MiG-31 tập đánh chặn tầng bình lưu khi Mỹ lộ kế hoạch

(Vũ khí) - Theo RT, Không quân Nga vừa cho MiG-31 tập đánh chặn ở tầng bình lưu - nơi Mỹ cũng vừa tiết lộ kế hoạch trang bị mới của mình.

RT dẫn nguồn từ cơ quan báo chí thuộc Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) cho biết, tiêm kích đánh chặn MiG-31 vừa được sử dụng trong một bài tập đánh chặn ở tầng bình lưu tại bán đảo Kamchatka của Nga.

"Kíp chiến đấu thứ nhất của MiG-31 được tập luyện khả năng đánh chặn trên tầng bình lưu, trong khi tổ lái thứ 2 đóng vai trò làm các mục tiêu giả định. Các bài tập trận này tập trung vào việc luyện tập khả năng tấn công hoặc phòng thủ trên độ cao lớn", Hạm đội Thái Bình Dương tuyên bố.

MiG-31 tap danh chan tang binh luu khi My lo ke hoach
Tiêm kích MiG-31.

Không quân Nga cho biết, ngoài bài tập đánh chặn ở độ cao lớn, trong cuộc diễn tập này, MiG-31 còn được thử sức với bài tập luyện tránh tên lửa trên không hay giành được lợi thế khi tấn công đối thủ.

Thách thức lớn nhất của việc bay ở tầng bình lưu là do không khí tại đây rất loãng. Các máy bay đạt độ cao này thường bị giảm công suất động cơ và khiến cho phi công khó kiểm soát hơn.

Được biết, trước khi Nga cho tiêm kích thực hiện bài tấn công ở độ cao lớn, Bộ Quốc phòng Mỹ đã để lộ kế hoạch về chương trình dùng UAV hoạt động ở tầng bình lưu để thay thế vệ tinh quân sự của nước này.

Hiện cơ quan này đã bước vào giai đoạn thử nghiệm những chuyến bay đầu tiên của UAV với động cơ hybrid. Nhóm thực hiện chương trình đã cài đặt máy phát điện cho động cơ sử dụng nhiên liệu hydro lỏng, cung cấp năng lượng thông qua tầng bình lưu của khí quyển.

Chuyến bay thành công đã chứng minh máy bay mới đủ điều kiện để giám sát toàn cầu. Các động cơ nhiên liệu hydro lỏng cũng sẽ được thử nghiệm với các UAV khác cùng với đội JCTD toàn cầu di chuyển gần hơn để thực hiện nhiệm vụ. Sẳn sàng hỗ trợ quân đội bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu.

Các chuyến bay thử nghiệm khác đã diễn ra trong tháng 8 - 9/2015 và đã đạt được các tiêu chí của chương trình thử nghiệm tại độ cao thấp. Mục tiêu của chuyến bay thử nghiệm là được kiểm tra dẫn hướng, hệ thống điều khiển tự động, chuyển hướng và xử lý các điều kiện bất ổn...

Các máy phát điện cho động cơ hydro lỏng cũng đã được thử nghiệm hơn 1.500 giờ, đã hoạt động 7 ngày liên tiếp. Các thử nghiệm đã chứng tỏ UAV đủ khả năng "lang thang" trong bầu khí quyển nhiều ngày liền.

Và với khả năng tấn công ở tầng bình lưu của MiG-31, một khi xung đột xảy ra, việc đánh chặn UAV - vệ tinh quân sự Mỹ trở nên quá dễ dàng với Nga. Và với đòn tấn công này, Moskva hoàn toàn có thể khiến Mỹ tê liệt.

Clip MiG-31 đánh chặn mục tiêu ở độ cao lớn

Tuấn Hưng

Thứ Sáu, 30/09/2016 11:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện