MiG-35 thử nghiệm, Không quân Nga chưa hài lòng

(Vũ khí) - Mặc dù từng nhận được kỳ vọng rất cao tuy nhiên số phận tiêm kích đa năng thế hệ 4,5 MiG-35 của Nga vẫn chưa hết trắc trở.

Tại Triển lãm quân sự Army 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với tổ hợp chế tạo máy bay MiG để sản xuất lô 6 tiêm kích MiG-35 đầu tiên cho không quân nước này, đây được xem là thắng lợi lớn đối với chiếc chiến đấu cơ có số phận lận đận trên.

Tới tháng 6/2019, truyền thông Nga đã tiết lộ hình ảnh về máy bay chiến đấu MiG-35 đầu tiên được sản xuất hàng loạt nằm trong dây chuyền lắp ráp của Công ty chế tạo máy bay MiG ở ngoại ô thủ đô Moskva.

Tổng giám đốc tổ hợp MiG của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất Nga, ông Ilya Tarasenko hồ hởi thông báo lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã chính thức được bàn giao 2 tiêm kích đa năng MiG-35 đầu tiên.

"Chúng tôi đã tạo ra một bước đột phá đáng kể trong chương trình sản xuất MiG-35 trong suốt 3 năm qua khi bàn giao 2 máy bay đầu tiên cho Lực lượng Không quân - Vũ trụ để thử nghiệm. Chúng tôi dự định sẽ giao 4 máy bay còn lại vào cuối năm 2019", ông Tarasenko nói.

Tổng giám đốc tổ hợp chế tạo máy bay MiG còn nói thêm rằng đơn vị dự kiến sẽ ký kết hợp đồng mới với Bộ Quốc phòng Nga để sản xuất những lô tiêm kích đa năng MiG-35 tiếp theo.

MiG-35 thu nghiem, Khong quan Nga chua hai long
Tiêm kích MiG-35 được lắp ráp trong dây chuyền tại nhà máy ở ngoại ô Moskva

Mới đây báo chí Nga cho biết, MiG-35 chưa được quân đội nước này chấp nhận vào biên chế vì nó chưa vượt qua các bài thử nghiệm cần thiết.

Được biết trong các bài kiểm tra, không có vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng nào, tuy nhiên thời hạn chính thức để hoàn thành những thử nghiệm cuối cùng vẫn chưa được xác định, điều này đặt ra rất nhiều câu hỏi cần giải đáp.

"Các bài kiểm tra khó khăn nhất đang được thực hiện trên tiêm kích MiG-35. Điều này áp dụng với thao tác tắt một động cơ hoặc đặt vào tình huống xảy ra sự cố của một số hệ thống quan trọng".

"Trong chuyến bay, tất nhiên không ai tìm ra sự thiếu nhất quán như vậy. Nhưng quan trọng nhất, phi công thử nghiệm luôn sẵn sàng cho mọi tình huống. Để làm điều này, anh ta cần phải biết rõ về vấn đề với chiếc tiêm kích".

"Cho đến nay không có gì nghiêm trọng đã xảy ra trên MiG-35. Nhưng có một số khoảnh khắc làm việc vẫn cần được sửa chữa", phi công thử nghiệm của MiG RSK - ông Dmitry Selivanov nói trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

Chí Linh

Thứ Năm, 11/06/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện