine cho rằng, tên lửa hành trình chống hạm Neptune là vũ khí độc nhất vô nhị và có thể khiến Nga "phát điên".

Tuyên bố được vị đại tá này đưa ra trong cuộc phỏng vấn của truyền thông Ukraine về sức mạnh và khả năng chiến đấu của Neptune của Hải quân Ukraine.

"Hiện tại trên thế giới vẫn chưa có hệ thống phòng thủ nào đủ mạnh và tin cậy để đối phó với dòng tên lửa này (Neptune). Đây chính là nguyên nhân khiến vũ khí này trở nên rất độc đáo khiến ngay cả Mỹ cũng phải thèm muốn.

Sức mạnh của Neptune đang khiến phòng thủ Nga hoảng sợ và loay hoay tìm biện pháp đối phó nhưng chưa thể tìm ra", Đại tá Ukraine nói.

Neptune có thể đánh chìm tàu ​​chiến có lượng giãn nước lên đến 5.000 tấn, bao gồm tất cả các tàu chiến và tàu khu trục hiện đang có trong trang bị của lực lượng Hải quân Nga. Tên lửa có thể bay rất thấp nhờ vào kích thước nhỏ và khả năng bay lướt trên mặt biển.

Để có được khả năng đặc biệt này là do Neptune được dẫn đường bằng thuật toán hết sức thông minh đảm bảo vừa tránh được radar của đối phương phát hiện và đánh chặn.

Tuyên bố của vị Đại tá Ukraine đã khá rõ ràng nhưng theo Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Vũ khí Quốc tế (TsAMTO) có trụ sở ở Moscow là chuyên gia Igor Korotchenko, giữa tuyên bố của giới quân sự Ukraine và năng lực thực tế của vũ khí này là 2 chuyện khác xa nhau.

Lý do rất đơn giản bởi Neptune mà Ukraine mới chế tạo và ca ngợi hết lời, thực chất là phiên bản sao chép từ tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 (X-35) Uran của Liên Xô nên công nghệ của chúng không còn mới trong chiến tranh hiện đại.

Vì chúng có nhiều điểm tương đồng với dòng Kh-35 cải tiến của Nga nên không khó để Moscow tìm ra cách khắc chế. Từ hình dáng, kích thước hầu như tên lửa Nepture không có nhiều khác biệt với Kh-35 mà Nga đang có

Cũng giống như Kh-35, tên lửa Nepture có trọng lượng từ 520-610kg tùy theo từng phiên bản. Chiều dài của loại tên lửa này vào khoảng 3,8-4,4m, đường kính 0,42m và sải cánh 1,3m.

Toàn bộ tổ hợp Neptune bao gồm cơ cấu phóng USPU-360, thùng chứa tên lửa TPK-360, xe phát điện TZM-360 cùng với phương tiện vận tải TM-360. Tên lửa hành trình R-360 Neptune có đầu đạn nặng 150 kg, tầm bắn lên tới 280 km và tốc độ khoảng 900 km/h.

Mặc dù vậy, ông này tin rằng sự xuất hiện của các tổ hợp như vậy trong lực lượng vũ trang sẽ cho phép giới lãnh đạo chính trị - quân sự Ukraine thực hiện chính sách quyết liệt hơn nhiều ở Biển Đen và Biển Azov.

Chiếc ACE-1 tấn công mô phỏng vào Orion và T-90A Nga

Thùy Dung

Thứ Năm, 17/06/2021 18:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện