Military Watch: MiG-31 không cho F-22 bất kỳ một cơ hội nào

(Vũ khí) - Xin giới thiệu bài tổng hợp ngắn các nhận định của Tạp chí quân sự Mỹ Military Watch với tiêu đề trên của tòa soạn Báo “Bình luận quấn sự” Nga

Bài đăng trên báo này ngày 8/4/2020. Ảnh và phần trích dẫn in nghiêng là của “Bình luận quân sự”.

Military Watch: MiG-31 khong cho F-22 bat ky mot co hoi nao

Tạp chí quân sự Mỹ Military Watch mới đăng tải một bài báo so sánh F-22 Mỹ và MiG-31 Nga với những nội dung chính sau:

Máy bay tiêm kích F-22 "Raptor" (“Chim ăn thịt”) được đưa vào trang bị cho Không quân Mỹ năm 2005 và từ đó đến nay vẫn được coi là máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không hiện đại nhất của Phương Tây.

Dự án “Chim ăn thịt” được triển khai từ cuối những năm 1970- F-22 có sứ mệnh phải khôi phục lại những ưu thế đã mất của Không quân Mỹ.

Trước đó, chức năng chiếm ưu thế trên không được giao cho các máy bay tiêm kích F-15C “Eagle”, - nhưng sau đó, khi các máy bay tiêm kích Su-27 và MiG-31 Liên Xô xuất hiện, ưu thế trên không của Mỹ đã không còn nữa.

Máy bay MiG-31 được Phương Tây tặng cho biệt danh là “Fox Hound" (“Chó săn chồn”).

Trong khi F-22 là máy bay tiêm kích Phương Tây nặng nhất và có khả năng chiến đấu tốt nhất, thì MiG-31 với các phiên bản mới nhất là BM và BSM cũng được công nhận là kiểu máy bay phản lực chuyên không chiến của Nga hiệu quả nhất.

Với trọng lượng khoảng 29.400 kg, F-22 vẫn giữ được “danh hiệu” máy bay tiêm kích Phương Tây nặng nhất và nó được trang bị một trong những kiểu radar lớn nhất và hiện đại nhất của Phương Tây- radar AN / APG-77 với trọng lượng gần 554 kg.

Tuy nhiên, nếu đem so với máy bay dù là hạng nặng F-22 “Raptor”, MiG-31 sẽ là một máy bay chiến đấu cực kỳ nặng và cực kỳ mạnh.

Với trọng lượng hơn 41.000 kg, “Chó săn chồn” được trang bị radar “Zaslon” nặng tới 1.500 kg- radar “Zaslon” của MiG-31 có cự ly phát hiện và bám mục tiêu xa hơn nhiều so với “đối tác nhỏ hơn” của nó trên F-22 (radar AN / APG-77).

Khi so sánh các khả năng chiến đấu trên không của MiG-31 và F-22, ông Valentin Stepanov, nguyên Phó Tổng công trình sư từ năm 1971 đến 1999 và hiện đang là Giám đốc Trung tâm Tư vấn Kỹ thuật của Phòng Thiết kế Mikoyan đã nhận định rằng:

“Hiện nay, người Mỹ đã thừa nhận rằng nếu có một máy bay nào đó có thể so sánh được với F-22, thì đấy chính là MiG-31. Thứ nhất, MiG-31 có radar mạnh hơn. Thứ hai, nó có tải trọng lớn hơn, các tên lửa của nó có các tính năng kỹ-chiến thuật hoàn thiện hơn.

Thêm nữa, MiG-31 có tốc độ bay nhanh hơn rất đáng kể so với (tốc độ của) F-22. Không gian đánh chặn chủ động của nó rộng hơn. MiG-31 thực sự là máy bay đánh chặn đa năng nhất với các khả năng tác chiến tốt nhất trên thế giới”.

Về nhận xét này của Valentin Stepanov, Military Watch viết:

“Mặc dù những bình luận của Valentin Stepanov đã lờ đi những ưu thế khách quan của F-22, nhưng dù sao chúng cũng cho chúng ta một số hình dung về những điểm mạnh của MiG-31.

Tuyên bố của Stepanov đã được đưa ra từ cách đây tương đối lâu, từ trước khi xuất hiện các phiên bản mới nhất của MiG-31 là MiG-31BSM và MiG-31BM, trong khi từ đó đến nay các khả năng tác chiến của “Raptor” không thay đổi nhiều.

Còn nếu so sánh vũ khí tên lửa “không đối không” của hai máy bay, có thể nói ngắn gọn như sau: F-22 mang 6 tên lửa AIM-120D AMRAAM có tầm bắn 180 km, 2 tên lửa tầm ngắn AIM-9X trong khoang chứa vũ khí. Tải trọng tác chiến tương đương với tải trọng tác chiến của “người tiền nhiệm” F-15C và gấp đôi so với F-35A.

Còn MiG-31 Nga- nó được trang bị 6 tên lửa tầm xa R-37 (cự ly bắn tới 300 km), 2 tên lửa tầm ngắn R-73 (tầm bắn 40 km). Chưa hết, tên lửa R-37 Nga có quyền tự hào về tốc độ siêu thanh của mình- tới 6 Mach.

Hơn nữa, “Chó săn chồn” MiG-31 là máy bay chiến đấu nhanh nhất thế giới, có khả năng hoạt động ở độ cao > 21 km với tốc độ trên 2,8Mach. Tốc độ cao như vậy cho phép MiG-31 phóng tên lửa có động năng lớn hơn đáng kể so với tên lửa của F-22, và đảm bảo cho cự ly bắn của tên lửa của mình xa hơn”.

Và cuối cùng, “Military Watch” kết luận:

“Ngay cả khi chúng ta tính đến những lợi thế không thể bàn cãi của F-22, mà cụ thể- đó là khả năng tàng hình, thì đối với MiG-31, khả năng này (của F-22) cũng không thành vấn đề.

Radar khổng lồ của MiG-31 sẽ tìm thấy "cây kim trong đống rơm", và sẽ không để cho máy bay tiêm kích Mỹ "bất kỳ một cơ hội nào".

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (tổng hợp)

Thứ Năm, 09/04/2020 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện