MiG-31 tác động tiêu cực đến Kinzhal

(Vũ khí) - Việc MiG-31 liên tiếp gặp sự cố và rơi có thể sẽ có tác động tiêu cực đến chương trình tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Kazakhstan hôm nay 16/4, một chiếc tiêm kích MiG-31 của không quân nước này đã rơi ở tỉnh Karaganda của Kazakhstan sau khi một trong 2 động cơ bốc cháy, phi công đã kịp thời nhảy dù.

"Sau khi nhận được lệnh nhảy dù, các phi công đã điều khiển chiếc máy bay vào phía cánh đồng cách xa ngôi làng, và khi đảm bảo rằng không có gì đe dọa khu dân sự, phi hành đoàn đã tiến hành nhảy dù.

Các phi công tiếp đất an toàn và không ai bị thương. Còn chiếc may bay thì đâm xuống bãi đất trồng gần đó", Bộ Quốc phòng Kazakhstan cho biết.

MiG-31 tac dong tieu cuc den Kinzhal
Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Giới chuyên gia cho rằng, dù không liên quan đến MiG-31 trong Không quân Nga nhưng việc chiếc MiG-31 của Kazakhstan rơi cho thấy tình trạng không thực sự tốt của dòng máy bay này.

Bởi theo con số thống kê của trang Aviationist, kể từ cuối năm 2019 đến nay, MiG-31 của Nga cũng liên tiếp gặp ít nhất 4 sự cố liên quan đến khả năng hoạt động của động cơ, hệ thống điện tử...

Vấn đề đặc biệt nguy hiểm khi phần lớn những sự cố này đều xảy ra với phiên bản nâng cấp để trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal. Đây chính là lý do từ đầu năm 2020 đến nay, Nga không công bố bức ảnh mới nào MiG-31 bay diễn tập hay thử nghiệm với Kinzhal.

Và rõ ràng, sự cố MiG-31 gặp phải đang có tác động tiêu cực đến chương trình phát triển tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga. Hiện tại, MiG-31 là dòng chiến đấu cơ duy nhất mang được loại tên lửa này dù Tu-22M3 và phiên bản nâng cấp của Tu-160M cũng có khả năng tương tự nhưng chưa có cuộc thử nghiệm nào được thực hiện.

Lý do hiện chỉ MiG-31 mới trang bị được Kinzhal được chuyên gia về sử dụng không quân trong chiến sự, Đại tá Makar Aksenenko cho biết, điều kiện để phóng một tên lửa như vậy là phải bắt đầu phóng từ tầng bình lưu, mà hiện nay Nga chỉ có MiG-31 có thể bay tới độ cao đó.

Những đòn tấn công của MiG-31 bằng tên lửa Kinzhal sẽ mang lại 2 ý nghĩa quan trọng. Trong đó, những mục tiêu dạng như tàu sân bay là những mục tiêu mà nếu bị phá hủy sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho toàn bộ nhóm, và làm cho sự tồn tại của nhóm thành vô nghĩa.

Ý nghĩa tiếp theo là MiG-31 mang tên lửa hành trình siêu thanh sẽ tấn công mục tiêu cần sử dụng vũ khí tấn công chính xác cao, còn các máy bay khác còn lại trong biên đội sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ nó, hoặc phân tán lực lượng đối phương ra các hướng nghi binh…

Sự xuất hiện của tên lửa Kinzhal là công nghệ mới chưa nước nào có. Thời gian sẽ cho thấy, nước Nga đã vượt lên trước các nước khác theo hướng này như thế nào. Nhưng nếu MiG-31 vẫn thể hiện phong độ thất thường của mình, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến năng lực chiến đấu của Không quân Nga với Kinzhal.

Clip MiG-31 Kazakhstan bốc cháy và lao xuống đất

Hòa Bình

Thứ Sáu, 17/04/2020 10:56

Sự Kiện