Mig-41 của Nga bay nhanh hơn tên lửa?

(Vũ khí) - Máy bay đánh chặn mới của Nga đã bắt đầu được đưa vào thực hiện chi tiết từ "bản vẽ thiết kế"

Mig-41 cua Nga bay nhanh hon ten lua?
Ảnh: wikipedia

Đánh giá về báo cáo mới nhất từ ​​tập đoàn nhà nước “Rostec” về việc bắt đầu công việc phát triển chế tạo tổ hợp máy bay đánh chặn tầm xa MiG-41, Tập đoàn máy bay MiG của Nga đã hoàn thành công việc trên bản vẽ thiết kế - được gọi là giai đoạn làm việc trên giấy và đang bắt đầu thực hiện chế tạo máy bay tiêm kích bằng các vật liệu cụ thể.

Được biết, dự án chế tạo tiêm kích-đánh chặn tầm xa này được phát triển trên cơ sở MiG-31 đang được thực hiện tại Phòng thiết kế mang tên Mikoyan cùng với Phòng thiết kế Nizhny Novgorod của nhà máy sản xuất máy bay Sokol.

Quá trình phát triển được bắt đầu từ năm 2013 - đầu tiên là do Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ đệ trình, và sau đó là theo lệnh của Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga.

Mặc dù, trên thực tế là chưa ai nhìn thấy máy bay chiến đấu MiG-41 mới, ngoại trừ các nhà phát triển, song nó đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Máy bay này hứa hẹn sẽ là máy bay tốt nhất trong hạng mục của nó - không máy bay nào có thể bay cao và nhanh hơn.

Những phẩm chất của MiG-41 hiện đang được các chuyên gia trong và ngoài nước bàn luận sôi nổi, nhưng tất cả mọi người đều đồng ý rằng đây là máy bay chiến đấu của tương lai.

Cổng thông tin quân sự Trung Quốc Zhongguo Junwang (nguồn Internet chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa) đánh giá về chiếc máy bay này như sau: “MiG-41 là máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa tốc độ cao với bán kính hoạt động 1.400-1.500 km, có khả năng tàng hình.

Tốc độ bay tối đa sẽ vượt quá Mach 4, vì vậy nó sẽ có thể thực hiện các nhiệm vụ trong không gian. Trong tương lai, loại máy bay này sẽ được đưa vào hệ thống phòng thủ toàn cầu của Nga, và sau đó một mẫu máy bay chiến đấu không người lái cũng sẽ được trình làng”.

Tạp chí Bulgary Military trong một bài báo có nói rằng tuyên bố hiện tại của “Rostec” có nghĩa là dự án MiG-41 đã được phê duyệt và bắt đầu triển khai thực tế.

Ấn phẩm nêu bật 3 đặc điểm chính của máy bay chiến đấu thế hệ mới của Nga. Trong số đó có tốc độ gần như siêu thanh, khả năng lọt vào không gian gần, và về vũ khí sẽ được trang bị tên lửa “Kinzhal” siêu thanh, hiện có trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Đồng thời, các chuyên gia Bulgaria lưu ý rằng Moscow có ý định kéo dài tuổi thọ của các máy bay đánh chặn hiện có - MiG-31 nổi tiếng, sẽ được nâng cấp thành phiên bản cải tiến của MiG-31BM trong hai năm tới. Bài báo không loại trừ việc các nhà thiết kế Nga cũng sẽ tạo ra một phiên bản không người lái của MiG-41.

Các chuyên gia Nga cũng đã đưa ra những đánh giá ca ngợi về chiếc tiêm kích mới, họ cho rằng MiG-41 sẽ kết hợp tất cả những ý tưởng và sự phát triển tốt nhất của các kỹ sư thiết kế Nga.

Đồng thời, loại máy bay này sẽ vượt trội đáng kể so với các đối thủ phương Tây về đặc điểm của nó, nó sẽ có vũ khí và trang thiết bị hiện đại, và phi công sẽ toàn quyền kiểm soát trong mọi tình huống chiến đấu.

Viktor Murakhovsky, một thành viên của hội đồng chuyên gia thuộc liên hợp công nghiệp-quân sự Nga, cho rằng các vật liệu hiện đại nhất sẽ được sử dụng để chế tạo máy bay chiến đấu mới, bao gồm cả titan, việc sản xuất chúng đã được hồi sinh ở Nga.

Theo thời gian của dự án MiG-41, ấn phẩm Avia. Pro cho rằng máy bay chiến đấu mới sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2023, và vào cuối thập kỷ này, nó sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt và sẽ bắt đầu phục vụ cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Hình dáng của máy bay chiến đấu mới sẽ như thế nào, không ai có thể nói chắc chắn. Chỉ có thể giả định rằng sẽ có một số điểm tương đồng với người tiền nhiệm của nó, MiG-31, bởi vì đây là sự phát triển của Phòng thiết kế mang tên Mikoyan, nên sẽ tuân thủ các truyền thống nhất định trong việc chế tạo máy bay.

Nếu giở lại những trang lịch sử của máy bay đánh chặn nội địa hiện đại, không thể không nhớ đến tiêm kích MiG-25, là "cha đẻ" của MiG-31 hiện tại và theo đó, sẽ trở thành "ông tổ" của MiG- 41.

"Ông tổ" MiG-25 lần đầu tiên thể hiện ưu thế của mình trong điều kiện chiến đấu ở Ai Cập trong cuộc chiến tranh Israel - Ả Rập. Sự xuất hiện của nó trên bầu trời Israel đã làm tê liệt không quân của Tel Aviv.

Thứ nhất, vì tốc độ bất thường của nó vào thời điểm đó, và thứ hai là do trạm tác chiến điện tử tối mật "Smalta", khiến máy bay chiến đấu tàng hình trước các trạm radar của Mỹ phục vụ cho Israel.

MiG-25 và MiG-31, mặc dù là những mẫu máy bay chiến đấu hoàn toàn khác nhau nhưng lại có những điểm tương đồng bên ngoài. Còn MiG-41, có thể, cũng sẽ có một số nét tương tự như chúng, nhưng xét theo các đặc điểm đã tuyên bố, bao gồm cả vũ khí được đặt bên trong, ngoại hình của nó sẽ thay đổi đáng kể.

Chuyên gia không quân Nga Valentin Dudin cho biết: - Một loại máy bay MiG đánh chặn tầm xa mới đã được phát triển vào đầu những năm 90 với mã hiệu "Dự án 701".

Sự phát triển mới không giống với các máy bay chiến đấu MiG trước đó và xét về đặc điểm, nó được cho là sẽ trở thành máy bay tác chiến phòng không mạnh nhất với tốc độ ước tính lên tới 7.000 km.

Nhưng dự án đã bị đình lại do không có đủ tiền và thái độ vô trách nhiệm đối với ngành công nghiệp quốc phòng lúc đó. Còn loại máy bay đánh chặn mới được lên kế hoạch hiện tại có thể sẽ được phát triển trên cơ sở MiG-31, điều này khá hợp lý.

Nó vừa nhanh hơn vừa tiết kiệm hơn. Và khả năng của MiG-41 trong tương lai sẽ là những thứ có tầm cỡ vượt trội so với các mẫu trước đó. Nó thậm chí sẽ có thể đánh chặn các máy bay không người lái tấn công siêu thanh do Mỹ phát triển, về mặt lý thuyết, điều này khó thực hiện đối với hệ thống phòng không S-500.

Nếu hiện giờ, chúng ta chỉ có thể nói về MiG-41 ở mức độ dự kiến, nhưng người ta đã biết nhiều hơn về MiG-31 hiện tại. Xét về đặc tính tốc độ, có thể nó không vượt MiG-25 nhiều, nhưng cho đến nay tiêm kích này đã vượt thời gian tính về hiệu suất và vẫn chưa có máy bay nào sánh bằng. Và trong vòng 10-15 năm tới, cũng khó có thể xảy ra chuyện như thế này ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Mục đích của MiG-31 là phát hiện và tiêu diệt tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, nhiều loại máy bay khác nhau, từ máy bay không người lái bay thấp đến vệ tinh quỹ đạo bay thấp. Nó có khả năng tiêu diệt máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-22 và F-35 của Mỹ.

Máy bay chiến đấu đánh chặn bắn hạ các mục tiêu trên không với tốc độ lên đến Mach 5, có thể được phát hiện ở khoảng cách lên tới 280 km - nhờ một ăng-ten lưới theo giai đoạn, không có trong bộ hoàn chỉnh trên bất kỳ máy bay nào khác trên thế giới.

Máy bay tiêm kích đánh chặn có tải trọng chiến đấu từ 5 đến 9 tấn, kho vũ khí của nó bao gồm nhiều loại đạn khác nhau, kể cả tên lửa tầm xa, có thể tấn công độc lập mà không cần chỉ định mục tiêu bên ngoài. Trong trường hợp này, MiG-31 được coi là một đài chỉ huy bay.

Tuy nhiên, bất chấp những đặc điểm nổi bật như vậy và sự tồn tại của nhiều sửa đổi khác nhau của máy bay, các chuyên gia giới hạn tuổi thọ hoạt động của nó là đến năm 2025-2026.

Lúc này, tiêm kích đánh chặn thế hệ mới MiG-41 sẽ xuất hiện trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Và tính năng chính của máy bay đánh chặn mới là tốc độ - 4500 km / h.

Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự” Nga)

Thứ Hai, 01/02/2021 13:35

Sự Kiện